Những thực phẩm hữu ích cho bà bầu

27/12/2010 - 12:00 AM
Đậu phụ, súp lơ xanh, sữa chua... rất giàu vitamin C, axit folic và canxi - cần thiết cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi.

Nước cam
Trong các loại đồ uống thì nước cam tươi giữ vị trí quán quân do chứa nhiều dưỡng chất. Nước cam tươi dồi dào canxi, axit folic, kali, rất tốt để điều hòa và ổn định huyết áp nên khá an toàn với nhóm bà bầu cao huyết áp.Cách dùng: Bạn nên sử dụng cam tươi, vắt lấy nước uống và không cần pha thêm đường. Mỗi ngày bạn có thể uống một cốc nước cam nhỏ hoặc bạn uống cách một ngày, bạn lại nghỉ một ngày cho đỡ chán.

Bạn nên hạn chế các loại nước cam đóng hộp dù chúng được giới thiệu là nước cam tươi nguyên chất. Các loại nước hoa quả đóng hộp đều được pha chế thêm đường hóa học. Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển, bảo quản, một số hộp nước hoa quả có thể bị nhiễm khuẩn khiến bạn bị đau bụng, tiêu chảy… nếu sử dụng.

Sữa chua
Sữa chua chứa nhiều canxi và protein hơn sữa thường. Sữa chua còn cung cấp nhiều vi khuẩn lên men có lợi cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Nhiều thai phụ không chịu được mùi vị của các loại sữa dành cho bà bầu nhưng lại rất thích thú với sữa chua.

Cách dùng: Bạn không nên ăn sữa chua lúc đói vì một số axit có trong sữa chua sẽ khiến dạ dày bạn bị mệt. Tốt nhất, bạn nên sử dụng sữa chua sau khoảng 1-2 giờ đồng hồ sau bữa ăn chính.

Súp lơ xanh
Đây là loại rau giàu canxi, vitamin C, B6 và folate nên rất có lợi cho sức khỏe thai phụ.

Cách dùng: Bạn có thể ăn khoảng 2-3 bữa súp lơ xanh mỗi tuần theo từng cách chế biến riêng như luộc, nấu canh. Tuy nhiên, để súp lơ xanh giữ được chất dinh dưỡng lại ngon miệng, cách nấu tốt nhất là bạn cho súp lơ vào lò vi sóng hấp qua khoảng 2 phút. Sau đó, bạn lấy súp lơ ra, bỏ vào nồi cháo đang sôi và để trong ít phút là ăn được.

Đậu phụ

Đậu phụ được chế biến từ nguyên liệu chính là đậu tương nên rất phong phú protein, chất sắt, folate, canxi và kẽm, rất cần thiết cho sự phát triển của em bé.

Cách dùng: Đậu phụ là loại thực phẩm phổ biến và an toàn nên bạn có thể dùng theo nhu cầu hàng ngày. Ngoài ra, các sản phẩm từ đậu tương như sữa đậu nành… cũng rất tốt cho thai phụ.

Thịt bò
Loại thịt này chứa một lượng lớn chất sắt, protein, B6, B12, kẽm và đặc biệt là colin (một chất kích thích não bộ thai nhi phát triển). Tuy nhiên, thịt bò cũng chứa nhiều cholesterol, vì vậy, bạn nên ăn điều độ để tránh tăng lượng cholesterol trong máu.

Cách dùng: Thịt bò chế biến theo cách nào cũng rất giàu dinh dưỡng và cũng rất ngon miệng. Bạn tuyệt đối nên tránh các món làm bằng thịt bò tái hoặc các món thịt bò đi kèm với nhiều loại gia vị cay, nóng.

Mỗi tuần bạn nên dùng 2-3 bữa thịt bò.

Thịt bò chế biến theo cách nào cũng rất giàu dinh dưỡng và cũng rất ngon miệng.

Khoai lang
Khoai lang là loại thức ăn bình dân giàu vitamin C, folate, photpho và được xem như liều thuốc nhuận tràng hữu ích cho nhóm thai phụ mắc táo bón.

Cách dùng: Bạn có thể ăn vài ba củ khoai lang luộc (hoặc nướng, hấp) mỗi tuần nhưng tuyệt đối tránh khoai lang sống.

Nguồn: Mẹ và Bé
 

Thông tin hữu ích liên quan:

Bên cạnh các loại thực phẩm hàng ngày kế trên, bà bầu có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng nhằm bổ sung các chất thường thiếu hụt ở phụ nữ mang thai. Trong đó có thực phẩm chức năng Fecafovit, được nghiên cứu với công thức hoàn hảo Fecafovit + Ăn uống = Đủ, thai phụ chỉ cần uống 2 viên Fecafovit mỗi ngày cùng với chế độ ăn uống hợp lý thì sẽ có một thai kì khoẻ mạnh.

Fecafovit cũng là một sản phẩm chứa các thành phần khoa học nhất hiện nay như:

Nano canxi: hạt nano canxi sản xuất theo công nghệ mới nhất, có kích cỡ nhỏ hơn hạt canxi thường 100 lần nên dễ dàng hấp thu vào cơ thể. Ngoài ra, do sự cân bằng tỷ lệ với các khoáng chất khác như magie, phốt pho, chất xơ tự nhiên (inulin) cùng vitamin D và vitamin C giúp cho tỷ lệ hấp thu canxi vào cơ thể đạt tới 99%.

Sắt & axit folic: Hàm lượng sắt - axit folic đầy đủ và hợp lý tăng cường tạo máu cho cơ thể mẹ và thai nhi. Đặc biệt, axit folic hỗ trợ phát triển hệ thần kinh, giúp giảm khuyết tật ống thần kinh của thai nhi (nứt đốt sống, não úng thủy, thai vô sọ).

Kẽm: Lượng kẽm hợp lý trong thành phần Fecafovit giúp tăng cường quá trình phân chia tế bào, tăng khả năng phát triển chiều cao, tham gia vào nhiều chuyển hóa quan trọng trong cơ thể, là thành phần của nhiều enzym và nội tiết tố.

Chất xơ (inulin): Giúp giảm hiện tượng táo bón cho phụ nữ mang thai.

DHA & EPA: giúp não bộ và thị giác của thai nhi hình thành và phát triển khỏe mạnh.

Các Vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6), Vitamin A, E, C, D, K giúp cho cơ thể bà bầu và thai nhi phát triển toàn diện nhất.


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =