Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Nguyễn Thị Nhung
Gửi câu hỏi: Ngày 10/01/2013

Câu hỏi: TRÍ NHỚ GIẢM SAU SINH

Em vừa sinh em bé được hơn 1 năm, hiện sức khỏe em vẫn bình thường nhưng trí nhớ em không còn được như trước nữa, e hay quên vặt, mất tập trung, đêm em vẫn ngủ được nhưng lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi. Xin bác sĩ tư vấn em có uống được thuốc hoạt huyết dưỡng não hoặc các loại thuốc hỗ trợ thần kinh không? Xin cám ơn.

Câu trả lời:

Chào bạn.
Phụ nữ sau khi sinh con thường phải trải qua những biến động nhất định về tinh thần, đặc biệt là với những phụ nữ sinh con lần đầu. Sự xáo trộn về sinh hoạt như mất ngủ, những lo lắng cho em bé, lo lắng về tài chính, ưu phiền về ngoại hình, tâm trạng bất an, quan hệ tình dục vợ chồng sau sinh, việc đi làm lại gặp nhiều trở ngại và áp lực… Những yếu tố đó dễ tác động khiến người phụ nữ rơi vào tình trạng stress. Nhiều bà mẹ bỗng trở nên lơ đãng, hay quên mất tập trung trong công việc.

Để hạn chế hiện tượng suy giảm trí nhớ bạn hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý thật tốt với những thay đổi đến với cơ thể trong thời kỳ này.

- Giấc ngủ là yếu tố nòng cốt giúp bạn cải thiện trí nhớ. Ngủ đủ giúp bạn đánh bại mệt mỏi. Vì vậy hãy tranh thủ ngủ sớm và đủ giấc để tránh mệt mỏi, loại bỏ sự lo âu. Tránh các các đồ uống như trà, cà phê… sẽ làm bạn mất ngủ.

-  Không nên quá lo lắng, suy nghĩ nhiều mà hãy sắp xếp công việc và thời gian nghỉ ngơi hợp lý để luôn đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần được tốt nhất.

- Nên nhờ người thân trong gia đình, nhất là chồng bạn hỗ trợ, quan tâm chăm sóc và chia sẻ công việc với người bạn.

- Khi bắt đầu lại với công việc, hãy sắp xếp mọi thứ thật hợp lý và lên kế hoạch cho công việc. Hãy ghi lại những việc cần làm, cần nhớ trong một cuốn sổ hoặc một tờ giấy và dán vào nơi dễ thấy nhất. Có thể cài nhắc nhở trên máy tính hoặc điện thoại để tránh quên việc.

Thuốc hoạt huyết dưỡng não và các loại thuốc hỗ trợ thần kinh nói chung không nên dùng cho phụ nữ cho con bú.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =