Những thực phẩm tuyệt đối tránh trong khi thai nghén

23/02/2011 - 12:00 AM
Trong những tháng này, bạn cần ăn đúng loại thức ăn cho phép như trái cây, rau quả tươi, ngũ cốc… Những thực phẩm không phù hợp có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng.

Những gì bạn ăn luôn luôn là quan trọng, nhưng quan trọng nhất là trong thời gian bạn mang thai. Trong những tháng này, bạn cần ăn đúng loại thức ăn cho phép như trái cây, rau quả tươi, ngũ cốc… Những thực phẩm bổ dưỡng này sẽ cung cấp dinh dưỡng khỏe mạnh cho cả hai mẹ con. Những thực phẩm không phù hợp trong giai đoạn này có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng.

Dưới đây là danh sách 7 loại thực phẩm chị em nên tránh trong giai đoạn bầu bí:

1. Thịt, cá sống, thịt tái, gỏi cá…

Thức ăn sống hoặc chưa nấu chín, như thịt bò tái hoặc món sushi có thể là một “ổ” vi khuẩn, vi rút và kí sinh trùng rất đáng lo ngại cho bà bầu. Do vậy, bạn cần luôn luôn ăn thức ăn chín kĩ. Đồng thời bạn cũng cần rửa tay sạch sẽ và vệ sinh khu vực chế biến thức ăn cũng như trong khi xử lý thức ăn.

2. Một số loại pho mát

Pho mát không tiệt trùng, giống như feta và brie, có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây chết người. Loại vi khuẩn này có thể gây ra listeriosis, do đó thường dẫn đến sẩy thai. Tốt hơn hết bạn nên tránh các loại pho mát này bởi dù một chút feta trong món salad kiểu Hy Lạp cũng chứa khá nhiều rủi ro.

3. Xúc xích

Xúc xích và đồ ăn sẵn sẽ an toàn hơn nếu được nấu chín lại trước khi ăn và không bao giờ được ăn lạnh. Các loại thức ăn này cũng có thể thể chứa vi khuẩn Listeria. Do đó, luôn luôn đun nóng xúc xích trước khi ăn, kể kể xúc xích hun khói.

4. Một số loại  hải sản

Bạn có biết rằng loài cá lớn như cá kiếm có thể chứa hàm lượng thủy ngân nguy hiểm cao? Trong khi đang mang thai, tốt nhất là bạn nên tránh ăn loại cá lớn, vì nguy cơ ngộ độc thủy ngân có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Các bác sĩ khuyên bạn không nên ăn quá nhiều cá khi mang thai để tránh ô nhiễm thủy ngân.

5. Caffeine

Không chỉ có cà phê mới làm cho bạn cảm thấy bồn chồn, ngay cả khi bạn không mang thai. Mà nó có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn, thậm chí là có thể gây sẩy thai sớm. Nếu bạn là người “nghiện café, hãy chọn loại không có caffein hoặc tốt nhất không nên uống.

6. Rượu

Điều này rất đơn giản - không có giới hạn an toàn về lượng tiêu thụ rượu trong khi mang thai. Và những tổn hại do rượu gây ra với thai nhi sẽ là suốt đời và không thể khắc phục được. Sẽ làm an toàn tuyệt đối trong khi mang thai là bỏ rượu hoàn toàn.

7. Một số chế độ ăn uống bổ sung

Một số chế độ ăn uống và thảo dược bổ sung phổ biến, như Echinacea, cây ngải, cây bạc hà trồng làm thuốc… chưa bao giờ được thử nghiệm để xem là an toàn cho phụ nữ mang thai. Vì vậy tốt nhất để tránh các loại thảo dược này là tốt hơn cả.

Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều thứ bạn có thể tránh ăn để đảm bảo một chế độ thai kỳ an toàn và hạnh phúc.


Nguồn: Afamily

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =