Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
diepchi
Gửi câu hỏi: Ngày 18/02/2012

Câu hỏi: Bé 16 tháng tuổi ăn cơm nhá được chưa?

Bé gái nhà e được 16 tháng,cháu nặng 11kg, cao 80cm. Vậy cháu phát triển có bình thường không bác sĩ. Một ngày e cho bé ăn 3 bữa cháo và uống 2 bữa sữa. Mỗi lần bé chỉ uống 100-120ml sữa thôi bác sĩ ạ. Ngoài ra còn bú mẹ, ăn thêm hoa quả và 1 miếng phô mai. Như vậy lượng sữa bé uống là ít đúng không bác sĩ. 1 tháng nay bé cũng không lên cân bác sĩ ạ. Mấy ngày gần đây bé không ăn cháo mà đòi ăn cơm nhá. Vậy Xin hỏi bác sĩ e cho bé ăn cơm nhá ở lứa tuối của bé có được không? và khi cho bé ăn cơm thì cần chú ý hay bổ sung dinh dưỡng cho bé như thế nào>? e xin cảm ơn bác sĩ nhiều.

Câu trả lời:

Chào em, hiện tại cân nặng và chiều cao của bé đều cao hơn cân nặng và chiều cao trung bình của lứa tuổi, và với cân nặng như trên bé đang bị thừa cân.

Chế độ dinh dưỡng như mô tả là phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bé ở tháng tuổi hiện tại. Một ngày ngoài 3 bữa cháo, 1-2 bữa hoa quả bé cần được bú thêm khoảng 600-700ml sữa trong đó bao gồm sữa mẹ, sữa công thức và các chế phẩm của sữa (như sữa chua, phô mai, váng sữa... ) mà bé ăn uống trong ngày.

Hiện em cho bé ăn cháo là tốt nhất. Em không nên cho bé ăn cơm nhai vì như vậy sẽ làm bé không được tập luyện việc nhai thức ăn, làm giảm tiết nước bọt và khiến cho cơ nhai và răng không còn cơ hội rèn luyện. Lâu dần, sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự ăn uống và chức năng tiêu hóa của bé. Ngoài ra trong miệng của chúng ta có nhiệt độ, độ ẩm thích hợp cộng với nước bọt và cặn bã thức ăn là điều kiện tốt cho vi khuẩn sinh sôi. Khi cho trẻ ăn cơm nhá vô tình người lớn đã truyền những vi khuẩn này cho trẻ và do hệ miễn dịch của bé còn chưa hoàn thiện nên bé sẽ nhiễm bệnh.

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =