Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Nguyễn Thu Trang
Gửi câu hỏi: Ngày 14/10/2010

Câu hỏi: Bé 1 tuổi biếng ăn sụt cân

Chào bác sỹ!
Con tôi vừa trong 1 tuổi. Bình thường cháu thường luời ăn, nhưng tôi còn ép cháu ăn được khoảng 500ml sữa ngoài + bú mẹ + 1 bát mắm cháo/01ngày + 1hộp váng sữa (bé không chịu ăn hoa quả). Nhưng 1 tháng lại đây cháu nhất định không chịu ăn gì ngoài bú mẹ nhưng lại chịu ăn hoa quả. Nhưng một tuần trở lại đây bé cũng không chịu ăn hoa quả nữa, và chỉ ăn thêm 1 hộp váng sữa 1 ngày và bú mẹ. Bé sụt cân rất nhanh (bé đã sụt 1kg, da xanh, càng ngày bé càng lười ăn mặc dù tôi đã thay đổi món ăn thường xuyên cho bé. Cứ nhìn thấy tôi cầm cốc hoặc bát là cháu khóc (mặc dù trước đó có ép cháu ăn nhưng tôi chỉ ép khi nào mà cháu còn hợp tác, nếu bé phản ứng quá là tôi dừng ngay không ép thêm nữa dù mới được 1 - 2 thìa cháo).Tôi có cho cháu đi khám nhi thì được biết chau thiếu máu nhẹ(ko thiếu canxi)và được kê liều uống sắt. Bé đã uống được 5 ngày rồi nhưng bé cũng không chịu ăn thêm.
Thực sự bây giờ tôi rất bối rối vì không biết làm cách nào để cháu ăn. Cháu được 1 tuổi, cách đây một tháng cháu được 11,3kg cao 81cm. Hiện nay cháu chỉ còn 10kg. Từ bé tôi cho cháu bú mẹ hoàn toàn đến 4 tháng vì phải đi làm nên bé có uống thếm sữa ngoài, nhưng bé không uống được sữa bò vì bé cứ uống vào là đi tiêu chảy rất nặng dù uống 1 cốc 60ml/01ngày (do tôi có bị mắc bệnh dị ứng nặng nên bác sỹ chuẩn đoán con tôi bị dị ứng sữa bò nên tôi cho cháu uống sữa dê từ khi bé được 6 tháng).
Tôi rất mong chờ sự tư vấn của bác sỹ vì mỗi ngày trôi qua tôi lại càng đau lòng khi con mình càng ngày trông càng xanh xao hơn.
Tôi xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của bác sỹ

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại cân nặng của bé vẫn nằm trong giới hạn cân nặng trung bình của lứa tuổi, bé không bị thiếu cân.

Trẻ nhỏ biếng ăn có nhiều nguyên nhân khác nhau, bạn xem nếu bé có một trong các nguyên nhân sau thì khắc phục cho bé nhé:

- Biếng ăn do dinh dưỡng không hợp lý: cho bé ăn quá nhiều trong mỗi bữa ăn hoặc ăn quá nhiều bữa, cách chế biến thức ăn đơn điệu, ít thay đổi món ăn, không phù hợp với khẩu vị của bé cũng làm bé biếng ăn.

- Biếng ăn do yếu tố tâm lý: do thay đổi môi trường, giờ ăn, nơi ăn, người cho ăn, nhất là trẻ phải xa mẹ dễ gây sang chấn tinh thần làm trẻ không muốn ăn.

- Biếng ăn do bệnh lý: biếng ăn là triệu chứng thường gặp ở hầu hết bé bị bệnh, phổ biến nhất là các bệnh nhiễm khuẩn, hoặc là biểu hiện sớm của bệnh về tiêu hóa, hay kèm nôn trớ, táo bón hoặc tiêu chảy. Các bệnh nhiễm khuẩn thường gặp là tiêu chảy, viêm đường hô hấp, tai mũi họng, tiết niệu, giun sán... Bé mọc răng thường hay quấy khóc, khó chịu, biếng ăn sẽ xuất hiện trong vài tuần và hết khi răng mọc. Đây chỉ là triệu chứng nhất thời không cần điều trị. Bé bị tưa miệng, viêm loét lưỡi không muốn ăn vì sợ đau

- Biếng ăn do thuốc: như sử dụng kháng sinh kéo dài, uống vitamin A, D quá liều. Ngừng thuốc sẽ hết biếng ăn.

Và bạn nên tham khảo lời khuyên của các chuyên gia về cách khắc phục tình trạng biếng ăn cho bé tại link sau:

 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =