Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
An Phan
Gửi câu hỏi: Ngày 10/01/2013

Câu hỏi: Hướng dẫn cho bé 1 tháng tuổi bú sữa

Chào Bác Sĩ, Bé nhà em là con gái, được 22 ngày tuổi, sinh mổ tại BV Từ Dũ, lúc chào đời nặng 2,9kg, dài 50cm. Em vừa cân lại thì bé được 3,4kg (em không biết cách tự đo chiều dài bé). 12 ngày đầu sau khi chào đời, bé ngủ khoảng 16-20 giờ/ngày. Do chưa biết cách cho con bú nên em cho bé bú ít, em cho bé uống thêm sữa Frisolac 0-3 tháng tuổi, khoảng 180ml/ngày. 10 ngày sau, bé ngủ khoảng 10-13g/ngày. Sữa mẹ về nhiều nhưng bé chỉ bú nhiệt tình khi tỉnh ngủ, hầu như bú 5 phút, ngủ 5 phút rồi lại bú tiếp nên thời gian cho bú kéo dài có khi 5 tiếng. Chỉ khi bú bình thì bé mới tỉnh táo bú hết, em cho bú khoảng 120ml/ngày. Nhưng khoảng 3 tiếng sau lại trớ sữa. BS cho em hỏi cân nặng của bé phát triển có bình thường không? Cách nào tự đo chiều dài bé ở nhà? Em nên cho bú bao nhiêu lần sữa mẹ trong ngày, mỗi lần bao lâu là đủ? Làm sao để bé tỉnh táo khi bú mẹ như bú bình? Nuôi con bằng sữa mẹ 100% liệu bé phát triển đủ ko? Nếu bổ sung sữa ngoài thì bao nhiêu ml là phù hợp? Bé trớ sữa có nên cho bú liền sau khi trớ ko? Em cảm ơn và chúc BS mạnh khỏe!

Câu trả lời:

Chào bạn.
Trẻ dưới 6 tháng tuổi, cân nặng tăng trung bình mỗi tháng khoảng 700gr, con bạn 22 ngày tăng cân như vậy là bình thường.  Với trẻ sơ sinh việc đo chiều cao nên được thực hiện ở các cơ sở y tế, tuy nhiên bạn cũng có thể đo chiều cao nằm của bé bằng cách đặt bé nằm ngửa trên nền cứng, dùng 2 miếng gỗ vuông phẳng chặn ở đầu và ở gót chân bé rồi dùng thước đo khoảng cách giữa 2 miếng gỗ (lưu ý chân bé phải duỗi thẳng). Với trẻ sơ sinh cần duy trì cho cháu bú mẹ (hoặc sữa ngoài) mỗi ngày khoảng 8 lần, khoảng cách mỗi lần là 2-3 giờ đồng hồ vào ban ngày, 3-6 giờ đồng hồ vào ban đêm với lượng sữa mỗi lần 100-120ml. Thời gian và lượng sữa có thể xê dịch tuỳ thuộc vào thời gian ngủ và nhu cầu trẻ, không cần phải cứng nhắc theo một thời gian nhất định.
Thời gian ngậm vú mẹ thường khoảng 15-20 phút, có thể tới 30 phút nhưng bạn không nên để bé ngậm quá lâu. Tư thế cho bú không đúng cũng là nguyên nhân khiến bé không thích bú mẹ. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi nuôi con bằng sữa mẹ nếu bạn có đủ sữa cho bé vì sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo nhất đối với bé. Trường hợp bé bị trớ sữa thì không nên cho bú lại ngay mà nên để sau 10-20 phút mới cho bé bú lại. Chúc bé luôn mạnh khỏe và mau lớn!

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =