Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Phạm Viết Hùng
Gửi câu hỏi: Ngày 10/01/2013

Câu hỏi: Em bé 5 ngày không đi ị

Em bé nhà mình 22 ngày tuổi, 10 ngày đầu bé đi ị bình thường sau đó 3 ngày không đi ị, mình có xoa nhẹ bụng cho em bé thì Em bé đi ị lại được bình thường, khoảng 4 ngày sau thì bé dừng đi ị. Đến nay đã 4 ngày rồi bé chưa đi, mình có thử lấy cây mồng tơi thông đít cho em bé, và xoa nhẹ bụng cho nhưng bé vẫn không đi. Mình rất lo lắng. Mong nhận được tư vấn.

Câu trả lời:

Chào bạn.

Bé nhà bạn đi ngoài 4 ngày một lần. Như vậy là cháu bị táo bón rồi. Khi bé bị táo bón thì việc bơm thụt hậu môn hoặc dùng thuốc chỉ nên thực hiện khi thực sự cần thiết. Để khắc phục tình trạng táo bón cho bé, bạn nên thực hiện theo một vài giải pháp dưới đây:

- Ngoài bú mẹ, bạn cho bé uống thêm 100 - 200ml nước hàng ngày.

- Vì bé bú mẹ nên bạn phải áp dụng một chế độ ăn nhiều rau xanh hoa quả, uống nhiều nước như sau: ăn nhiều các loại rau có tính chất nhuận tràng như khoai lang, mồng tơi, rau dền, cải, vv...; các loại hoa quả như: chuối tiêu, đu đủ, bưởi cam, quýt, thanh long, vv... Khi bé bị táo bón, bạn không nên ăn cà rốt, hồng xiêm, táo.

- Xoa bụng cho trẻ: Bạn nên xoa bụng cho trẻ theo chiều khung đại tràng từ phải qua trái, ngày 3 - 4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa ăn. Cách làm như sau: đặt trẻ nằm ngửa, bạn ngồi đối diện ở bên phải trẻ, bàn tay phải của bạn đảm bảo đủ ấm, đặt lên bụng trẻ, sao cho toàn bộ lòng bàn tay của bạn tiếp xúc với da bụng của trẻ, bắt đầu từ góc bụng bên phải của trẻ, bàn tay bạn xoa miết nhẹ nhàng sang góc bụng bên trái, rồi lại chuyển bàn tay về góc bụng phải và tiếp tục xoa miết như trên khoảng 10 – 20 cái/lần.

- Vệ sinh đại tiện: tập cho bé đại tiện đúng giờ quy định. Bé còn nhỏ thì xi ị vào một giờ nhất định trong ngày.

- Nếu bé có bú sữa ngoài, bạn nên chọn cho bé loại sữa dành cho trẻ bị táo bón, có bổ sung thêm chất xơ. Bạn nên pha sữa theo đúng tỷ lệ quy định của từng loại sữa, có thể pha loãng hơn một chút.

Nếu bạn đã làm như trên mà bé vẫn bị táo bón kéo dài trên 1 tuần, hoặc gây ảnh hưởng đến tiêu hóa làm cho bé kém ăn, gầy sút, chậm tăng cân ... thì bạn nên cho bé đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =