Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Nguyễn Thị Mỹ Huyền
Gửi câu hỏi: Ngày 17/01/2013

Câu hỏi: Trẻ bú đêm

Chào bác sĩ! con e hiện giờ đang đc 5 tháng 10 ngày nhưng vẫn còn bú đêm, 1 đêm khoảng 3 bình, nhưng bé vẫn ngủ bình thường sau khi bú ko thức đêm. bác sĩ cho e hỏi trẻ bú đêm đến bao nhiêu tháng thì mới thôi ạ. e cám ơn bác sĩ.

Câu trả lời:

Chào bạn.

Bé từ 6 tháng tuổi trở đi không cần thiết phải được bú đêm nữa vì lúc này, bé đã bước vào giai đoạn ăn dặm. Các chuyên gia khuyên bạn nên cho bé ăn bữa chiều, tối loãng hơn để bé dễ tiêu hóa khi ngủ. Bạn cũng không nên cho bé ăn thật no trước giờ ngủ vì làm như vậy bé sẽ bị nặng bụng, hay quấy khóc vào ban đêm. Nếu bé đòi bú đêm, bạn nên tập cho bé quen với việc ngủ một mạch tới sáng. Khoảng từ tháng thứ 6 trở đi, bé đã có thể ngủ liền 11 tiếng đồng hồ và không cần được ăn đêm nữa. Bạn nên tăng cường giờ chơi và thức vào ban ngày, để ban đêm, bé có thể ngủ một giấc sâu hơn.

 

Nếu bé bú đêm, nên cho bé bú trước 21h và sau 5h sáng, vì khi ngủ vào ban đêm, hệ tiêu hóa cần được nghỉ. Hơn thế, bản thân quá trình tiêu hóa hấp thu về đêm cũng diễn ra rất chậm. Nếu trẻ bú đêm nhiều lần, giấc ngủ sẽ không sâu, dẫn đến khả năng hấp thụ cũng kém hơn, nhiều trường hợp có thể dẫn đến biếng ăn vào ban ngày, không có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ. Ngoài ra, trong giấc ngủ sâu, cơ thể sản sinh các nội tiết tố (hormone) tăng trưởng giúp tăng trưởng về thể chất, bú đêm không bảo đảm vệ sinh răng miệng: dễ bị nấm ở miệng, lưỡi (đẹn, tưa lưỡi); gây sâu răng, sau khi bé bú nên đặt bé nằm nghiêng, đầu cao vì bé có thể ọc sữa, hít sặc, sữa tràn vào phổi gây tử vong do tắc thở.

 

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =