Thời điểm thích hợp cho bé đi nhà trẻ

10/02/2012 - 12:00 AM
(Dinhduong.com.vn) Rất nhiều bậc cha mẹ đau đầu trong việc lựa chọn thời điểm cho con mình đi nhà trẻ. Với những gia đình bố mẹ bận đi làm, nhà lại không có ông bà nội, ngoại thì việc cho con đi nhà trẻ sớm lại càng là vấn đề bức thiết.

Tuy nhiên, việc lựa chọn thời điểm quan trọng này lại phụ thuộc chủ yếu vào việc em bé của bạn đã sẵn sàng hay chưa.

Theo GS.TS Nguyễn Thu Nhạn, Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam, trẻ từ 3 tuổi trở lên mới nên đi nhà trẻ để giao lưu, học hỏi. Vấn đề gửi trẻ ở lứa tuổi nào không quan trọng bằng việc gửi cho ai? Nói như vậy để thấy rằng, vai trò của người giữ trẻ từ 3 tháng tuổi đến 3 tuổi rất quan trọng. Trẻ em ở lứa tuổi này bị rất nhiều tác động bên ngoài đe dọa đến tính mạng.

Thực tế cho thấy, tỷ lệ trẻ dưới 3 tuổi mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tiêu chảy cao nhất trong các loại bệnh ở trẻ em và tỷ lệ tử vong cũng cao nhất. Nếu cho trẻ dưới 3 tuổi đi nhà trẻ, thì cô giáo phải có những kiến thức y tế cơ bản như biết cách xử lý ban đầu cho trẻ bị tiêu chảy, với các bệnh liên quan đến đường hô hấp, nếu trẻ bị sốt, khó thở, cô giáo cần phải biết đếm thở để biết được khi nào cần phải đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu? Ngoài ra, việc đơn giản nhất là cho trẻ ăn, cô giáo cũng cần phải có kỹ năng và kiến thức về y tế.

Một vấn đề rất đáng lưu tâm nữa là nếu trẻ dưới 3 tuổi đi nhà trẻ công lập rất cần được quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng. Trẻ 4 tháng tuổi ăn đồ ăn của trẻ 7 tháng tuổi, có thể dẫn đến hiện tượng tiêu chảy vì trẻ không hấp thụ được. Vì vậy, cô giáo cũng phải đặc biệt lưu ý vấn đề này. Nói chung, trẻ dưới 3 tuổi đi nhà trẻ thì chủ yếu là được chăm sóc chứ không phải dạy chữ.

Nếu điều kiện gia đình không cho phép, bắt buộc bạn phải cho bé đi nhà trẻ trước 3 tuổi, thì việc quan trọng nhất là tìm được cho con một trường thật tốt, có trang thiết bị đầy đủ, giáo viên được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm. Hiện nay có khá nhiều trường mầm non nhận trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, các bé được xây dựng chế độ dinh dưỡng riêng, phù hợp với từng bé, lớp học được gắn camera để bố mẹ có thể yên tâm quan sát con mình từ xa.

Làm thế nào để biết bé đã sẵn sàng?

Trước khi cho bé đi nhà trẻ, tiếp xúc với môi trường mới, bạn cần xác định một số điều sau:

• Bé có chịu rời bạn trong một lúc không?

• Bé có quá nhút nhát không?

• Ngoại trừ những người thân trong gia đình, bé có dám nói chuyện với những người khác không hay phải có mẹ kế bên để trả lời giùm bé mọi thứ?

• Bé có thích chơi với những trẻ con khác khi bạn cho bé đi chơi công viên hay đến nhà văn hóa thiếu nhi không?

Sau khi xác định được những câu hỏi trên bạn sẽ quyết định được là con mình đã sẵn sàng để đi học mầm non hay không. Nếu bạn cho rằng trường mầm non là nơi có thể an tâm để gửi bé trong suốt thời gian bạn đi làm và bé có thể quen dần với môi trường này, thì bạn nên bắt đầu cho bé đi học.

Giúp bé thích nghi với môi trường mới

Có thể ban đầu khi bé chưa quen, bạn có thể sắp xếp thời gian ở bên con một lúc tại trường. Chẳng hạn như lúc nào tiện đường, bạn có thể tạt qua chơi với bé chứ đừng nên dành nguyên mấy ngày đầu túc trực tại trường bên bé, sẽ càng làm bé quấn mẹ và khó hòa nhập với cô và các bạn xung quanh. Bạn có thể cho bé biết bạn sẽ dành khoảng thời gian bao lâu cho bé tại trường và chỉ ở lại chừng đó thời gian, đừng vì thấy bé khóc mà bạn mủi lòng.

 

Bạn hãy giúp bé làm quen với môi trường mới

Trong lúc ở lại trường bé, bạn chỉ nên đứng quan sát và tránh tham gia cùng mỗi khi cô giáo có những hoạt động dành riêng cho bé và các bạn khác. Những lúc đó, bạn chỉ nên dành cho bé ánh mắt khích lệ, động viên và để tự bé chơi với các bạn khác. Ngay cả khi bé muốn bạn hỗ trợ bé trong các trò chơi, bạn hãy cố gắng vờ như không biết để tự bé hòa nhập.

Đừng để bé ngại tiếp xúc với các bé khác hay cô giáo. Nếu bé cứ đến và hỏi bạn hay nhờ bạn giúp, bạn cứ hướng bé qua hỏi cô bảo mẫu. Chẳng hạn như, khi bé muốn đi rửa tay, hay muốn đi vệ sinh và chạy lại hỏi bạn, bạn cứ giả vờ tỏ ra không biết và chỉ cho bé ra hỏi cô giáo hay bạn khác trong lớp.

Lúc đầu, bạn có thể hỗ trợ bé chút ít trong việc kết bạn (bởi bé thường mang tâm lý sợ sệt của một người mới đến một môi trường lạ lẫm). Bạn có thể nói chuyện trước với giáo viên của bé để những cô giáo này làm quen với bé và giúp bé từ từ thân với các bạn khác trong lớp.

Sau vài ngày sắp xếp thời gian ở lại trường mẫu giáo cùng bé, bạn nên cho bé hiểu rằng từ từ bé sẽ quen hơn và không còn là một người mới trong lớp nữa và những cô giáo hay các bạn sẽ giúp đỡ bé, chơi với bé trong suốt thời gian không có mẹ bên cạnh.

Một vài lưu ý nhỏ:

Tránh thời điểm bắt đầu cho bé đi mầm non trùng với việc bé mới có em. Bởi điều này có thể làm bé nghĩ, em bé mới sinh là nguyên nhân đẩy bé ra khỏi nhà, điều này đồng nghĩa với những lo lắng rằng bé sẽ hết được cha mẹ yêu thương hoặc bị bỏ rơi.

Nếu bạn lo lắng ban đầu bé khó hoà nhập với trường mẫu giáo, bạn có thể cho bé mang theo một tấm chăn mà bé hay đắp hay con gấu bông mà bé vẫn ôm mỗi khi ngủ hoặc một tấm ảnh quen thuộc của mẹ và bé, để cho bé cảm giác an tâm như lúc nào cũng có bạn ở bên và hãy để những vật đáng yêu này ở những nơi mà bé dễ dàng tìm thấy trong lớp.

Thùy MinhGửi bình luận của bạn (2)
con trai mình được 25 tháng tuổi, từ nhỏ bé đã rất ít khi khóc,bé ăn uống dễ dàng, hay cười nhưng có một chuyện làm mình rất lo lắng đó là bé nhà mình 25 tháng rồi nhưng không chịu nói. Bé biết làm mọi thứ mà người lớn nói nhưng không chịu nói. Các mẹ hãy cho mình một lời khuyên, có nên cho bé đi trẻ không?
diep | 5/6/2013 3:17:19 PM
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =