Những tuần tăng trưởng quan trọng của thai kỳ

08/08/2015 - 11:49 AM
Bà mẹ nào cũng tò mò muốn biết về sự phát triển của con mình bên trong tử cung mẹ. Những thắc mắc phổ biến mà hầu hết người mẹ mang thai muốn nhận được câu trả lời là em bé đã phát triển đến đâu? Có sự bất thường nào trong quá trình phát triển không?…
Có rất nhiều điều thú vị chưa được biết đến về những em bé khi chúng còn ở trong bụng mẹ. Mỗi giai đoạn và mỗi tuần của thai kỳ sẽ mang tới nhiều thay đổi trong sự tăng trưởng của bé.

Phát triển mắt và tai

Trong tuần thứ 8 của thai kỳ, đôi mắt và đôi tai nhỏ bé của bé bắt đầu phát triển. Chiều dài của bé được đo trong thời gian này là tính từ đầu tới mông. Khuôn mặt của bé cũng bắt đầu phát triển.

Tuần thứ 12: Cơ thể gần như hoàn chỉnh

Bé dài cỡ 5cm trong tuần thứ 12 của thai kỳ. Cơ thể của bé gần như hoàn thiện, gồm ngón tay và móng tay, ngón chân và tai.


Sau tuần 12: Hoàn thiện cơ quan sinh dục

Khi nào bé sẽ phát triển các cơ quan sinh dục? Cơ quan sinh dục của bé bắt đầu hình thành từ tuần thứ 9 của thai kỳ. Tuy nhiên chỉ sau tuần thứ 12, mới có sự khác biệt giữa cơ quan sinh dục của bé trai và cơ quan sinh dục của bé gái. Đây là một trong những điều thú vị về em bé ở trong bụng mẹ.

Tuần 20: Chiều dài của bé bằng ½ lúc sơ sinh

Ở tuần thứ 20, bé dài khoảng 18cm và em bé chuyển động rất nhiều trong bụng mẹ. Thời gian này, lông mi và các móng tay cũng đã hoàn thiện.

Tuần 24: Bé có thể nghe được

Ở tuần thứ 24 của thai kỳ, bé có thể nghe được giọng nói bên ngoài bụng mẹ và có phản ứng với những âm thanh quen thuộc. Khuôn mặt và các cơ quan của bé gần như đã hoàn chỉnh vào thời gian này.

Tuần 27: Thai nhi có thể thở

Bé có thể thở trong bụng mẹ dù quá trình thở này không nhận oxy thông qua phổi. Vào tuần thứ 27 của thai kỳ, phổi của bé phát triển đủ để bé có thể thở qua không khí.

Tuần 28: Cảm giác với mùi

Khoảng tuần 28 của thai kỳ, bé có cảm giác với mùi. Thai nhi trong bụng mẹ lúc này có thể cảm nhận mùi y như người lớn.


Tuần 32: Bé có thể mở mắt

Bé có thể mở mắt trong bụng mẹ ở quanh tuần thứ 32. Ngôi thai dần “lọt” xuống thời điểm này, đầu bé quay về hướng cổ tử cung của mẹ. Tuy nhiên, ngôi thai cũng sẽ có sự thay đổi. Mẹ có thể cảm nhận được những cử động rõ ràng ở bàn tay, bàn chân của trẻ. Chiều dài của bé rơi vào khoảng 35-38cm tính từ đầu tới mông và 44-55cm tính từ đầu tới chân.

Tuần 40: Bé khoẻ mạnh chào đời đủ ngày đủ tháng

Bé phát triển trong tử cung mẹ đủ ngày đủ tháng là tầm 40 tuần (9 tháng 10 ngày). Thời gian này, đầu của bé đã chuyển xuống chèn lên đầu cổ tử cung của mẹ. Khi sinh nở, em bé có thể nặng trung bình 2-4kg. Một số bé có thể nặng tới 5kg hoặc hơn.

Nguồn: Mecon.vn

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =