Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Trương Thu Thủy
Gửi câu hỏi: Ngày 24/12/2011

Câu hỏi: Bé 4 tháng không tăng cân, ngủ không yên giấc

Con trai em được 4 tháng cân nặng 6,4kg, cao 63cm, khi sinh được 3,6kg, dài 50cm. 2 tháng đầu tăng được 1,2kg/tháng, 2 tháng sau chỉ tăng được 2 lạng/ tháng.Cháu tháng nào cũng bị viêm họng hoặc viêm phổi nên phải uống kháng sinh. Cháu rất lười ăn, một ngày chỉ được khoảng 700 - 750 ml sữa. Mẹ cháu ít sữa nên cháu bú ngoài hoàn toàn, cháu ăn rất hay bi nôn. Khoảng 3,4 ngày cháu mới đi đại tiện 1 lần. Em có thể cho cháu uống men tiêu hóa hoặc thuốc bổ gì không ạ? Em có cần cho cháu uống thêm canxi không? Em xin cảm ơn Bác sỹ.

Câu trả lời:

Chào em, hiện tại cân nặng và chiều dài của bé đều thấp hơn cân nặng và chiều dài trung bình của lứa tuổi, bé đang bị thiếu cả cân nặng và chiều dài.

Hiện để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho bé một ngày em cần cho bé bú 800-1000ml sữa. Tuy nhiên nếu bé hay bị viêm nhiễm tại đường hô hấp thì em nên cho bé đi gặp bác sĩ chuyên khoa Nhi có uy tín, tại đây sau khi thăm khám trực tiếp bác sĩ sẽ điều trị cho bé đúng phương pháp nhất. Em cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc có cần cho bé uống bổ sung vi chất hay không?

Để phòng bệnh viêm đường hô hấp cho bé em cần chú ý cho bé mặc áo ấm, giữ ấm cổ vào những ngày gió lạnh. Cho bé tắm trong buồng kín gió, tốt nhất là có nước ấm để tắm, không nên tắm thời gian lâu, tắm xong nên lau ngay cho đầu tóc, mình mẩy thật khô và mặc quần áo ngay. Cần vệ sinh răng miệng cho bé hàng ngày, tập cho bé có một thói quen tốt là đánh răng trước và sau khi ngủ dậy. Khi ra đường nên đeo khẩu trang cho bé để hạn chế hít phải nhiều bụi. Không cho bé ở trong môi trường có khói thuốc lá, thuốc lào, bếp than... Hạn chế cho bé tiếp xúc với người bị sốt hoặc cảm lạnh, giữ cho nhà vệ sinh và bàn bếp luôn sạch sẽ, vứt bỏ ngay giấy ăn đã dùng, không dùng chung bát đũa cốc chén với người bị bệnh đường hô hấp, người chăm sóc bé cần rửa tay thường xuyên...

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =