Thực đơn cho phụ nữ mang thai

26/02/2011 - 12:00 AM
Một chế độ ăn uống hợp lý khi mang thai cần phủ một mảng rộng các loại thực phẩm trong 5 nhóm thực phẩm cơ bản. Do vậy, hằng ngày bạn nên ăn theo một thực đơn gợi ý sau:

Hơn 6 phần bánh mì, ngũ cốc, cơm gạo hoặc mì

Một phần tương đương một lát bánh mì, một cốc ngũ cốc pha chế sẵn, hoặc ½ cốc ngũ cốc chín, cơm hoặc mì luộc.

Nếu bạn là người hay hoạt động thể chất, nên ăn thêm (có thể lên đến 11 phần ăn nếu bạn rất thích vận động).

• 3 đến 5 suất rau cải

Một phần tương đương với một cốc rau lá sơ chế như rau muống hoặc rau diếp, hay ½ cốc rau đã chế biến.

• 2 đến 4 suất hoa quả

Một suất tương đương một miếng vừa các loại quả như táo, chuối hoặc cam; ½ tách hoa quả hoặc nước quả đóng hộp; ¼ tách hoa quả khô; hoặc ¾ cốc hoa quả tươi.

• 2 suất sữa, yogurt, hoặc pho mát

Một suất gồm 1 cốc sữa hoặc yogurt, 50 gam pho mát tự nhiên hoặc 100 gam pho mát kiểu Mỹ.

Nếu bạn dưới 18 tuổi và đang mang thai, bạn cần ít nhất là 3 suất sữa, yogurt và pho mát.

Hãy thường xuyên chọn các sản phẩm từ sữa không béo hoặc ít béo.

• 2 đến 3 phần thịt, cá, thịt trắng, đậu khô, trứng hoặc hạt dẻ

Một phần tương đương 100- 150 gam thịt, cá chín, kích thước cỡ một chiếc thẻ.

Một tách đậu chín hoặc 2 quả trứng

4 muỗng bơ đậu phộng hoặc 2/3 tách hạt dẻ cũng tương đương với một suất.

• Và ít nhất là 8 ly nước

Uống sữa, nước hoa quả nguyên chất, các thức uống không có cồn tương ứng với lượng nước uống mỗi ngày.

Nguồn: Tìm nhanh

Thông tin hữu ích liên quan:

Bên cạnh các loại thực phẩm hàng ngày kế trên, bà bầu có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng nhằm bổ sung các chất thường thiếu hụt ở phụ nữ mang thai. Trong đó có thực phẩm chức năng Fecafovit, được nghiên cứu với công thức hoàn hảo Fecafovit + Ăn uống = Đủ, thai phụ chỉ cần uống 2 viên Fecafovit mỗi ngày cùng với chế độ ăn uống hợp lý thì sẽ có một thai kì khoẻ mạnh.

Fecafovit cũng là một sản phẩm chứa các thành phần khoa học nhất hiện nay như:

Nano canxi: hạt nano canxi sản xuất theo công nghệ mới nhất, có kích cỡ nhỏ hơn hạt canxi thường 100 lần nên dễ dàng hấp thu vào cơ thể. Ngoài ra, do sự cân bằng tỷ lệ với các khoáng chất khác như magie, phốt pho, chất xơ tự nhiên (inulin) cùng vitamin D và vitamin C giúp cho tỷ lệ hấp thu canxi vào cơ thể đạt tới 99%.

Sắt & axit folic: Hàm lượng sắt - axit folic đầy đủ và hợp lý tăng cường tạo máu cho cơ thể mẹ và thai nhi. Đặc biệt, axit folic hỗ trợ phát triển hệ thần kinh, giúp giảm khuyết tật ống thần kinh của thai nhi (nứt đốt sống, não úng thủy, thai vô sọ).

Kẽm: Lượng kẽm hợp lý trong thành phần Fecafovit giúp tăng cường quá trình phân chia tế bào, tăng khả năng phát triển chiều cao, tham gia vào nhiều chuyển hóa quan trọng trong cơ thể, là thành phần của nhiều enzym và nội tiết tố.

Chất xơ (inulin): Giúp giảm hiện tượng táo bón cho phụ nữ mang thai.

DHA & EPA: giúp não bộ và thị giác của thai nhi hình thành và phát triển khỏe mạnh.

Các Vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6), Vitamin A, E, C, D, K giúp cho cơ thể bà bầu và thai nhi phát triển toàn diện nhất. 


Gửi bình luận của bạn (2)
Chào bác sỹ. Vợ em đang mang thai lần đầu, mới được khoảng 3 tuần. Em muốn được bác sỹ tư vấn thêm về các loại thực phẩm bổ xung khi mang thai? Bên cạnh đó, cần kiêng và sử dụng các loại mỹ phẩm nào (dầu gội đầu, sữa tắm, sữa rửa mặt....)? Rất mong nhận được sự phúc đáp của bác sỹ. Trân trọng.
lê mỹ chung | 3/20/2013 7:26:14 AM
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =