Mẹ có nên lo lắng khi rốn trẻ sơ sinh chảy nước vàng?

25/08/2016 - 10:31 AM
Đừng quá lo lắng khi thấy rốn trẻ sơ sinh chảy nước vàng vì đây là dấu hiệu bình thường. Ttuy nhiên, nếu có những dấu hiệu khác kèm theo thì mẹ nên cẩn trọng.

Me co nen lo lang khi ron tre so sinh chay nuoc vang? - Anh 1

Thời gian rụng rốn ở trẻ sơ sinh

Nếu mẹ chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh một cách cẩn thận và không gây ra các biến chứng nào khác thì khoảng 1-3 tuần sau khi sinh, dây rốn của trẻ sẽ khô và rụng tự nhiên. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp cá biệt rốn của trẻ có thể phải mất 1 tháng để rụng đi hoàn toàn.

Sau khi sinh 7-10 ngày rốn trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu khô dần và rụng đi

Rốn trẻ sơ sinh chảy nước vàng dấu hiệu bình thường và nguy hiểm

Điều đầu tiên mà các mẹ cần ghi nhớ đó là khi rốn trẻ còn ướt thì tuyệt đối không được đắp bất cứ thứ gì lên đó với mong muốn nhanh làm khô rốn, việc làm này của mẹ có thể khiến cho trẻ bị nhiễm trùng hoặc ngộ độc nặng dẫn đến tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời. Thường khi rốn trẻ sơ sinh chưa rụng thì nó có thể chảy một ít dịch vàng nơi chân rốn, có thể có chút màu nâu do dính ít máu đông ở mặt cắt của cuống rốn. tuy nhiên, nếu rốn bé có mùi hôi, hoặc chảy nhiều nước vàng thì mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ.

Khi rốn của bé còn ướt mẹ nên dùng nước ấm pha một chút muối (pha nhạt nhạt thôi nhé) hoặc dùng nước muối sinh lý 0,9% làm sạch rốn cho bé 3, 4 lần một ngày bằng bông tiệt trùng rồi dùng một miếng bông sạch khác thấm nước, vắt thật khô rồi thấm khô rốn lại cho bé (đừng nên dùng bông khô vì sẽ bị dính sợi bông vào rốn bé). Mẹ không nên dùng cồn hoặc cồn iốt để vệ sinh rốn cho trẻ vì chúng dễ làm chết tế bào da nhất là khi da bé còn non.

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Khi vệ sinh rốn cho trẻ mẹ cần làm theo các bước sau:

– Rửa sạch tay và lau khô trước khi vệ sinh rốn cho trẻ (có thể sử dụng cồn 90 độ để rửa lại lần nữa).

– Tháo băng rốn và kiểm tra xem có bất thường gì không (mùi lạ, chảy mủ, sưng hay chảy máu,…).

– Dùng bông tăm nhúng nước sôi để nguội lau sạch rốn từ chân tới thân rốn, lau bề mặt cuống rốn sau cùng (lưu ý thay bông băng sau khi lau qua từng vị trí) rồi thấm khô bằng bông sạch.

– Sát trùng vùng quanh rốn bằng cồn 70 độ, sau đó để hở hoặc băng lại bằng gạc mỏng. Lưu ý khi quấn tã tránh vùng rốn bé để không gây bí, nóng dễ dẫn đến viêm nhiễm.

– Sau khi vệ sinh rốn cho trẻ, bạn cũng đừng quên lau khô khu vực rốn và xung quanh rốn với một miếng gạc sau khi làm sạch rốn. Bạn tuyệt đối tránh sử dụng bông gòn vì những sợi từ bông gòn thường dính vào rốn và có thể gặp khó khăn để lấy ra, gây các biến chứng khác cho rốn.

– Trước khi cuống rốn khô và rụng khỏi rốn, bạn hãy chú ý giữ tã của trẻ che hờ phần rốn và bụng để tránh bất cứ điều gì có thể va chạm tới phần rốn. Mỗi khi bạn thay một tã mới, gấp tã ở phía trên để đảm bảo rằng rốn không bị trầy xước da và lưu thông không khí.

– Bạn cần giữ cho rốn của trẻ được khô ráo ngay cả trong lúc tắm, tuyệt đối không ngâm cuống rốn của trẻ.

– Một lưu ý nữa là bạn tuyệt đối không được sử dụng nước hoa, dầu gội để tắm hoặc rắc bột lên trên hoặc xung quanh rốn của trẻ

– Khi bị rơi rụng, rốn của một số trẻ có hiện tượng bị chảy máu. Điều này khiến ba mẹ trẻ lo lắng nhưng đôi khi đây là hiện tượng bình thường. Nó có thể mất 5-10 ngày để chữa trị và chăm sóc cho khu vực này sau khi rốn đã rụng.

 


Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =