Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
trần ngọc lan
Gửi câu hỏi: Ngày 12/05/2013

Câu hỏi: Bé 10 tháng tuổi có bị phân sống không

Chào bác sĩ, bé nhà e đc 10 tháng tuổi, nặng 10,9 kg, cao 77 cm, chế độ ăn hàng ngày của bé gồm : hoa quả, sữa chua, 2 bữa ăn chính, 1 bữa ăn phụ ( bánh flan, custard, phô mai, ... ). tuy nhiên khoảng 2 tuần nay bé có hiện tượng đi ngoài khoảng 2-3 ngày 1 lần, phân hơi sệt, mùi thối, hơi lổn nhổn, có khi có chất nhầy như nước mũi. đặc biệt, khi e cho bé ăn các món như : bí đỏ, đậu cove, đậu hũ, đu đủ thì bé đi ngoài ngay sau đó, các món khác như cà rốt, bắp cải, rau thì ko. và dạo gần đây bé hay oẹ khi ăn ( ko nôn ) . em muốn hỏi bác sĩ là bé nhà e có phải bị phân sống ko, nếu bị thì e nên cho bé ăn chế độ ăn và điều trị ntn ? e cám ơn nhiều.

Câu trả lời:

Chào bạn,

Theo chuẩn của WHO 2007 bétrai 10 tháng tuổi có cân nặng trung bình 9,2 kg (dao động từ 7,4 kg đến 11,4kg), chiều cao trung bình  là 73,3 cm (dao động từ 68,7 cm đến 77,9 cm),bé gái 10 tháng tuổi có cân nặng trung bình 8,5 kg (dao động từ 6,7 kg đến10,9 kg), chiều cao trung bình  là 71,5 cm (dao động từ 66,5 cm đến 76,4cm). Con bạn có cân nặng và chiều cao cao hơn mức trung bình chuẩn. Con bạn bị rối loạn tiêu hóa, bạn nên đưa bé đi khám để có điều trị thích hợp. Ngoài ra trong thời gian này bạn không nên cho bé ăn những thực phẩm mà khi ăn bé bị dị ứng, đi ngoài luôn như bí đỏ, đậu cove, đậu hũ, đu đủ. Bạn cần cho bé ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, chia nhỏ bữa, bạn có thể nấu bột thịt hoặc bột thịt gà với cà rốt cho bé ăn. Bạn nên cho bé ăn theo 1 số nguyên tắc sau đây:

- Vẫn tiếp tục cho bé bú mẹ.
- Cho bé ăn sữa chua giúp tái lập thăng bằng vi khuẩn đường ruột.
- Bạn có thể dùng sữa free lactose dùng cho trẻ bị tiêu chảy, hoặc sữa đậu nành.
- Thịt gà: Trong các thức ăn động vật thì thịt gà rất dễ tiêu hóa, nhiều chấtdinh dưỡng và dễ hấp thu với trẻ bị rối loạn tiêu hóa.
- Thức ăn mềm dễ tiêu và chia nhiều bữa.
- Ăn quả chín để bổ sung vitamin và khoáng chất.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =