Mẹo giúp bé "cai" ti giả

20/05/2013 - 11:00 AM
Chiếc ti giả như một người bạn thân thiết với các bé trong năm đầu đời và bởi vậy khi phải rời xa ti giả, bé sẽ rất vật vã. Nếu bé nhà bạn cũng vậy, thì những gợi ý dưới đây có thể giúp bạn.
1. Cai sớm

Bạn cai ti giả cho bé càng sớm, bé càng dễ dàng bỏ được ti giả. Từ khi bé được 5 tháng tuổi, bạn đã nên hạn chế thời gian bé dùng ti giả. Hãy chỉ cho bé ti vào lúc đi ngủ. Và đến khi 8 tháng bạn có thể dứt khoát nói không với ti giả.
 
2. Nghiêm khắc

 Dù cho có thương con và nuông chiều con đến đâu nhưng đã đến lúc bạn thấy cần phải cai ti giả cho con thì bạn phải cương quyết thực hiện bằng mọi cách. Bé khóc, bé gào thét, dấm dứt hay không thể ngủ được… Tất cả những điều đó sẽ chỉ là tạm thời trong khoảng vài ngày.

3. Bôi đắng vào núm ti

Chẳng bé nào chịu được vị đắng của vỏ chanh, của thuốc hay của cao. Vì thế hãy thử dùng những loại này hay bất cứ thứ gì không độc hại cho trẻ nhưng có vị đắng tương tự để đảm bảo bé chỉ liếm vào chút thôi lập tức phải nhả ra ngay. Bé sẽ sớm sợ ti giả mà thôi.4. Cai dần dần

Quá trình cai dần dần có thể khiến trẻ không bị sốc, không làm ảnh hưởng tới tâm lý trẻ. Mới đầu bạn có thể chỉ cho trẻ ngậm một ngày một lần, sau đó hai ngày một lần và dần dần cai hẳn.

5. Phá hỏng núm ti

Bạn dùng dao, kéo cắt hỏng núm ti và giả vờ bảo bé rằng núm ti tự hỏng và để bé chấp nhận việc chỉ chơi với núm ti giả bằng tay thay vì bằng miệng.

6. Đánh mất núm ti

Tương tự như cách phá hỏng núm ti, bạn cũng giả vờ rằng đã đánh mất núm ti bằng cách dẫn bé đi tìm khắp nơi. Khi cả bạn và bé đã cố gắng tìm mọi cách mà không thấy, bé sẽ dần dần rơi vào thế chấp nhận việc núm ti đã bị mất  và học cách thích nghi với việc thiếu vắng ti giả này.

Nguồn: Giadinhtre

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =