Trị táo bón cho trẻ bằng phương pháp dân gian

27/04/2013 - 09:57 AM
(Dinhduong.com.vn) Trẻ bị táo bón kéo dài sẽ chậm lớn, mệt mỏi, vì vậy bố mẹ nên cho con ăn nhiều chất xơ có trong trái cây, rau xanh, uống nhiều nước và đi tiêu 1 lần/ ngày vào giờ nhất định.
Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón, có thể do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, loại sữa công thức bé dùng không phù hợp hoặc uống không đủ nước.



Việc điều trị táo bón có nhiều cách, nhưng không gì tốt bằng phương pháp tự nhiên, sau đây là một vài mẹo chưa táo bón bằng cách dân gian hiệu quả:

Với trẻ từ 4 tháng tuổi trở xuống, cha mẹ có thể cho bé uống một số loại nước trái cây để điều trị táo bón như mận, táo, lê (những loại nước trái cây khác không hiệu quả bằng). Khi bé 4-8 tháng tuổi, bé có thể uống 6-120 ml nước trái cây nguyên chất mỗi ngày, bé 8-12 tháng tuổi có thể cho đến 180 ml một ngày.

Nếu bé bắt đầu ăn thức ăn đặc, cha mẹ có thể dùng bột ngũ cốc lúa mạch thay cho bột ngũ cốc gạo. Bé cũng có thể thử các loại trái cây có nhiều chất xơ và rau (nghiền nát) bao gồm mơ, khoai lang, lê, mận, đào, đậu, đậu Hà Lan, bông cải, hoặc cải bó xôi. Cha mẹ cũng có thể trộn nước trái cây, rau cải đã nghiền nát với bột ngũ cốc.

Với trẻ lớn, nếu bé chỉ bị táo bón trong thời gian ngắn vài ngày, có thể chỉ cần thay đổi các loại thức ăn bé đang dùng để bé đi phân mềm và không đau. Phụ huynh có thể cho trẻ uống nước trái cây. Trẻ 1-6 tuổi, không cho quá 120-180 ml nước trái cây nguyên chất mỗi ngày, trẻ trên 7 tuổi có thể uống tối đa 1-2 ly 120 ml một ngày.

Bố mẹ không cần thiết phải cho bé uống nhiều nước để điều trị táo bón. Đối với bé trên một tuổi, đủ nước được lấy mốc là 960 ml chất lỏng (nước chín hoặc các loại nước khác không phải sữa) trong một ngày. Nếu bé không khát thì không cần thiết hoặc không có lợi ích gì để uống nhiều hơn lượng nước này.

Nước bồ kết cũng được coi như một bài thuốc trị táo bón hiệu quả. Cách này có thể thay cho thuốc thụt. Nướng mấy quả bồ kết, đun nóng, gạn nước vào cái lọ, cất tủ lạnh, dùng dần. Khi nào con táo quá, ko đi ngoài được thì lấy 1 ít nước bồ kết, hâm lên cho đỡ lạnh rồi lấy xi lanh (đã bỏ kim tiêm) bơm vào hậu môn của bé, khoảng mấy phút sau bé sẽ tự đi ngoài được.

Pha 1 thìa cà phê mật ông với 50ml nước ấm, cho trẻ uống khi ngủ dậy buổi sáng (Chú ý: ko dùng mật ong cho bé dưới 1 tuổi vì sẽ dễ bị ngộ độc) để việc đi ngoài của bé dễ dàng hơn.

Xoa bụng cho bé theo vòng tròn kim đồng hồ, xoa khoảng 100 lần/ngày để tăng nhu động ruột.

Minh Thúy



Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =