Vì sao môi dễ tổn thương vào mùa đông?

08/02/2011 - 12:00 AM
Thời tiết lạnh và hanh khô của mùa đông rất dễ làm tổn thương đôi môi.

Chính thời tiết lạnh làm môi bạn nứt nẻ.

Lớp màng nhầy bao phủ bảo vệ môi bạn rất mỏng và dễ bị tổn thương. Khi bị thiếu nước (do trời lạnh, sử dụng máy sưởi trong phòng hoặc điều hoà nóng,…), lớp màng bảo vệ này sẽ mất đi và do đó môi của bạn bị khô, nứt nẻ, bong da, thậm chí cả cháy máu.

Thêm nữa, mùa lạnh bạn rất dễ bị nghẹt mũi. Căn bệnh này bắt buộc bạn phải thở bằng miệng, vậy nên môi bạn rất nhanh chóng bị khô và nứt nẻ. Hãy chú ý chăm sóc đôi môi nhiều hơn những lúc như thế này:

- Không được dùng lưỡi để liếm môi: Trong nước bọt có rất nhiều những enzym có lợi cho tiêu hoá, tuy nhiên những enzym này lại làm tổn thương môi của bạn và có xu hướng phá huỷ lớp màng bảo vệ của môi.

- Không được sờ tay lên môi: Khi da môi bắt đầu bị bong, đừng bao giờ dùng tay để vứt bỏ những mảng da này. Điều này càng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, xuất hiện sẹo tại những chỗ bị sầy da. Môi bạn có thể bị chảy máu khi bạn cười hoặc nói chuyện.

- Đừng bao giờ quên dưỡng môi bằng các sản phẩm dưỡng môi chuyên dùng cho môi ngày và đêm. Khi ra ngoài,  bạn nhớ dùng miếng stick để dưỡng và bảo vệ làn môi của mình. Nếu bạn dùng son môi, nhớ dùng kem dưỡng cho môi trước khi dùng son.

- Đắp mặt nạ cho môi:Có rất nhiều loại mặt nạ từ thiên nhiên giúp dưỡng ẩm cho làn môi của bạn. Đơn giản nhất là bạn dùng những lát dưa chuột thái mỏng đắp lên môi hàng ngày. Ngoài ra bạn có thể lấy vài giọt chanh trộn với sữa chua, đánh đều sau đó đắp lên môi trong vòng 30 phút.

Trang điểm cho làn môi nẻ

Thật không dễ dàng gì để trang điểm cho làn môi nẻ vì mầu son của bạn sẽ không đều. Vậy nên, trước khi thoa son, bạn nên:

- Tẩy da chết cho môi: lấy một miếng bông trang điểm được nhúng nước ấm để vỗ vỗ nhẹ lên môi. Bạn sẽ thấy những mảng da chết được loại bỏ rất hiệu quả mà không gây viêm nhiễm.

- Dùng kem dưỡng ẩm cho môi: Sau khi đã loại bỏ da chết, bạn hãy dùng kem dưỡng hoặc son dưỡng ẩm để thoa lên môi. Bạn sẽ thấy môi mềm và dễ chịu hơn rất nhiều.

- Sử dụng son môi: Sau khi đã làm mềm môi, bạn có thể sử dụng loại son và mầu son tuỳ vào sở thích của bạn.

- Sử dụng miếng stick bảo vệ môi: Ngay cả khi bạn đã dùngn dưỡng môi vàn son môi, việc sử dụng thêm một miếng stick sẽ giúp môi bạn được bảo vệ tốt hơn trong những ngày đông lạnh giá này.


Nguồn: Dân trí

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =