Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Nguyễn Thanh Tâm
Gửi câu hỏi: Ngày 17/07/2010

Câu hỏi: Đau nhức xương ở trẻ nhỏ

Xin chào bác sĩ! Con tôi sinh ngày 23/01/2007. Xin bác sĩ cho tôi hỏi con tôi dạo này hay kêu đau mỏi chân, nhất là khi trởi trời. Bác sĩ cho tôi hỏi cháu có bị bệnh gì không ạ. Hiện tại cháu được 95cm và 16,6kg.Tôi xin cảm ơn

Câu trả lời:

Chào bạn, với cân nặng và chiều cao hiện tại bé nhà bạn phát triển thể chất bình thường.
Ở tuổi này là thời kỳ xương của bé đang phát triển, nhất là các xương dài (xương đùi, xương cẳng chân). Vì thế nhiều bé có hiện tượng đau xương, đây là hiện tượng bình thường khi xương đang phát triển. Để xương phát triển “tốt”, bạn nên cho bé ăn uống đủ chất dinh dưỡng, nhất là các thực phẩm có nhiều canxi (cá, tôm, cua, sữa, sữa chua, pho mai…).

Nếu vì lý do nào đó bé bị thiếu canxi như chế độ ăn không đủ, hoặc do bé không hấp thu được canxi (do thiếu vitamin D, hoặc bị rối loạn tiêu hoá kéo dài) làm xương chậm phát triển, hoặc mật độ xương giảm, điều này có thể gây đau mỏi ở xương .

Một nguyên nhân nữa cũng có thể do bé vận động nhiều làm cơ bị căng cũng gây đau mỏi cơ, xương trường hợp này bạn nên cho bé nghỉ ngơi tránh vận động qúa mức.

Ngoài ăn uống bình thường để bé phát triển tốt hơn bạn nên cho bé dùng thêm một số sản phẩm (như cốm Cansua3) để bổ sung thêm canxi, vitamin D và một số thiếu hụt dinh dưỡng mà do việc ăn uống kém hoặc khẩu phần ăn chưa cung cấp đủ. 

Tuy nhiên, nếu bạn đã làm như trên mà bé không đỡ thì bạn nên cho bé đi khám ở chuyên khoa Xương khớp Nhi, bác sĩ sẽ khám cho bé làm xét nghiệm nếu cần để xác định xem có đúng bị thiếu canxi không và để bổ sung cho bé kịp thời.
 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =