Trẻ bị lây stress từ bố mẹ

25/01/2010 - 12:00 AM
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, những cha mẹ hay phàn nàn, kêu chán công việc hiện tại ở nhà thì con của họ cũng thường chán học.

Mệt mỏi với công việc nên khi về nhà cha mẹ thường phàn nàn công việc không như họ tưởng, rằng họ bị vỡ mộng. Và trẻ rất có thể cũng không còn hứng thú với việc học hành.

Trẻ có thể bắt đầu lo lắng vì chúng không theo kịp các bạn khác trong lớp, trở nên hoài nghi lợi ích của việc đi học, những bài kiểm tra và thậm chí có thể bắt đầu thấy chán nản. Sự thụt lùi này có khiến vấn đề trầm trọng hơn, học hành sa sút.

Các nhà nghiên cứu thuộc Học viện Phần lan đã phỏng vấn hơn 500 trẻ vị thành niên xem liệu các em đã lần nào bị stress hay chưa. Những biểu hiện bao gồm: mệt mỏi, cảm giác mất phương hướng, không hiểu việc cố gắng học như thế liệu có xứng đáng.

Cha mẹ của các em cũng được hỏi những câu tương tự về những mệt mỏi, chán nản trong công việc vì phải cố gắng.

Kết quả cho thấy, những cha mẹ mệt mỏi cả về tinh thần về thể chất vì công việc thì rất có thể con cái của họ cũng gặp những vấn đề tương tự với việc học hành. Và thường con trai thì chịu ảnh hưởng của bố, còn con gái thì là do mẹ.

Cary Cooper, chuyên gia tâm lý học ở Đại học Lancaster, Anh cho biết: "Ở châu Âu, Anh là nước có thời gian làm việc kéo dài nhất. Một chuyên gia có thể làm việc từ 45 đến 55 giờ mỗi tuần. Họ trở về nhà mệt mỏi, hoàn toàn kiệt sức và không có thời gian để lắng nghe, trò chuyện với con cái. Và điều này có thể ảnh hưởng đến trẻ".


Nguồn: VnExpress

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =