Có nên tắm khi trẻ bị sốt?

18/07/2012 - 12:00 AM
(Dinhduong.com.vn) Khi bé bị sốt, dù với bất kỳ lý do gì đi nữa như sốt sau tiêm phòng, sốt do viêm họng, mọc răng, sốt do virus cũng khiến cha mẹ vô cùng lo lắng. Một trong những câu hỏi được đặt ra là có nên tắm cho trẻ khi bị sốt?

Theo quan niệm dân gian, không bao giờ được tắm cho trẻ khi trẻ đang bị sốt. Điều này hoàn toàn không có cơ sở. Khi bé bị sốt, bạn vẫn có thể tắm cho bé, điều này thậm chí còn giúp bé hạ sốt một cách nhanh chóng.

Tắm thế nào cho đúng?

Điều quan trọng là bạn tắm cho bé đúng kỹ thuật.

Khi bé sốt, bạn hãy cặp nhiệt độ cho trẻ, sau đó đóng hết các cửa phòng cho kín gió và pha nước tắm vào chậu. Nhiệt độ của nước tắm phải thấp hơn nhiệt độ cơ thể trẻ 2 độ và trong quá trình tắm bạn cũng phải đảm bảo được điều này. Nếu lạnh quá bé sẽ bị sốc nhiệt. Ví dụ nhiệt độ khi bé sốt là 39 độ thì bạn hãy pha nước ở mức 37 độ. Bạn có thể tắm từ đầu trở xuống và tắm trong khoảng 5 phút. Sau rồi hãy lau thật khô người bé và mặc quần áo thông thoáng.

Lúc này bạn sẽ nhận thấy trẻ bị đổ mồ hôi nhiều và đó chính là hiệu quả của việc tắm khi sốt. Nhiệt độ cơ thể trẻ lúc này sẽ thấp hơn khoảng 2 độ. Lặp lại tắm cho trẻ 1 ngày/ lần và thực hiện tắm cho trẻ tốt nhất vào buổi chiều cho đến khi cơn sốt ở trẻ chấm dứt.

Khi trẻ bị sốt cần cặp nhiệt độ thường xuyên để theo dõi thân nhiệt

 

Một số mẹo nhỏ hạ sốt cho bé hiệu quả:

Dùng cây cỏ nhọ nồi:

Cỏ nhọ nồi ngâm rửa sạch, sau đó ngâm lại bằng nước muối đun sôi để nguội rồi vớt ra cho vào cối sạch giã nát. Lọc lấy nước cho bé uống, mỗi lần uống khoảng 50ml. Đối với bé dưới 1 tuổi, mẹ có thể đun sôi lên để nguội rồi mới cho bé uống cho yên tâm hơn. Bã nhọ nồi có thể cho vào khăn xô để lau người cho bé, lau nhiều nhất ở vùng trán, nách, bẹn và gan bàn chân.

Lau người cho bé:

Đưa bé vào nơi kín gió, cởi bỏ bớt quần áo và dùng khăn ấm lau người cho bé, nhất là các bộ phận nách, hạch, bẹn… Không nên đặt bé nằm ở nơi quá nóng. Cho bé ăn đồ ăn lỏng hơn ngày thường để dễ tiêu và uống các loại nước như orezol, nước chanh, nước cam. Không chườm cho bé bằng nước lạnh, nước đá, cũng không được xoa dầu gió cho bé.

Nếu các cách trên vẫn không thể hạ sốt cho trẻ thì bạn nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo sự tư vấn của bác sĩ, tránh tình trạng để bé sốt quá cao dẫn đến co giật, ảnh hưởng đến não của bé.

Minh ThúyGửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =