Đảm bảo an toàn cho bé khi tắm

12/04/2013 - 10:12 AM
(Dinhduong.com.vn) Trong tuần đầu tiên của bé, hãy tắm cho bé trong chậu bằng khăn vải mềm và ấm. Thường xuyên rửa mặt và tay cho bé và nhớ vệ sinh sạch sẽ cho bé sau mỗi lần thay tã.
Tắm bồn

Các mẹ cũng có thể cho bé tắm bồn. Vì bé vẫn còn rất nhỏ nên các mẹ nên cho bé tắm bằng bồn nhựa dành cho trẻ sơ sinh thay vì bồn tắm thông thường. Nhiều ông bố bà mẹ vẫn thường tắm cho các bé hàng ngày cho đến khi trẻ biết bò. Tuy nhiên trong suốt năm đầu tiên, không nhất thiết phải tắm quá 3 lần/tuần. Làn da của bé sẽ bị khô đi do việc tắm quá thường xuyên.Nước ấm có thể khiến bé cảm thấy dễ chịu. Lúc này, hãy cứ để bé ngâm mình thêm ít phút nữa. Việc tắm cho bé không cần quá lâu, 5 phút là đủ để tắm sạch cho bé trước khi nước trở nên lạnh. Có thể lần đầu khi tắm cho bé bạn sẽ thấy lo lắng một chút vì em bé rất hay ngọ nguậy và dễ trơn trượt. Nhưng bạn sẽ quen dần và tự tin hơn thôi, vì vậy hãy bình tĩnh và giữ chắc bé vào nhé!

An toàn trong khi tắm

- Không bao giờ được rời mắt khỏi bé dù chỉ 1 phút. Nếu có chuông cửa hay điện thoại và bạn buộc phải trả lời thì hãy quấn bé vào một cái khăn và bế bé theo.
- Không bao giờ được đặt bé vào bồn khi nước vẫn đang chảy (Mực nước có thể quá sâu hoặc nóng đối với bé).
- Kiểm tra kĩ nhiệt độ trước khi cho bé tắm. Nước chỉ được nóng đến 49 độ C. Bé rất dễ bị bỏng cấp độ 3 ở trong nước 60 độ C.
- Không bao giờ được rời bé nửa bước (điều này là vô cùng quan trọng). Bé có thể bị chìm ở mực nước trên 3 cm chỉ trong vòng chưa đầy 1 phút.

Các bước cơ bản khi tắm cho bé

1. Lấy sẵn các vật dụng cần thiết, trải sẵn khăn tắm, bỉm sạch và quần áo cho bé. Đảm bảo nhiệt độ phòng đủ ấm để bé không bị lạnh.
2. Xả khoảng 7 cm nước ấm vào bồn (tới cổ tay bạn) ở nhiệt độ 32 độ C hoặc ít hơn.
3. Đưa bé tới phòng tắm và cởi bỏ quần áo (Mách nhỏ: Nếu bé nhà bạn khóc mỗi lần đi tắm, hãy cởi bỏ bỉm đầu tiên. Việc này giúp cho bé cảm thấy yên tâm hơn khi ở trong nước)
4. Từ từ nhúng chân bé vào nước trước, một tay bạn đỡ cổ và đầu bé. Dùng cốc giội nước lên người bé trong khi tắm để bé không bị lạnh.
5. Đổ một ít xà phòng dành riêng cho trẻ sơ sinh (dùng nhiều sẽ khiến da bé bị khô) lên tay và xoa khắp người bé (hoặc dùng khăn mềm). Lau phần da đầu bé bằng khăn mềm ướt có xà phòng. Giũ xà phòng ra khỏi khăn và lau mặt cho bé. Nếu như có chất nhầy ở mắt và mũi của bé, hãy chấm nhẹ vào đó để làm mềm nó trước khi chùi sạch. Đối với vùng kín của bé, lau rửa sạch sẽ hàng là rất cần thiết.
6. Giội nước lên người bé và lau chùi nhẹ nhàng bằng khăn mềm. Hãy thật cẩn thận khi nhấc bé ra khỏi bồn, một tay bạn hãy đỡ đầu và cổ bé, tay còn lại thì ôm lấy người bé. Giữ đùi bé bằng tay bạn (vì các em bé thường rất trơn khi đang ướt). Nếu có thể, hãy nhờ một người khác quấn khăn khô lên người bé.7. Quấn khăn trùm lên đầu bé và thấm nhẹ cho khô. Nếu như da bé bị tróc từ sau khi sinh, bạn hãy thoa cho bé sữa dưỡng thể dành cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đó chỉ là lớp da chết đang bong ra chứ không phải da khô. Cuối cùng quấn tã, mặc quần áo cho bé và đừng quên tặng bé một nụ hôn lên trán.
Tác giả: Trần Vũ

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =