Những điều cần biết về sốt phát ban ở trẻ nhỏ

27/06/2011 - 12:00 AM

Sốt phát ban từ lâu đă trở thành dịch, tiến triển và gây bệnh trên diện rộng cho con người.

Bệnh dễ xuất hiện khi sức đề kháng giảm nên trẻ em là đối tượng dễ mắc nhất.V́ vậy, là bố mẹ trẻ bạn nên trang bị cho ḿnh một số hiểu biết nhất định về bệnh sốt phát ban để có cách nh́n nhận đúng đắn và biết cách xử lư khi con bạn bị bệnh

Khi trẻ xuất hiện sốt và phát ban bạn đă nghĩ đến sốt phát ban, tuy nhiên ở một số trường hợp lại không biểu hiện đầy đủ như vậy. Mức độ, thời gian sốt và màu sắc ban khác nhau và phụ thuộc vào thể trạng của từng đứa trẻ.

Sốt phát ban thực chất là do vius gây nên (v́ thế không có thuốc  điều trị đặc hiệu) thường gặp là sởi và rubella, trẻ thường bị bệnh khi hứng phải những giọt nước bắn từ người bị bệnh lỳc họ ho và hắt hơi.

Thời gian đầu, trẻ hay quấy khóc, sau khoảng 1-2 tuần trẻ xuất hiện sốt thường đột ngột, nhiệt độ có thể lên tới 39,5 độ, kéo dài khoảng  3-7 ngày, sốt có kèm theo đau cổ họng, hắt hơi, sổ mũi, sưng hạch cổ. Vài ngày sau đó khi trẻ hết sốt sẽ xuất hiện những nốt hoặc những mảng màu hồng bằng phẳng hoặc nổi gồ lên mặt da. Quan sát bạn sẽ thấy ban mọc khắp ngực, sau lưng, bụng và sau đó lan  ra cổ, cánh tay, chân và mặt, đặc biệt là ban không ngứa thường keó dài vài giờ hoặc vài ngày.

Sốt và mọc ban là điển hình trong sốt phát ban
Ngoài ra, con bạn sẽ ăn kém, không thích hoạt động nhiều, có thể mí mắt sưng và cũng đừng quá lo lắng khi bé bị tiêu chảy.

Khi con bị sốt phát ban, đầu tiên là bạn phải theo dõi sát nhiệt độ cho bé bằng nhiệt kế, không nên dùng tay cho lên trán trẻ để kiểm tra nhiệt độ bởi điều đó không chính xác.

Chú ý dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ cho trẻ
Nếu nhiệt độ nhỏ hơn 38 độ, bạn có thể hạ sốt cho trẻ bằng cách: Chườm khăn mát với độ lạnh vừa phải, tránh dùng đá lạnh chườm trực tiếp cho trẻ gây co mạch. Khi nhiệt độ lớn hơn 38 độ có thể dùng  hạ sốt bằng paracetamol liều từ 15-20mg/kg/1 lần, uống nhắc lại sau 3-4 giờ nếu còn sốt và không cho trẻ uống quá 60mg/kg/1 ngày.Tốt nhất khi dùng nên có sự chỉ dẫn của thầy thuốc để tránh những tác dụng phụ không mong muốn cho trẻ.
Nên thận trọng khi dùng paracetamol cho trẻ
Ngoài thuốc, khâu chăm sóc cũng khá quan trọng, bạn nên cho trẻ ăn uống đủ chất, không được kiêm khem quá trong thời gian này vì trẻ cần nhiều năng lượng, thậm chí ăn nhiều hơn bình thường, nếu không ăn được phải chia thành nhiều bữa. Nên cho trẻ uống nhiều nước, đặc biệt là nước cam, chanh… ăn thêm rau ngót để bổ sung thêm vitaminC làm tăng sức đề kháng.

Trong thời gian trẻ bị bệnh, bạn cần chú ý vệ sinh thân thể trẻ sạch sẽ, tránh kiêng gió, kiêng nước quá kỹ gây ra những viêm nhiễm cho da. Khụng có thuốc điều trị cho ban mà chỉ cần thực hiện đúng như trên ban sẽ tự bay sau vài ngày, tránh chọc nặn vào ban gây nhiễm trùng.

Sốt phát ban nguy hiểm nhất khi gây biến chứng. Ở trẻ có thể gây viêm phổi, nhiễm trùng da, hay gặp nhất là co giật.Trẻ thường co giật khoảng 2-3 phút, tay chân co quắp, mắt trợn, sùi bọt mép, có thể đại tiểu tiện ra quần. Nờ́u thấy con bạn như vậy cần hết sức bình tĩnh, đưa trẻ ra chỗ thoáng mát, nằm yên tĩnh, tránh các vật cứng và sắc nhọn, nhanh chóng để khăn mặt hoặc vật mềm giữa 2 hàm răng để trẻ khỏi cắn phải lưỡi. Nên để trẻ nằm nghiêng đầu, cởi bớt quần áo cho trẻ để dễ thở.

Nhanh chóng đưa trẻ tới bác sĩ khi co giật liên tục.

Sốt phát ban không có thuốc điều trị đặc hiệu vì thế bạn nên phòng cho con bạn bằng cách tiêm phòng, nên tiêm phối hợp cả 3 loại “sởi-bại liệt-rubella” khi trẻ được 12-15 tháng tuổi và nhắc lại mũi thứ 2 khi trẻ 4-6 tuổi. Đây là cách duy nhất phòng bệnh an toàn cho con bạn, khi tiếp xúc với mọi người cần tập cho bé chủ động đeo khẩu trang.Với lượng thông tin trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu và biết cách chăm sóc con bạn tốt hơn kể cả khi  trẻ bị bệnh và không bị bệnh.  


Nguồn: Tổng hợp

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =