Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
nguyen thi thanh nhan
Gửi câu hỏi: Ngày 21/05/2010

Câu hỏi: Bé 17 tháng tuổi quá lười ăn.

Chào Bác sỹ,
Bé nhà tôi được 17 tháng tuổi. Bé nặng 9.5 kg, cao 76 cm (bé gái). Đã 1 tháng nay bé không ăn gì ngoài bú mẹ các lần (sáng, trưa, tối và đêm). Thời gian bé 15 tháng tuổi thì bé ăn mỗi bữa được lưng bát con cháo, đến khoảng tháng thứ 16 là bé không ăn cháo và cũng không ăn cơm, không uống sữa ngoài. Bé thỉnh thoảng ăn 1 gói bimbim hay 1 cái bánh ngọt/ngày. Tôi rất lo tình trạng này của bé. Tôi rất muốn cai sữa cho bé nhưng sợ hiệt tại bé không ăn gì cả nên không biết thế nào. Kính mong Bác sỹ tư vấn giúp để bé thích ăn trở lại và chuyện tôi có nên cai sữa cho bé trong thời gian này không? Cảm ơn Bác sỹ nhiều!

Câu trả lời:

Chào bạn, với cân nặng và chiều cao hiện tại bé phát triển thể chất bình thường. Hiện tại bé ăn uống như bạn mô tả không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Để khắc phục tình trạng này bạn nên làm theo một số gợi ý sau:
- Bạn nên thay đổi thực đơn và cách chế biến thức ăn thường xuyên, thức ăn phải được chế biến phù hợp với độ tuổi, hàm răng, sở thích… của bé. Bạn cũng không nên “ép” bé ăn quá nhiều trong một bữa, việc chia bữa nhỏ rất có ý nghĩa để bé cảm thấy thoải mái và lượng thức ăn cần trong một ngày vẫn được “nạp” đủ dù mất công sức, thời gian nhiều hơn. Không quát mắng, khi bé ăn ngoan, hãy khen, khuyến khích và động viên bé, đừng để giờ ăn trở thành một cực hình với bé mà cần là thú vui, không cho bé vừa ăn vừa chơi bé sẽ không tập trung ăn. Không cho bé ăn ngọt trước bữa ăn chính. Không nên ép bé ăn nếu bé không muốn ăn và thời gian mỗi bữa cho bé không nên kéo dài quá 1 giờ.  Giai đoạn này bạn không nên cai sữa cho bé và bạn có thể cho bé bú đến khi bé được 24 tháng là tốt nhất.

- Bạn cũng xem bé có bị còi xương, bị bệnh răng miệng hoặc hay bị nhiễm khuẩn... làm bé biếng ăn hơn không. nếu có nguyên nhân trong nhóm này bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa Nhi để bé được khám trực tiếp và điều trị đúng phương pháp nhất.

- Ngoài ra bạn nên cho bé dùng thêm một số sản phẩm (như cốm Cansua3) để bổ sung thêm một số thiếu hụt dinh dưỡng mà do bé biếng ăn nên cơ thể không được cung cấp đủ.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =