Dị tật thai nhi có thể từ chế độ ăn của mẹ

18/11/2010 - 12:00 AM

Mọi người đều biết rằng chế độ ăn nghèo dinh dưỡng và các gen khiếm khuyết đều ảnh hưởng đến sự phát triển nhưng ở đây, chúng tôi thấy sự kết hợp 2 yểu tố trên gây ra nhiều nguy cơ hơn...

Danh sách các sản phẩm bị cấm sử dụng cho phụ nữ mang thai là rượu, thuốc lá, thịt, cá sống. Mới đây, nghiên cứu của hiệp hội tim mạch Anh quốc (BHF) còn đưa thêm “chế độ ăn giàu chất béo” vào danh sách này. Kết quả của nghiên cứu cho thấy những phụ nữ trước và trong khi mang thai, ăn một chế độ ăn giàu chất béo có thể làm tăng nguy cơ dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi nếu họ mang một gen khiếm khuyết gọi là Cited 2.

Bệnh tim bẩm sinh / khuyết tật tim là vấn đề xảy ra đối với cấu trúc tim ngay từ lúc em bé chào đời và đó là một trong các khuyết tật bẩm sinh phổ biến nhất. Những di tật này thường liên quan đến các vách tim, van tim, động mạch và tĩnh mạch gần tim. Khuyết tật tim bẩm sinh có thể gây gián đoạn dòng máu đến tim. Phụ nữ bị tiểu đường, thừa cân hay béo phì khi mang thai thường có nguy cơ sinh con bị những dị tật này cao hơn, tuy nhiên những nghiên cứu trước đây chưa bao giờ chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng cũng là một nhân tố gây chính ra những khiếm khuyết này. Và điều này đã mở ra những hy vọng mới trong y học.

Các nhà khoa học thử nghiệm chế độ ăn giàu chất béo với hai nhóm chuột: nhóm khỏe mạnh và nhóm mang gen khiếm khuyết Cited 2. Cả hai nhóm này được thử nghiệm với chế độ ăn giàu chất béo trước và trong khi mang thai và chế độ ăn uống cân bằng. Chuột con của cả hai nhóm được chụp cộng hưởng từ (MRI).

Con của nhóm chuột mẹ có gen di truyền bình thường - được cho ăn chế độ ăn giàu chất béo và nhóm chuột mẹ có gen di truyền Cited 2 - được cho ăn chế độ bình thường đều không tăng tỷ lệ dị tật tim bẩm sinh. Con của nhóm chuột mẹ chứa gen khiếm khuyết Cited 2 và được cho ăn chế độ ăn giàu chất béo có nguy cơ di tật tim tăng gấp đôi ( và nguy cơ bị hở hàm ếch tăng gấp 7 lần). Kết luận của nhóm nghiên cứu: nguy cơ khuyết tật tăng cao nhất ở nhóm có cả hai yếu tổ gen khiếm khuyết và chế độ ăn giàu chất béo.

Kết quả cho thấy chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến gen trong bào thai chuột, và những nhà nghiên cứu hàng đầu tin rằng điều đó cũng có thể xảy ra tương tự ở người.

“ Mọi người đều biết rằng chế độ ăn nghèo dinh dưỡng và các gen khiếm khuyết đều ảnh hưởng đến sự phát triển nhưng ở đây, chúng tôi thấy sự kết hợp 2 yểu tố trên gây ra nhiều nguy cơ hơn đối với sức khỏe thai nhi và các vấn đề khác. Điều này là đáng mừng vì nó cho thấy những khuyết tật tim bẩm sinh có thể được ngăn ngừa bởi sự thay đổi chế độ dinh dưỡng của người mẹ.” , Tiến sĩ Jamie Bentham, tác giả chính của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Di truyền học phân tử.

                                                                                                 Hoài Vũ (lược dịch từ Health News)


Nguồn: Dinhduong.com.vn

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =