Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
huynh thi dieu
Gửi câu hỏi: Ngày 15/07/2009

Câu hỏi: bac si oi cho em tre em khi an hay bi oi

Bac si cho em hoi tai sao tre em 7 thang tuoi khi an rat hay bi non tro.

Câu trả lời:

Chào bạn!

Tâm vị là một van ở ngay cửa vào dạ dày tiếp giáp với thực quản, còn môn vị là cái van ở ngay cửa ra của dạ dày tiếp giáp với ruột non. Ở trẻ nhỏ, tư thế nằm là chính nên dạ dày nằm ngang, lại ở cao, khi biết đi dạ dày mới đứng dọc, hệ thần kinh lại chưa hoàn chỉnh, các cơ của van dạ dày còn yếu, lại hoạt động không nhịp nhàng đặc biệt là van tâm vị. Các cơ ở van môn vị phát triển hơn lại hay đóng chặt do bị kích thích sau bữa ăn nên trẻ hay bị trớ.

Mặt khác, cũng do lớp cơ chưa phát triển nhiều nên dạ dày trẻ dễ bị biến dạng sau ăn hoặc phình lên khi nuốt phải hơi. Bình thường dung tích dạ dày trẻ sơ sinh là 30-35ml, lúc 3 tháng là 100ml, lúc một tuổi là 250ml, do vậy mỗi lần trẻ bú chỉ nên với mức vừa phải (thời gian cho bú khoảng 15 phút/bữa). Trường hợp bà mẹ nhiều sữa thì thời gian cho con bú ngắn hơn vì trẻ bú no quá cũng dễ bị trớ.

Như vậy sau khi cho trẻ ăn thì không nên cho nằm ngay mà có thể bế đứng hoặc ngồi có chỗ dựa; cũng không nên cho trẻ nô đùa ngay sau khi ăn trong khoảng 30 phút - 1 tiếng. Khi trẻ lớn dần lên hiện tượng trớ sẽ giảm dần và hết. 

Một số nguyên nhân khác như viêm VA, rối loạn co thắt thực quản, viêm họng hay trớ do nguyên nhân tâm lý có thể gặp ở trẻ; phát hiện nguyên nhân này bằng việc tới khám bác sĩ nếu việc trớ của trẻ là bất thường.

Thân mến.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =