Mẹ Nhật giúp con thông minh từ trước khi con biết ngồi biết lẫy

14/10/2016 - 09:38 AM
"Thiên tài đều tập trung vào não phải, không phải não trái. Mỗi đứa trẻ đều có những khả năng bẩm sinh ở bán cầu não phải. Tuy nhiên nếu không được chú ý bồi dưỡng, thì những khả năng này sẽ bị biến mất hoàn toàn khi trẻ lên 6" - trích lời giáo sư Shichida
Makoto Shichida là vị giáo sư nổi tiếng đáng kính ở Nhật, người có nhiều đóng góp lớn cho nền giáo dục mầm non Nhật Bản, và cũng là người sáng lập ra phương pháp giáo dục sớm Shichida đang được đánh giá cao trên toàn thế giới.
Phương pháp giáo dục Shichida là phương pháp giáo dục tại nhà trước khi đến trường. Lấy giáo dục gia đình là nền tảng trọng tâm, nên trong phương pháp này, sự thấu hiểu và nhất quán của bố mẹ là điều tối quan trọng cần thiết.

Theo giáo sư Shichida cùng những nhà giáo dục sớm khác của Nhật như Suziki, Kutoba, giai đoạn từ 0-6 tuổi là giai đoạn vàng trong cuộc đời của trẻ trong việc khơi dậy tiềm năng và trí lực tiềm tàng. 
Từ 0-3t là thời kì mà khả năng tiếp thu kiến thức của trẻ là cao nhất. Từ ngôn ngữ, âm nhạc đến thi ca. Giai đoạn 3-6t là thời kì quan trọng để bồi dưỡng các tố chất mà trẻ có 
Trong 3 tháng đầu đời, não bộ của trẻ sơ sinh phát triển với tốc độ nhanh hơn cả. Các nơ-ron thần kinh hình thành, phân nhánh và liên kết tạo thành mạng lưới thông tin truyền dẫn. Trong quá trình tiếp xúc với môi trường xung quanh, song song cùng quá trình phân nhánh là sự loại bỏ của các nơ-ron. Tức là có những vùng não được kích thích tăng cường nhưng có những vùng não không dùng đến sẽ bị mất đi. Nói cách khác, các khả năng của bé sẽ có cái phát triển hoặc thụt lùi.
.
Dưới đây là một số bài tập mẹ có thể luyện cho bé trong giai đoạn 0-3 tháng tuổi:
1.      Thị giác
Không gian sống nhiều màu sắc: Mẹ nên thiết kế cho các phòng trong nhà, đặc biệt là phòng ngủ của con một không gian rực rỡ màu sắc. Ngoài việc lựa chọn các khối đồ chơi đa dạng, mẹ có thể trang trí thêm căn phòng, quanh giường ngủ cho con bằng những bức tranh phong cảnh với màu sắc tươi sáng.  
Trẻ dưới 1 tháng tuổi, mẹ cho con ngắm các hình ảnh kẻ sọc hoặc kẻ ca-rô đen/trắng. Luyện đều đặn từ 1-3 phút mỗi ngày sẽ giúp tăng khả năng tập trung từ 5 giây lên 60-90 giây. Việc nảy sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học của con sau này.


2.      Thính giác:
Tạo cho con thói quen nghe nhạc hằng ngày, mỗi ngày từ 1-2 lần, mỗi lần tầm 15 phút. Trong thai giáo cũng từng đề cập, trẻ khi còn trong bụng mẹ đã có những phản ứng nhất định với âm nhạc. Những bản nhạc thân quen với giai điệu tươi vui, nhẹ nhàng sẽ tạo kích thích tốt nhất cho sự phát triển não bộ của bé
Hãy coi mọi công việc như cho con ăn, thay tã, tắm là thời gian quý báu để thủ thỉ nói chuyện với con. Mẹ hãy vừa làm vừa nhẹ nhàng nắm tay nắm chân và nói: “tay,tay,tay”; “chân, chân chân”. Mẹ cũng có thể đưa con ra công viên gần nhà, vừa chỉ vào đồ vật, cây cối vừa dạy con. Trẻ tuy chưa hiểu được hết nhưng đã có thể cảm nhận tình yêu thương cũng như nhận thức được số tồn tại của thế giới xung quanh.
“Bà Thompson người Anh (gốc Nhật, lấy chồng người Anh, đang làm việc cho tổ chức UNESCO) là người khai sáng ra phương pháp dạy ngôn ngữ cho em bé từ khi lọt lòng- phương pháp giáo dục Kal-bitte). Từ khi em bé được 2 tuần tuổi, ngày nào cũng đưa em bé tới công viên gần nhà, cho em bé cầm nắm bông hoa, cái lá và dạy “đây là bông hoa này, hoa, hoa”, cũng làm như vậy để dạy em bé từ “cái lá, lá”. Cứ làm vậy, khi em bé này được 8 tháng tuổi, đã biết phát âm chính xác từ “hoa” bằng tiếng Anh, và sau đó nói trơn tru như suối chảy.
Em bé này, đã có thành tích vượt trội các bạn khi học mẫu giáo và tiểu học. Khi 10 tuổi em được đặc cách xếp vào lớp học có trình độ phù hợp với học sinh cấp 2, sau 1 tháng đi học, làm bài kiểm tra em đạt điểm cao nhất lớp. Khi 15 tuổi, em thi đậu vào trường đại học Cambridge, song vì tuổi còn quá nhỏ nên không được nhập trường. Cùng lúc đó, em lại được 6 trường đại học khác trong thủ đô London đón nhận, em đã chọn khoa y trường đại học London. Và em luôn có thành tích xuất sắc hơn cả các anh chị cùng lớp. Hiện nay em mới 18 tuổi đang theo học ở trường đại học này” – Theo Shichida Vietnam.
 
3.      Xúc giác:
Bú mẹ là một trong những bài học tiếp xúc đầu tiên của trẻ. Ở lần đầu tiên trẻ thường chạm cằm hoặc mũi của mình để tìm mẹ và rất khó để con có thể ngậm núm vú mẹ một cách chính xác. Nhưng nếu các mẹ để ý quan sát, sẽ nhận thấy các chuyển động, vận động của trẻ sẽ ngày càng tiến bộ. Về sau, các bé đã có thể tự điều chỉnh để tìm ti mẹ một cách chính xác mà không cần đến sự trợ giúp nào cả.
Khi mới sinh, bé đã có phản xạ cầm nắm ngay lập tức. Càng nhỏ thì phản xạ càng tốt, nhưng nếu mẹ không để ý luyện tập cho con thì phản xạ này sẽ mất đi nhanh chóng. Mẹ hãy để con được thường xuyên nắm ngón tay của mẹ, hoặc cho con các món đồ chơi vừa tay an toàn. Mẹ cũng cần lưu ý để mắt tới con khi cho con chơi bởi các bé có thể sẽ vô ý đập đồ chơi vào đầu, vào mặt hoặc vào người của mình


4.      Vị giác
Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng chưa hề nạp bất kì thứ gì khác ngoài sữa mẹ và sữa công thức. Tuy nhiên, để kích thích vị giác của con phát triển, mẹ có thể dùng khăn xô sạch chấm một lượng rất nhỏ nước ấm, nước mát, đường, muối, chanh vào đầu lưỡi của trẻ

5.      Khứu giác
Được ngửi nhiều mùi hương  khác nhau sẽ giúp khứu giác con ngày càng phát triển hơn. Các mùi hương nhẹ nhàng từ hoa, cây cỏ, hay các món ăn mẹ nấu hàng ngày sẽ là lựa chọn tối ưu cho các bé. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần lưu ý tránh để con tiếp xúc nhiều với các hạt phấn hoa, tránh gây kích ứng da cho trẻ
                                                                                         

 
 

Tác giả: Kim Anh
Nguồn: Tổng hợp

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =