Phát triển chiều cao ở trẻ em - Khó và dễ

06/12/2011 - 12:00 AM
Nhiều người Việt nam hiện nay vẫn còn quan niệm rằng trẻ thấp, bé, nhẹ cân hoàn toàn là do nòi giống quyết định và không thể thay đổi. Song điều đó cũng không làm giảm niềm ao ước của các bậc phụ huynh luôn mong muốn những đứa con cao lớn, khoẻ mạnh, thông minh.

Trên thực tế, việc cải thiệc chiều cao cho trẻ hoàn toàn có thể thực hiện được vì các công trình nghiên cứu khoa học đã cho thấy di truyền chỉ chiếm 20% còn yếu tố dinh dưỡng và môi trường sống, rèn luyện lại chiếm tới 50%. Vậy làm gì để bé phát triển chiều cao một cách tối ưu? Đây thực sự là kinh nghiệm các bậc cha mẹ cần biết để nuôi dưỡng, giáo dục trẻ hợp lý giúp trẻ phát huy hết tiềm năng trong phát triển chiều cao.

1. Bé phát triển chiều cao khi còn là bào thai.

Mỗi bà mẹ cần biết rằng: Sự phát triển chiều dài của  trẻ bắt đầu từ rất sớm, ngay từ những tuần đầu của bào thai. Chiều dài thai nhi đạt cao nhất vào giai đoạn trước tuần thứ 15 của thai kỳ, trong đó cân nặng của bào thai đạt cao nhất vào tuần thứ 32 đến tuần 34 của thai kỳ. Chiều dài của thai nhi có một ý nghĩa hết sức quan trọng đối với chiều cao đỉnh điểm có thể đạt tới lúc trưởng thành.

2. Những giai đoạn phát triển chiều cao.

Sau khi ra đời, trong năm đầu tiên chiều cao của trẻ phát triển rất nhanh,  khi bé 1 tuổi, chiều cao gấp rưỡi  lúc mới sinh. Trong năm đầu trẻ tăng trung bình 25 cm (chiều cao trung bình 75cm), năm thứ 2 tăng 10 cm (trung bình 85 - 86cm). Sau đó cho đến đến 10 tuổi mỗi năm tăng 5 cm. Khi đến thời kỳ tiền dạy thì thì trẻ lớn rất nhanh, trung bình trẻ nữ tăng 6cm/năm (9 - 11 tuổi), trẻ nam tăng 7cm/năm (12 - 14 tuổi). Khi đến tuổi dạy thì (12 - 13 tuổi đối với nữ, 15 - 16 tuổi nam) thì sức lớn chậm lại, mỗi năm tăng khoảng 2cm. Giai đoạn tiếp theo cho đến 25 tuổi thì sức lớn rất chậm, chỉ tăng 1 - 2 cm hoặc hầu như không tăng. Cơ thể con người hết tuổi lớn với nữ khoảng 23 tuổi, nam 25 tuổi.

3. Những yếu tố ảnh hưởng phát triển chiều cao

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chiều cao, nhưng có 3 yếu tố chính đó là:

Yếu tố Dinh dưỡng: Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng trong phát triển chiều cao , trong đó phải kể đến vai trò của các chất dinh dưỡng như:

- Chất đạm ( Protein): chất đạm đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc cơ thể, đặc biệt là các chất đạm động vật với đầy đủ các axit amin cần thiết

- Chất béo (lipid) : rất quan trọng trong sự phát triển các xương dài của trẻ khi còn nhỏ. Đồng thời chất béo còn giúp tăng cường hấp thu các vitamin tan trong dầu (vitamin A, D ..) giúp hệ xương phát triển tốt.

- Can xi : can xi là chất dinh dưỡng chính tham gia vào cấu trúc hệ xương. Thiếu can xi sẽ ảnh hưởng đến sức lớn và sự vững chắc của xương.

-    Vi chất dinh dưỡng: các nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng của vi chất dinh dưỡng (vitamin A, D, chất kẽm, sắt, iốt…) đến phát triển chiều cao và suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ.

 Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển chiều cao.

Yếu tố môi trường- xã hội :  Yếu tố môi trường và xã hội cũng có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể  lực ở trẻ em, đặc biệt là chiều cao. Ở những điều kiện kinh tế, xã hội kém phát triển, môi trường thiếu vệ sinh, không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh, chất lượng chăm sóc kém dẫn  suy dinh dương thấp còi.

Luyện tập thể dục thể thao: Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao tác dụng tốt tới sự phát triển thể lực và làm cho hệ cơ xương vững chắc khoẻ mạnh.

Như vậy, muốn cho trẻ phát triển chiều cao thì cần phải quan tâm càng sớm càng tốt, ngay từ những tuần đầu tiên của thai nhi.Quá trình chăm sóc sức khoẻ, nuôi dưỡng  cần được tiếp tục thực hiện  một cách đồng bộ trong  từ khi trẻ ra đời, thời kỳ bú mẹ, tuổi nhà trẻ mẫu giáo, tuổi học sinh, tuổi vị thành niên. Trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng  cần đặc biệt quan tâm đến những giai đoạn trọng điểm của phát triển chiều cao, đó là thời kỳ bào thai, năm đầu tiên của cuộc đời và thời kỳ tiền dậy thì. Trong những giai đoạn này, tác động của yếu tố dinh dưỡng có ảnh hưởng tích cực tới sự phát triển chiều cao của trẻ. Vì vậy một chế độ nuôi dưỡng hợp lý, chăm sóc tốt là cơ sở để trẻ phát huy tối đa sự phát triển về chiều cao .

 TS.BS Cao Thi Hậu

Việc đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, điều này không phải dễ dàng thực hiện được.  Bởi khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ nếu không được xây dựng một cách hợp lý có thể dẫn tới tình trạng thiếu chất dinh dưỡng. Thêm vào đó, có nhiều loại vitamin và chất khoáng trong thực phẩm lại rất dễ mất đi trong quá trình chế biến. Do vậy, nếu cha mẹ không có sự quan tâm đúng mức, trẻ mặc dù ăn được, ăn nhiều vẫn có thể bị còi xương, chậm lớn. Trong hoàn cảnh này, các bậc cha mẹ nên cho con bổ sung các loại vitamin hoặc các dưỡng chất bị thiếu hụt một cách kịp thời. Nếu không, việc phát triển chiều cao ở trẻ sẽ ngày càng khó khăn hơn.

 

 

Thực phẩm chức năng Cốm Cansua3 bao gồm những thành phần chính như nguyên sinh chất men bia tươi, calci gluconate, 21 loại axit amin, các vitamin (như vitamin A, B1, B2, B6, D3, vv…),  lysine cùng các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, iode, vv… với hàm lượng được tính toán khoa học có thể giúp trẻ phòng ngừa và bổ sung những thiếu hụt dinh dưỡng thường gặp để có thể phát huy chiều cao tối ưu đồng thời tăng cường thể lực. Ngoài ra, Cansua3 còn có tác dụng giúp trẻ tăng cường tiêu hóa, tăng hấp thu và sức đề kháng cho cơ thể. Sản phẩm được đóng gói dưới dạng cốm với mùi thơm đặc trưng nên trẻ có thể uống rất dễ dàng.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =