Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Nguyễn Việt Anh
Gửi câu hỏi: Ngày 29/09/2011

Câu hỏi: Bé 12 tháng tuổi chưa biết đi

Con gái tôi vừa tròn 1 tuổi. Cháu nặng 11kg, dài 80cm, cháu chưa đứng chựng và chưa biết đi. Như vậy có bị chậm so với tuổi không? Cháu phát triển bình thường 3 tháng 17 ngày biết lẫy, 7 tháng 13 ngày biết ngồi. 8 tháng cháu biết gọi mẹ. Cháu bỏ qua giai đoạn bò và mọc răng hơi chậm. 9 tháng mới mọc 1 răng, nhưng 10 tháng thì mọc được 5 cái nữa. đến nay cháu đã mọc đủ 8 răng cửa và mới nhú 1 cái răng hàm. Cháu không bò, nhưng lết và trườn rất nhanh. Về thể chất cháu cũng rất cứng cáp, hiếu động. Cháu có thể tự đứng vịn được nhưng thả tay cho đứng chựng là cháu ngồi xuống liền. Tôi có thử cho cháu ngồi xe tập đi nhưng cháu không thích, chỉ ngồi ỳ trong xe mà không vận động chân để đi. Như vậy có phải do cháu thiếu chất nên chưa đứng chựng và đi được không?  Cháu vẫn ăn uống sinh hoạt bình thường. Mõi ngày cháu ăn 2 bữa cháo (khoảng 580ml) và 4 bữa sữa (720ml).

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại cân nặng và chiều cao của bé đều cao hơn cân nặng và chiều cao trung bình của lứa tuổi. Như vậy bé đang bị thừa cân và đây có thể là nguyên nhân khiến bé chậm biết đi hơn bình thường.

Thông thường trẻ bắt đầu tập đi ở độ tuổi từ 12 tới 14 tháng. Nhưng cũng tùy vào thể trạng từng bé mà thời gian này có thể xê dịch từ tháng thứ 10 tới tháng thứ 18. Nếu sau 20 tới 22 tháng tuổi mà bé vẫn chưa biết đi thì bạn cần cho bé đi thăm khám và điều trị. Hiện bạn và gia đình nên thường xuyên luyện tập cho bé để bé nhanh biết đi hơn.

Chế độ dinh dưỡng như trên là tương đối phù hợp với lứa tuổi của bé, tuy nhiên bạn nên tập cho bé ăn thêm sữa chua, phô mai, hoa quả chín hoặc nước hoa quả ... hàng ngày để bé được cung cấp dưỡng chất đầy đủ nhất. Ngoài ra bạn cũng nên cho bé dùng thêm sản phẩm (như cốm Cansua3) để bổ sung thêm canxi, vitamin D và một số thiếu hụt dinh dưỡng mà do việc ăn uống hoặc khẩu phần ăn chưa cung cấp đủ.

 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =