Những sai lầm của cha mẹ khi trẻ kém hấp thu

22/03/2011 - 12:00 AM
Khi trẻ thiếu hụt các dưỡng chất, kém phát triển làm cho cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên, với những quan niệm của cha mẹ dưới đây không những tình trạng của trẻ không hề cải thiện mà trẻ ngày càng mệt mỏi, ốm yếu, tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

1. Đồng nhất men vi sinh với men tiêu hoá khi điều trị kém hấp thu ở trẻ

Đây là một quan điểm sai lầm vì trên thực tế men vi sinh với thành phần chủ yếu là các vi khuẩn có ích như lactobacillus, bacillus subtillis, clostridium butyricum...Men vi sinh chỉ có tác dụng giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, ngăn chặn sự tăng sinh của các vi khuẩn gây bệnh tiêu hoá. Còn men tiêu hoá là hỗn hợp các enzym khác nhau như amylase có tác dụng tiêu hóa chất bột, protease có tác dụng tiêu hóa chất đạm và lipase có tác dụng tiêu hóa chất béo từ thực phẩm chúng ta ăn vào. Dưới tác dụng của các enzyme tiêu hóa này, thức ăn được phân rã trở thành dạng nhũ tương để nhung mao ruột có thể dễ dàng hấp thu vào máu, nuôi dưỡng cơ thể.

Tình trạng kém hấp thu ở trẻ làm nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Ảnh minh hoạ

Trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn chỉnh là đối tượng hay gặp rắc rối nhất về đường tiêu hóa. Các enzym tiêu hóa được tiết ra ít, chưa đủ để thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn. Điều này gây ra các triệu chứng như bị đầy hơi, chướng bụng, ăn vào lại ói ra, ăn không tiêu đặc biệt là chứng bệnh kém hấp thu nên việc dùng men tiêu hoá để bổ sung lượng enzyme còn thiếu hụt là hoàn toàn cần thiết.

2. Tăng cường bổ sung dưỡng chất khi con kém hấp thu

Trẻ đã thiếu enzyme tiêu hoá nên sẽ càng khó hấp thu các chất bổ mà thành phần chủ yếu là chất béo và đạm

Thay vì thay đổi chế độ ăn uống phù hợp như chia bữa ăn nhỏ hơn, thay đổi khẩu phần ăn, thức ăn được nấu loãng hơn…và uống thêm enzyme cần thiết thì nhiều bậc cha mẹ lựa chọn tăng cường tẩm bổ cho con bằng cách bắt trẻ ăn thật nhiều các dưỡng chất, uống thật nhiều thuốc bổ và các loại sữa...Đây là một quan điểm hết sức sai lầm.

Cơ thể trẻ ngoài việc đào thải phần lớn các chất bổ trên ra ngoài một cách lãng phí thì cơ thể trẻ còn gây những phản ứng phụ dẫn tới các bệnh tiêu hoá khác làm ảnh hưởng tới cả thể lực và trí tuệ của trẻ.

3. Tình trạng kém hấp thu sẽ tự hết khi trẻ lớn

Chế phẩm chứa men tiêu hóa thường được đóng gói dạng siro để đảm bảo sự bảo quản tốt nhất.

Nhiều bậc cha mẹ quan niệm rằng thiếu enzyme tiêu hoá là do cơ thể trẻ còn nhỏ, chưa tiết đủ hàm lượng enzyme cần thiết dẫn tới kém hấp thu, khi trẻ lớn, cơ thể phát triển đầy đủ thì chúng bệnh trên tự hết. Quan niệm này cũng hết sức sai lầm.

Đúng là enzyme tiêu hóa là do cơ thể tự sản sinh, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta hoàn toàn để cho cơ thể tự điều tiết nhất là trong những trường hợp bệnh lý như trẻ do  thiếu các enzyme kéo dài dẫn đến kém tiêu hóa, kém hấp thu. Và hậu quả tiếp theo là suy dinh dưỡng nặng hơn, giảm khả năng  miễn dịch làm trẻ  dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn…Như vậy, trẻ sẽ rơi vào  vòng luẩn quẩn: tiêu hóa kém – suy dinh dưỡng, miễn dịch kém. Hệ tiêu hóa kém mà trong đó có thiếu enzym tiêu hóa còn có thể làm trẻ dễ nhiễm khuẩn. Nếu không bổ sung lượng enzyme kịp thời thì tình trạng của trẻ ngày càng nguy kịch.

Theo TS.BS Hậu - Chuyên gia dinh dưỡng, Nguyên Giám đốc TT Truyền thông Giáo dục Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Hiện nay, trên thị trường có nhiều chế phẩm men tiêu hóa. Tuy nhiên sử dụng loại sản phẩm nào các bậc phụ huynh cần tham khảo bác sỹ và xem thành phần của từng loại  men để dùng con.  Với chế phẩm thực phẩm chức năng như siro Odbankin hiện nay đang có mặt trên thị trường. Sản phẩm này có chứa hỗn hợp các enzym tiêu hóa đã được sản xuất và kiểm nghiệm lâm sàng về vai trò và hiệu quả trong việc bổ sung dưỡng chất cho trẻ kém hấp thu. Các enzyme tiêu hóa trong Odbankin như amylase, protesase, maltase, vitamin nhóm B…có tác dụng phân rã thức ăn, giúp tăng quá trình chuyển hóa ( tăng hấp thu), đồng thời giảm chứng đầy bụng, khó tiêu, nôn trớ, tăng cường thể lực và trí tuệ cho trẻ. Chế phẩm siro Odbankin có vị ngọt, mùi thơm nên đặc biệt thích hợp sử dụng cho trẻ nhỏ.

 Trang Dh (tổng hợp)Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =