Tập cho bé ngồi bô: Khó mà dễ

06/05/2013 - 09:28 AM
(Dinhduong.com.vn) Khá nhiều cha mẹ gặp trở ngại trong việc tập cho bé ngồi bô và nhiều bé cũng khá khó khăn khi làm quen với việc này.
Đây không phải việc mà ngày một ngày hai bé có thể làm ngay được. Nhiều bé còn thà nghiến răng chịu đựng chứ không ngồi bô. Điều này là hoàn toàn bình thường. Lúc này, bố mẹ nên kiên trì và tiếp tục tập cho bé hàng ngày để bé dần làm quen với việc ngồi bô.

Dưới đây là một số thao tác giúp bé ngồi bô dễ dàng hơn:

• Theo dõi để nhận biết lúc bé cần đi vệ sinh: Bạn nên ghi lại những thời điểm bé cần đi vệ sinh để có thể theo dõi và biết rằng khi nào bé muốn đi vệ sinh. Vì vậy hãy tính toán thời gian hợp lý để dạy bé tập ngồi bô ngay lúc đó.

• Giữ cho bé thói quen luôn đi vệ sinh đều đặn: Để làm được điều này, các mẹ nên chăm chút cho bé một chế độ ăn giàu chất xơ và các loại ngũ cốc nguyên hạt (Nếu bé có dấu hiệu đi vệ sinh thất thường hay táo bón, hãy liên hệ ngay với bác sĩ).

• Giữ bé ngồi yên: Đi vệ sinh sẽ khá tốn thời gian vì vậy trong khoảng thời gian đó, các mẹ có thể làm cho bé quên việc ngồi bô bằng cách đưa cho bé các quyển sách màu hoặc đơn giản là hát với bé.• Thư giãn: Cả mẹ và bé đều cần phải thư giãn hoàn toàn. Đừng tạo áp lực cho bé. Cả hai hãy cùng thở đều hoặc mẹ có thể mát-xa phần lưng dưới cho bé.

• Nếu bé bắt đầu sốt ruột và cáu gắt, hãy bế bé lên và đặt bé ngồi vào bô lần nữa.

• Đừng nên căng thẳng nếu bé lại đi vệ sinh ra bỉm. Hãy xả sạch bỉm vào toilet và giật nước rồi nói với bé “Thấy không con? “Nó” cũng ngồi bô đấy nhé”. Bạn có thể nín thở nhưng đừng tỏ ra khó chịu hay làm bé xấu hổ.

• Dạy bé từng bước một: Nếu bé của bạn miễn cưỡng ngồi bô, hãy thử dạy bé từng bước một xem. Hãy trao thưởng cho bé khi bé chịu ngồi bô trong nhà vê sinh (hoặc có thể ngay dưới bàn uống trà). Thậm chí bé có nói rằng bé đã ị ra quần mất rồi thì cũng chứng tỏ bạn đã đi đúng hướng rồi đấy. Bé đã ý thức được khi nào bé phải đi vệ sinh, và vấn đề chỉ còn là đi vệ sinh ở đâu thôi!

• Thưởng cho bé: Nếu bé của bạn đã biết đi vệ sinh bằng bô, hãy thưởng cho bé một món đồ chơi đặc biệt cho lần đầu tiên này.

Hãy nhớ rằng tập cho bé ngồi bô luôn cần 2 yếu tố: Luyện tập và kiên nhẫn mới có thể thành công được.
Tác giả: Trần Vũ

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =