Quan hệ khi mang bầu có làm ảnh hưởng tới bé?

05/01/2011 - 12:00 AM

Thông thường, chuyện “yêu” khi đang mang bầu là việc bình thường và không gây ra ảnh hưởng gì cho thai nhi, nhưng cũng có nhiều trường hợp, bạn không nên mạo hiểm.

Yêu” khi đang mang thai có sao không?

Trong suốt thời gian mang thai, nếu thai kỳ bình thường, việc quan hệ tình dục là an toàn và không ảnh hưởng đến bé yêu. Thai kỳ “bình thường” là những trường hợp không thuộc nhóm nguy cơ gây sinh non hoặc sẩy thai.

Nếu thai kỳ bình thường thì dương vật của người chồng không chạm được đến thai, tinh dịch cũng không vào tử cung được vì cổ tử cung có một nút nhầy dày và quánh, giúp ngăn cản vi khuẩn và tinh dịch. Khi có khoái cực, tử cung co bóp mạnh hơn và thai cử động nhiều hơn nhưng cũng không có hại gì.

Thai nhi trong buồng tử cung được bảo vệ tương đối an toàn nhờ nước ối bao bọc, màng ối vững chắc và nút nhầy che kín cổ tử cung. Động tác quan hệ, ngay cả khi quan hệ sâu, dương vật cũng không thể chạm đến thai nhi. Do vậy, quan hệ tình dục có thể được xem như không gây hại đến bé.

Sự cực khoái có thể gây cơn co tử cung, nhưng cơn co này không đủ gây chuyển dạ. Do vậy, cực khoái do quan hệ tình dục không làm tăng nguy cơ sinh non. Ngay cả thai đến ngày, việc quan hệ tình dục cũng không gây khởi phát chuyển dạ.

Vợ mang thai, sự thay đổi của người vợ về “chuyện ấy” cũng làm cho người chồng thay đổi theo chiều hướng đồng điệu với vợ tùy vào giai đoạn tuổi thai. Cơ thể người phụ nữ khi mang thai thay đổi và có vẻ hấp dẫn hơn (ngực to lên, người nẩy nở hơn…) làm người chồng sẽ tăng sự ham muốn.

Ngoài ra, các chất nhờn bên trong cổ tử cung sẽ giúp bạn chống lại bệnh nhiễm trùng. Tất nhiên, cần đảm bảo rằng chồng bạn không có quan hệ bên ngoài và để an toàn hơn cho em bé, bạn có thể dùng bao cao su để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp nhất định, bạn phải thay đổi thói quen “quan hệ” của mình hoặc phải kiêng “sex” hoàn toàn từ khi bắt đầu mang thai.

Có thể “yêu” bằng miệng”?

Tất nhiên rồi. Cách yêu thông thường chẳng làm ảnh hưởng gì tới thai nhi và còn được xem là giúp giảm bớt nguy cơ.

Vị trí nào thoải mái nhất?

Dưới đây là 1 số tư thế và mẹo hay có thể áp dụng:

- Nằm nghiêng: Nếu người chồng nằm trên thì sẽ tác động nhiều tới vùng bụng nhô lên của người vợ. Nhưng nếu nằm nghiêng, thì sự tác động sẽ giảm bớt.

- Biến giường thành “cột chống”: Vùng “nổi bật” sẽ không còn là trở ngại nữa nếu vợ nằm trên giường, chân buông thõng xuống thành giường, còn người chồng quỳ gối dưới đất hay đứng kề sát bên.

- Vợ trên chồng dưới: Vợ trong tư thế ngồi ở phía trên người chồng

Khi nào tôi không nên “quan hệ”?

Thai kỳ là một thời gian với nhiều thay đổi của hai vợ chồng, trong đó có vấn đề giao hợp.

Bác sỹ khám thai cho bạn sẽ đưa ra các chỉ dẫn cụ thể, hoặc yêu cầu tránh “yêu” khi mang thai nếu bạn gặp các triệu chứng sau:

- Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân và xảy ra bất thường.

- Bị rau tiền đạo.

- Có dấu hiệu dọa sinh sớm trong thai kỳ.

- Đã từng nạo hút.

- Suy cổ tử cung.

- Dạ con bị co bóp.

- Giãn cổ tử cung.

- Vỡ màng nước ối.

- Chồng của bạn mắc chứng bệnh lây lan qua đường tình dục, hoặc có tiền sử bị bệnh herpes, bạn sẽ phải tránh giao hợp hoàn toàn.

- Bị các bệnh nhiễm trùng đường sinh dục khác.

Ngoài ra, còn có các tình huống khác liên quan đến sức khỏe của bạn buộc bạn không được quan hệ tình dục. Ví dụ, nếu bạn đã từng sinh non trong lần sinh trước, các bác sỹ sẽ khuyên bạn không nên “quan hệ” từ tam cá nguyệt thứ 2 trở đi .

Đừng ngại nói về vấn đề này với bác sỹ mỗi khi đi khám bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con bạn. Nếu bác sỹ khuyên bạn không nên quan hệ tình dục, bạn cần biết rõ lý do vì sao mình không thể. Tất nhiên, nếu bạn thấy bất cứ triệu chứng nào bất thường sau khi giao hợp, chẳng hạn như đau, chảy máu âm đạo… cần cho bác sỹ biết ngay.

Bác sĩ Trần Văn Hùng (Bác sĩ CK II Sản – Phụ khoa, giảng viên Đại Học Y Hà Nội, phòng khám sản khoa Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết, thời kỳ mang bầu của người phụ nữ được chia làm ba giai đoạn khác nhau: Giai đoạn thứ nhất là thời kỳ ba tháng đầu tiên, tiếp theo là ba tháng giữa và cuối cùng là ba tháng khi sắp sinh.

Trong ba giai đoạn thì giai đoạn đầu và giai đoạn thứ ba là thời kỳ nguy hiểm nhất, nguy cơ sẩy thai và đẻ non rất cao nếu người phụ nữ vẫn quan hệ vợ chồng. Giai đoạn ba tháng giữa có thể sinh hoạt nhẹ nhàng, bình thường. Khi ân ái ở hai giai đoạn nguy hiểm, sự kích thích ở đầu vú và tác động mạnh mẽ của cơ học và sinh lý  gây co thắt tử cung và dạ con người phụ nữ có thể dẫn đến sẩy thai. Vì vậy ở những giai đoạn này,  thai phụ cần hạn chế chuyện gối chăn.

                                                                                                        Trang Dh(tổng hợp)Gửi bình luận của bạn (1)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =