Thực trạng về dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam

21/07/2011 - 12:00 AM
Theo nguồn tin của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) tại Việt Nam cho biết trong vòng hai thập kỷ qua tình trạng dinh dưỡng của người Việt nam đã được cải thiện rõ rệt.

Vấn đề an ninh lương thực cũng khả quan hơn và hiện tượng suy dinh dưỡng nặng ở trẻ em cũng giảm xuống đáng kể. Tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề về dinh dưỡng trẻ em cần được quan tâm đó là :

1. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi  còn ở mức  khá cao : Hiện nay, theo điều tra của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia (2009) có trên 30 % trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng có  chiều cao thấp so với tuổi (thấp còi). Trẻ khi bị thấp khi bé sẽ ảnh hưởng đến chiều cao lúc trưởng thành và như vậy sẽ có ảnh đến giống nòi Việt nam.

2. Thiếu vi chất dinh dưỡng ( thiếu vitamin A, thiếu sắt, kẽm): Vẫn phổ biến ở trẻ dưới 2 tuổi. Khi trẻ bị thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí lực và sức đề kháng, trẻ dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn.

3. Việc nuôi con bằng sữa mẹ đang cần được quan tâm: Số liệu điều tra cho thấy mới chỉ có 17% trẻ em Việt Nam được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Các công trình nghiên cứu ước tính  :

- Nếu trẻ được bú mẹ đến 6 tháng tuổi có thể giúp ngăn chặn tử vong của 1,3 triệu trẻ dưới 5 tuổi hàng năm.

- Việc bắt đầu cho con bú trong  sau khi sinh làm giảm  22 % tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và ngăn chặn được 13 % tử vong trẻ dưới 5 tuổi, và như vậy có thể cứu mạng được 1 triệu trẻ/ năm.

4. Các bệnh do thực phẩm gây ra ở trẻ dưới 5 tuổi là nhóm dễ bị ngộ độc thực phẩm và mắc tiêu chảy nhất.

Để giải quyết vấn đề trên, chính phủ Việt Nam đã đưa ra chiến lược và kế hoạch nhằm giảm tình trạng suy dinh dưỡng và cải thiện vấn đề an ninh lương thực, trong đó là Kế hoạch Quốc gia về nuôi duỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mà nội dung  cần quan tâm là: “cần dinh dưỡng tốt cho bà mẹ suốt trong thời kỳ mang thai để  đảm bảo trẻ sinh ra khoẻ mạnh. Thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ : cho trẻ bú sớm ngay trong vòng 1 giờ đầu  sau sinh, cho bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu và bú kéo dài đến 2 tuổi. Ngoài 6 tháng cho trẻ ăn bổ sung (ăn sam) với các thực phẩm giầu dinh dưỡng. Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ (thiếu vitamin A, thiếu máu do thiếu sắt, thiếu kẽm, Iốt). Cho trẻ trên 2 tuổi tẩy giun định kỳ.

                                                                TS.BS Cao Thị Hậu


Nguồn: WHO

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =