Tắm nắng cho trẻ sơ sinh bao lâu là 'đạt chuẩn'?

24/08/2016 - 09:24 AM
Mẹ có biết thời gian tắm nắng cho bé luôn cần nằm trong một ngưỡng nhất định để đạt hiệu quả tốt nhất. Vậy mẹ nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh bao lâu?

Tam nang cho tre so sinh bao lau la 'dat chuan'? - Anh 1

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh bao lâu?

Sau khi sinh được 10 ngày, mẹ cần bế trẻ ra bóng râm để trẻ thích nghi dần dần. Những ngày đầu, mẹ chỉ nên tắm nắng cho trẻ khoảng vài phút, sau đó tăng dần lên 5 phút, 10 phút và tối đa là 30 phút.

Mẹ nên tắm nắng theo “đợt”, tắm mỗi ngày khoảng 10 phút kéo dài 10 ngày, sau đó “nghỉ” 20-30 ngày rồi bắt đầu lại “quy trình”.

Đối với trẻ chưa đủ 1 tháng tuổi, mẹ không nhất thiết phải đem con ra ngoài,có thể “phơi” con gần cửa sổ vào lúc sáng sớm và phải mở cửa kính để da trẻ hấp thụ ánh nắng tốt hơn.

Những ngày lạnh, tốt nhất mẹ nên tắm nắng cho con vào buổi chiều từ 3-5 giờ, vì buổi sáng không khí sẽ lạnh hơn, khiến trẻ gặp phải những vấn đề về hô hấp.

Mẹ không nên tắm nắng cho bé quá 30 phút một ngày

Thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Thời gian tắm nắng cho trẻ lý tưởng nhất là từ 6-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều, vì trong khoảng thời gian này, tia cực tím và tia hồng ngoại trong ánh mặt trời còn yếu, thích hợp cho việc húc đẩy quá trình trao dổi chất trong cơ thể trẻ. Còn sau 5 giờ chiều, tia X-quang trong ánh mặt trời sẽ giúp trẻ hấp thụ canxi và phốt pho một cách tốt nhất, có lợi trong việc phát triển của xương.

Ngược lại, trong khoảng thời gian từ 10-16 giờ, mẹ tuyệt đối không được để trẻ tiếp xúc với ánh mặt trời quá lâu, vì lúc này trong ánh mặt trời chứa tia cực tím cực mạnh, có thể gây ảnh hưởng đến làn da mỏng manh của trẻ.

Ngoài ra, mẹ đã có thể bắt đầu tắm nắng cho trẻ sơ sinh 1 tuần sau khi sinh và tắm mỗi ngày, đừng lo ngại trẻ sẽ bị cảm lạnh, bởi nhiệt lượng từ mặt trời sẽ sưởi ấm cho trẻ, đồng thời mẹ cũng không cần phải ủ ấm cho trẻ khi đi tắm nắng đâu nhé.

Tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi?

Không có quy định nào lại đi giới hạn độ tuổi tắm nắng của bé, vì cơ thể chúng ta luôn cần “dùng”đến vitamin D. Nghĩa là, nếu mẹ không bận rộn vào buổi sáng và có thời gian chăm con, thì mẹ có thể cùng con tắm nắng cho đến khi bé được vài tuổi.

Khi được 4-5 tuổi, bé sẽ bắt đầu được đưa đi nhà trẻ và giờ đến trường của bé thường là buổi sáng, lúc này các tia nắng mặt trời đã xuất hiện nên các bé đã tự tắm nắng cho mình rồi, do đó, mẹ không cần phải lo lắng vấn đề này đối với những trẻ lớn đâu nhé.

Lưu ý khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh

– Không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào đầu,mặt và mắt trẻ, tránh để tia cực tím gây ảnh hưởng đến thị giác và hệ thần kinh

– Trường hợp trẻ đang mắc các bệnh cấp tính, nội tiết như: basedow, eczema, hecpet, phải dùng kháng sinh nhóm quinolon, tuyệt đối không được tắm nắng.

– Khi tắm nắng cần mặc ít quần áo, để lộ da càng nhiều càng tốt, lau mồ hôi sau khi tắm và cho trẻ uống một ít nước. Vào những ngày trời oi nóng, mẹ có thể tắm cho bé ngay sau khi cho con tắm nắng.

– Tránh tắm nắng vào những ngày giao mùa hay thời tiết xấu.

– Chọn nơi sạch sẽ, ít bụi bẩn, ít tiếng ồn, thoáng đãng, nhiều ánh nắng để tắm nắng cho trẻ.

 Tuyệt đối không tắm nắng cho trẻ ở những nơi có gió lộng.

– Mẹ nên tắm nắng cùng với con để trẻ có thể cảm nhận được sự gần gũi và tình yêu thương của bạn.Trong khi tắm nắng, mẹ nên trò chuyện, nựng nịu trẻ để trẻ cảm thấy tắm nắng là một việc thích thú.

 


Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =