Những điều cần biết cho bà mẹ trẻ trước khi sinh

24/06/2011 - 12:00 AM

Có thêm thành viên mới trong gia đình là thêm nhiều niềm vui tuy nhiên điều đó cũng kéo theo nhiều lo toan hơn trong cuộc sống đối với bạn.

Bởi vậy, bên cạnh những phút giây háo hức mong chờ sự ra đời của thiên thần nhỏ thì bạn cũng cần phải có những chuẩn bị thật kĩ lưỡng để sẵn sàng với thiên chức làm mẹ.

Chuẩn bị tinh thần trước khi sinh con: Vốn là việc không có gì đáng sợ, các bà mẹ trẻ nên loại bỏ những lo lắng, không nên sợ hãi trong lòng. Các tâm lý sợ hãi, lo lắng, vội vàng khi sinh con đều có ảnh hưởng không tốt đến người mẹ và đứa con. Kỳ thực, sinh con là quá trình sinh lý bình thường, phụ nữ mang thai phần nhiều đều cảm thấy sinh con thuận lợi, cần đợi đến ngày sinh mà tin tưởng vào bản năng con người. Có sự tin tưởng và dũng khí, từ đó bỏ sự lo lắng, giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ để phối hợp với bác sĩ và y tá chào đón đứa con ra đời.

Chuẩn bị sức khỏe trước khi sinh: Việc mất sức lực khi sinh đẻ là rất nhiều. Do đó trước khi sinh con nên nghỉ ngơi một tuần, ngoài tăng cường về dinh dưỡng, cần sinh hoạt có quy luật, ngủ cho đầy đủ, nuôi dưỡng tính khí, kết hợp nghỉ ngơi tránh mệt, không làm việc mệt nhọc, nhưng nên vận động thích hợp.

Bản thân bạn cần phải sẵn sàng mọi thứ để chờ đến giây phút con chào đời. Cắt tóc thật ngắn, gọn gàng, wax chân, tay và chăm sóc mặt thật tốt, cho dù một vài tuần sau sinh, bạn sẽ phải mặc quần áo kín mít nhưng việc vệ sinh sạch sẽ rất tốt cho thai nhi.

Bạn cũng nên tham gia vào một lớp học tiền sản, tập thể dục, đọc sách, thư giãn… là những việc bạn nên tranh thủ làm lúc em bé chưa ra đời.

Cải thiện mối quan hệ với chồng: Tranh thủ lúc chưa bận rộn con cái, bạn và chồng nên dành thời gian cho nhau. Mỗi tuần, nên đi xem phim cùng nhau 1 lần, thỉnh thoảng bạn có thể mua đĩa DVD các bộ phim hay về nhà để hai vợ chồng cùng xem và thư giãn cùng nhau.Cùng nhau nằm nói chuyện, chia sẻ cho nhau những điều mình lo lắng và mơ ước về em bé sắp ra đời. Cả hai cũng sẽ có những bất ngờ về những suy nghĩ thú vị của bạn đời.

Dọn dẹp lại nhà cửa: Có em bé tức là nhà bạn sẽ cần thêm nhiều khoảng không gian cho bé nằm, chơi… chính vì thế khi chuẩn bị sinh, bạn hãy cùng người thân nên dọn dẹp lại nhà cửa để có thêm khoảng trống cho bé.

Chuẩn bị cho bà mẹ lúc đi sinh: Mong chờ suốt thời gian dài để được nhìn thấy thiên thần nhỏ  khi đến ngày chuyển dạ bạn chắc hẳn sẽ rất hào hứng và có khi lúng túng không biết nên làm gì. Nhưng bạn và người thân nhớ đừng quên những vật dụng như áo dài tay, tất, nịt bụng, khăn nhỏ loại mềm để vệ sinh đầu vú trước khi cho bé bú, bông gòn nhét tai (tránh bị ù tai sau sinh), ống hút sữa. Còn một thứ quan trọng nữa mà nhiều chị em không để ý, đó là loại áo ngực để cho bé bú nơi đông người. Nó có một chỗ bật ra, vừa đủ cho bé bú rất kín đáo, giúp bà mẹ trẻ không ngại ngùng nơi đông người.

Những vật dụng cho bé:  Khăn choàng có mũ trên đầu, tấm đắp, tấm lót chống thấm, một số áo quần, tã, que gòn vô trùng để làm vệ sinh cho trẻ mỗi khi tắm xong, gạc vô trùng, băng rốn vô trùng, bao tay, bao chân (nên dùng loại chất liệu mềm, thoáng). Áo cho bé nên dùng loại khuy bấm hoặc cột dây để mặc vào nhanh hơn khi tắm bé xong; không dùng áo cài khuy dễ làm ảnh hưởng đến da non của trẻ. Nên chọn loại áo chui đầu, cài một bên. Nếu có ô chụp, nên dùng loại có khóa an toàn để tránh nguy hiểm cho bé…

Bà bầu cũng nên biết những dấu hiệu khi đau đẻ: Đau bụng, gò tử cung, cơn gò đều đặn (khoảng 5 phút gò một lần, hay 10 phút 3 lần), liên tục trong vòng 1 giờ, ra dịch ối, thai đạp ít đi…Những dấu hiệu đó bạn cần nhận biết được để chuẩn bị tâm lý sắn sàng chờ sinh. Quan niệm của các bác sĩ là: Không để sản phụ thấy mặt trời mọc 2 lần ở phòng sinh mà chỉ nằm chờ trong vòng 24 giờ trở lại.


Nguồn: Tổng hợp

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =