Vì sao cần uống viên sắt và acid Folic khi mang thai?

15/11/2011 - 12:00 AM
Thưa bác sỹ, Em có thai được 1 tháng, đi khám bác sỹ có chỉ dẫn cho em uống viên sắt- axit Folic để phòng thiếu máu, em ăn uống bình thường, ngày nào cũng uống 1 đến 2 ly sữa dùng cho bà bầu. Vậy em có cần thiết uống viên sắt-axit folic này không ?

Người hỏi: Thuyduong82@yahoo.com.

Trả lời : Khi mang thai, nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng đều tăng lên trong suốt thời kỳ  có thai. Tuy nhiên, sự gia tăng này không đồng đều. Nhu cầu về năng lượng về chất đạm tăng như nhau, chưa đến 20%, nhưng nhu cầu chất sắt tăng đến 50% so với trước khi mang thai, vì thế phụ nữ mang thai thường hay bị thiếu máu do thiếu sắt, còn gọi là thiếu máu dinh dưỡng.

Khi có thai bị thiếu máu sẽ làm tăng nguy cơ như dễ bị sảy thai, đẻ non, đẻ con có cân nặng sơ sinh thấp và dễ bị băng huyết sau sinh, dễ bị nhiễm trùng và sẽ chậm hồi phục sức khoẻ sau sinh. Thiếu sắt trong bào thai sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của não của trẻ do sắt tham gia trong quá trình hình thành mô não và tổn thương này khó hồi phục sau sinh. Trẻ sinh ra từ các bà mẹ bị thiếu máu do thiếu sắt sẽ có dự trữ sắt thấp chỉ bằng một nửa so với bà mẹ không thiếu máu. Thiếu folate sẽ dẫn đến biến chứng trong thai kỳ như làm nhau bong non, xuất huyết, sơ sinh nhẹ cân và bất thường bẩm sinh (khiếm khuyết ống thần kinh ở trẻ sơ sinh).

Tóm lại khi có thai bị thiếu máu sẽ có nhiều ảnh hưởng tới sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của thai nhi, do nhu cầu cao nên dù chị có uống sữa nhưng vẫn không đủ, vì vậy, hiện nay theo Chương trình phòng chống thiếu máu Quốc gia, tất cả phụ nữ khi có thai cần được uống viên sắt – axit folic bổ sung (60mg sắt nguyên tố kết hợp 400mcg axit folic) uống theo chỉ dẫn của bác sỹ cho đến sau khi sinh một tháng. Ngoài uống thuốc, chị nên chú ý đến chế độ ăn, nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, chú ý ăn những thực phẩm có nhiều chất sắt như thịt, cá, gan, trứng, các loại đậu đỗ, rau xanh. Chú ý ăn thêm hoa quả chín để cung cấp  vitamin C, vì vitamin C làm tăng hấp thu sắt. Không nên uống cà phê, nước chè đặc, coca ngay sau bữa ăn vì làm giảm hấp thu sắt.

Ngoài sắt acid folic cần thiết bổ sung trong thời kỳ mang thai, thì nguyên tố vi chất khác ( vitamin, chất khoáng) như canxi cũng là một nguyên tố rất quan trọng cần cho quá trình phát triển hệ xương, răng (mầm răng) của trẻ cũng như các khoáng chất khác( iốt, photpho, kẽm, selen…) và các vitamin ( A, D, K, B, C…)

Sau đây là bảng nhu cầu chất khoáng và vitamin (một ngày)

 Đối tượng

Canxi

(mg)

Iốt

(mcg)

Sắt

(mg)

Kẽm

(mg)

Photpho

(mg)

Selen

(mcg)

Nữ trưởng thành

1000

150

40

4,9

700

26

 Có thai

1000

200

60

7-10

700-1200

26-30

Cho con bú

1300

200

 

7- 9

700-1250

35-42

Đối tượng

vitaminA

(mcg)

 D

(mcg)

K

(mcg)

C

(mg)

B1.

(mg)

B6

((mg)

Nữ trưởng thành

500

5

51

70

1,1

1,3

 Có thai

800

 5

 51

80

1,4

1,9

Cho con bú

850

 5

  51

 95

1,5

 2,0

Các vi chất dinh dưỡng chủ yếu được cung cấp qua bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên ở những đối tượng có nhu cầu cao như trẻ em, phụ  nữ có thai và bà mẹ nuôi con ngoài chế độ ăn cần bổ sung theo hướng  dẫn của bác sỹ.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm phù hợp cho việc bổ sung dưỡng chất cần thiết thường thiếu hụt cho bà bầu tại đây: http://www.dinhduong.com.vn/files/video/banner/html_fecafovit.html

Bác sỹ Cao Thị HậuGửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =