Làm sao để sinh thường thuận lợi?

14/08/2012 - 12:00 AM
(Dinhduong.com.vn) Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu thì những đứa trẻ ra đời bằng phương pháp đẻ thường sẽ có sức đề kháng và đường hô hấp tốt hơn những đứa trẻ được sinh mổ, vì thế nhiều bà bầu băn khoăn là làm sao để sinh thường?

Lợi ích của việc sinh thường

Khi sinh thường, em bé sẽ phải chịu sức ép của sự co bóp trong tử cung người mẹ trong quá trình chuyển dạ nên phổi đã có một quá trình thích ứng tốt. Bên cạnh đó người ta cũng nhận thấy những đứa trẻ sinh thường thông minh và nhanh nhẹn hơn những trẻ được sinh kiểu khác.

Về phía sản phụ sinh thường, tuy có phải chịu đau đớn trong thời kỳ rặn đẻ nhưng sẽ tránh được đau đớn sau thủ thuật mổ đẻ và những tai biến có thể xảy ra như: nhiễm trùng, dính ruột, tắc ruột, sẹo tử cung... Mặt khác, do phải uống một lượng lớn kháng sinh để chống nhiễm trùng nên khả năng tiết sữa của họ giảm nhiều, thậm chí không có nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đứa trẻ.

Để tránh sinh mổ, cần lưu ý những gì?

Để không phải sinh mổ, sản phụ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc sinh mổ là thai to, gây khó đẻ, phải mổ.

Khẩu phần ăn cho phụ nữ mang thai cần đa dạng, phong phú, bảo đảm cung cấp đủ vitamin và các dưỡng chất khác. Phụ nữ mang thai không nên ăn uống kiêng khem; đặc biệt phải chú ý bổ sung các vi chất dinh dưỡng như sắt, iốt, vitamin A... 

Với những người đã có chế độ ăn uống dinh dưỡng đầy đủ từ trước đó, mức tăng trọng tăng trong thời kỳ mang thai vào khoảng 12,5 - 14kg là hợp lý. Cụ thể, cần tăng ít nhất từ 1kg đến 2,5kg trong 3 tháng đầu tiên và sau đó tăng cân đều đặn và tăng nhanh nhất là ba tháng cuối cùng.

Những phụ nữ đã có chế độ dinh dưỡng tốt thì không cần tăng khẩu phần ăn thông thường để tránh tình trạng tăng cân nhiều quá, gây khó đẻ. Ngược lại với những người vốn có chế độ dinh dưỡng kém, thể trạng yếu thì nên tăng cường lượng thức ăn đưa vào. Tốt nhất là họ nên có chế độ ăn bổ sung để tăng cường sức khoẻ tránh hiện tượng cả mẹ không có sức rặn đẻ còn con thì quá nhỏ và yếu.

Khám thai định kỳ

khám thai định kỳ là việc làm rất cần thiết cho người phụ nữ mang thai và luôn luôn mang lại lợi ích cho cả mẹ và con. Qua khám thai, người thầy thuốc sẽ xác định được tình trạng sức khỏe mẹ và con, phát hiện được các yếu tố nguy cơ và xử lý kịp thời, ngăn chặn được yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và con mà tư vấn cho bạn nên sinh thường hay sinh mổ.

Tham dự một lớp hướng dẫn chăm sóc mang thai và sinh nở tự nhiên

Hãy tìm một lớp hướng dẫn chăm sóc toàn bộ thai kỳ cũng như hướng dẫn sinh con tự nhiên khi bạn đang mang bầu. Đăng ký theo học các lớp học này ở ngay 3 tháng đầu của thai kỳ là tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn biết tới các lớp học này muộn thì quyết định tham gia bất cứ lúc nào cũng đều tốt hơn cho bạn. Bởi hầu hết các lớp học này đều có những chương trình hướng dẫn chăm sóc mang bầu và hướng dẫn sinh nở tự nhiên cấp tốc.

Sinh nở tự nhiên bao giờ cũng tốt cho cả mẹ lẫn con hơn là sinh mổ.

Tập thể dục đều đặn trong thai kỳ

Nếu bạn đã tập thể dục trước đó, bạn có thể tiếp tục tập luyện những gì đang tập, nhưng chú ý đến những tư thế và tần suất thể dục thể thao hợp lý.

 

Nếu bạn muốn bắt đầu một chế độ tập thể dục mới trong thời gian mang thai, các lớp học yoga, đi bộ, đạp xe và bơi lội là các lựa chọn khá phù hợp với sức khỏe và thể trạng bà bầu.

Tin tưởng bản thân đã đưa ra quyết định đúng

Hẳn có nhiều người sẽ phản đối khi bạn quyết định sinh thường tự nhiên với rất nhiều lý do. Nhưng bạn hãy tin tưởng vào quyết định đúng đắn và tuyệt vời của bản thân vì nó sẽ cho 2 mẹ con bạn hoàn toàn khỏe mạnh.

Và hãy nhớ rằng ngay cả trong trường hợp biến chứng hiếm gặp, bác sĩ hoàn toàn có thể giúp bạn xử lý việc sinh nở diễn ra một cách tự nhiên nhất có thể!

Minh ThúyGửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =