Phụ nữ mang thai với hải sản

08/06/2011 - 12:00 AM
Phụ nữ mang thai thường được khuyên nên ăn cá biển. Nhưng loại thực phẩm này cũng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho đứa trẻ trong tương lai.

Hải sản nói chung và cá biển nói riêng là xu hướng thực phẩm thời thượng trong thời gian gần đây. Trước hết protein trong đó dễ tiêu hóa, hải sản còn chứa các vitamine, các nguyên tố vi lượng, axít omega-3. Hải sản ăn 2-4 bữa/ 1 tuần có lợi đối với những người đang muốn giảm cân, những người kiêng ăn thịt.

Riêng đối với phụ nữ đang mang thai, omega-3 tham gia vào sự hình thành não, iốt tham gia vào sự hình thành tuyến giáp của trẻ. Theo rất nhiều công trình nghiên cứu, nếu mẹ thích ăn cá thì đứa con sau này thường thông minh, khỏe mạnh, tính tình điềm tĩnh.

Mối lo từ protein

Protein cá có thể gây dị ứng. Vì vậy, ngay cả khi người mẹ không có biểu hiện dị ứng rõ rệt với cá, nếu mang thai cũng không nên ăn cá. Bản thân người mẹ có thể không bị hại mấy, nhưng không lợi cho đứa con trong tương lai. Phản ứng mang tính dị ứng cũng giống như viêm: tiết ra các chất độc, hoạt động của hệ tim mạch bị trục trặc. Điều đó gây trở ngại cho sự phát triển bình thường của thai nhi.

Những rắc rối về iốt

Đặc điểm thứ hai của cá biển là giàu iốt. Một mặt, phụ nữ mang thai hay bị giảm chức năng tuyến giáp. Trong trường hợp này cơ thể thiếu iốt. Nhưng trong trường hợp ngược lại, nếu tuyến giáp sản sinh ra nhiều hormone thì tuyệt đối không nên bổ sung iốt cho cơ thể. Vì vậy, khi nghi ngờ chức năng tuyến giáp bị trục trặc thì cần thử hormone ngay. Kết quả xét nghiệm sẽ cho phép bác sĩ phán quyết: có cần ăn cá biển hay không.

Thủy ngân: dị ứng nặng

Trong cá biển bắt ở ven bờ biển chứa rất nhiều kim loại nặng, trong đó có thủy ngân. Thủy ngân cực kỳ độc hại đối với phụ nữ có thai: thai nhi có thể chậm phát triển về cả trí tuệ lẫn thể lực.

Thủy ngân hòa vào nước biển cùng với phế liệu công nghiệp và lắng đọng ở đáy biển. Chuỗi mắt xích thực phẩm bắt đầu từ đây, sau mỗi mắt xích thì thủy ngân lại nhiều hơn: thực vật nổi - động vật nổi -cá. Thủy ngân có nhiều (đôi khi gấp 10.000 lần) trong cá dữ và cá sống ở đáy biển. Trong quá trình nấu nướng, thủy ngân không bị phân hủy, vì vậy, khi ăn cá bơn hay cá mập thì cơ thể người không kịp thải loại thủy ngân. Kim loại này tích tụ dần trong cơ thể, nhất là trong tóc, thận và gan. Trong thời gian mang thai, tới 30% thủy ngân trong cơ thể người mẹ được truyền sang con.

Tuy vậy, không nên từ bỏ hoàn toàn cá biển. Có những loài cá không hề chứa thủy ngân. Đừng mua và ăn những loài cá không rõ nguồn gốc xuất xứ hay chưa qua kiểm dịch.


Nguồn: phunuonline

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =