Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Doan Ngoc Minh Tam
Gửi câu hỏi: Ngày 11/06/2009

Câu hỏi: bé 3 tuoi bi coi xuong

Chao Bac si, Em co 1 be trai nay duoc 35 thang tuoi, khi sinh be chi co 2.4kg, be an uong binh thuong, moi buoi an, be an duoc 1 chen com, 1 chen canh, thit hoac ca va rau luoc, moi ngay be uong 3 lan sua, moi lan la 180ml, be rat thich an trai cay, khong biet nhu vay co lam cho be om khong, em rat lo lang khi thay be an nhieu nhung van khong map len ti nao ca. luc nho co khoang thoi gian be co bi bon, nen em da doi sua cho be, va hien tai be dang uong sua Enfa A+, be da het bon roi, nhung van khong map len ti nao ca . Hien ba can nang 11,5kg, cao 92,5cm. Xin bac si giai thich giup em voi. Em cam on.

Câu trả lời:

Chị Minh Tâm thân mến!

Với bé trai 35 tháng tuổi, cân nặng cần đạt được trung bình là 14,5kg (bình thường trong khoảng từ 11,5 - 17,5kg) và chiều cao trung bình cần đạt được là 94,2cm ( bình thường trong khoảng 86,7cm - 101,7cm ); như vậy con của chị về chiều cao cháu phát triển là bình thường nhưng cân nặng là thiếu.

Có nhiều nguyên nhân có thể làm cho trẻ bị suy dinh dưỡng. Đầu tiên có thể là do chế độ ăn uống không cân bằng và không hợp  lý (tuy nhiên ở đây theo chị mô tả thì có thể xem như chế độ ăn uống của cháu là bình thường); nhưng có nhiều nguyên nhân khác quan trọng hơn, đặc biệt cần nghĩ đến ở lứa tuổi này là nhiễm ký sinh trùng đường ruột ( giun - sán , mà theo khuyến cáo hiện nay với trẻ e trên 2 tuổi bắt đầu tẩy giun, và định kỳ 6tháng một lần tẩy giun cho bé.

Do vậy ở đây, nếu chưa tẩy giun thì chị có thể tham khảo ý kiến của nhân viên ytế để tẩy giun cho bé, điều chỉnh chế độ ăn cho bé nhiều năng lượng hơn (tăng khẩu phần chất đạm và chất béo ) và có thể cho bé dùng thêm các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin, khoáng chất, các yếu tố vi lượng hàng ngày như sản phẩm cansua3.

Nếu các biện pháp trên không giúp cải thiện tình hình, chị nên đưa cháu tới gặp bác sỹ chuyên khoa nhi để tìm các  nguyên nhân khác và có biện pháp điều trị cụ thể.

Thân mến.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =