Cho bé ngủ sâu, ngon giấc

06/09/2011 - 12:00 AM
Bé khó ngủ, giấc ngủ chập chờn, ngủ đêm hay vật vã, lăn lộn, đó cũng chính là nỗi băn khoăn của không ít bậc cha mẹ. giấc ngủ rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh.

Nếu để tình trạng này kéo dài, bé sẽ luôn mệt mỏi, cáu gắt, cân nặng và chiều cao chậm phát triển. Hãy tham khảo một số nguyên nhân sau để giúp bé yêu của bạn ngủ ngon giấc:

1. Đảm bảo bé đã được bú no trước khi ngủ:

Khi được bú no, giấc ngủ của bé sẽ sâu và không bị gián đoạn. Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, nên mỗi lần bạn chỉ cần cho bé ăn một lượng nhất định và cứ sau vài giờ lại cho bé bú (thông thường cữ bú của trẻ sơ sinh cách nhau 3 – 4 tiếng), khi đói, bé sẽ tự tỉnh giấc và đòi bú mẹ, sau khi bú no, bé sẽ dễ dàng ngủ tiếp. Các bậc cha mẹ cần lưu ý không nên cho trẻ sơ sinh ngủ liên tục hơn 5 tiếng mà không dậy bú.

2. Cảm giác an toàn:

Khi còn ở trong bụng mẹ, cơ thể bé được bao bọc xung quanh bởi nước ối, vì vậy với trẻ nhỏ, để cho bé ngủ sâu hơn và không bị giật mình, bạn nên quấn bé trong một chiếc chăn mỏng, điều này sẽ giúp cho bé có cảm giác an toàn và được che chở như khi còn nằm trong tử cung của mẹ.

3. Vệ sinh sạch sẽ

Bé sẽ chẳng thể ngủ ngon giấc nếu cơ thể ngứa ngáy, bỉm bị ướt, chăn, gối không được sạch sẽ và khô ráo, vì vậy các mẹ cần lưu ý tắm rửa hàng ngày cho bé, đảm bảo cho bé luôn có một chỗ nằm êm ấm, sạch sẽ. Thường xuyên kiểm tra xem bỉm của bé còn sạch sẽ không và thay ngay khi bé đại tiện.

4. Chú ý thời gian ngủ

Những đứa trẻ mới sinh thường ngủ từ 16 đến 20 giờ mỗi ngày, chia đều cho cả buổi ngày lẫn đêm. Với trẻ 6 tháng có thể ngủ 3 giờ buổi ngày và 11 giờ buổi tối. Để giấc ngủ đêm của bé kéo dài lâu và sâu hơn thì bạn cần giới hạn giấc ngủ ban ngày của bé, không quá 3 giờ đồng hồ cho một giấc ngủ ngày.
Để bé thức, bạn nên vui chơi với bé nhiều hơn. Bạn có thể cho bé nghe nhạc hoặc rung những chiếc lục lạc để khiến bé vui vẻ. Bé sẽ cảm nhận được rằng, ban ngày là khoảng thời gian để vui chơi.

6. Ru bé bằng âm nhạc

Các bé rất thích nghe giọng nói của cha mẹ, nhất là khi những giọng điệu này lên – xuống theo lời một ca khúc. Bạn có thể chọn nhiều bài hát ru khác nhau để ngân nga cho bé nghe. Bé sẽ nhận biết được tín hiệu hát ru từ mẹ đồng nghĩa với việc phải đi ngủ.

Hoặc, bạn có thể cho bé nghe những bản nhạc dành cho bé sơ sinh. Bạn nhớ chọn thể loại nhạc êm dịu và vặn nhỏ âm thanh để tránh gây ồn ào cho bé.

7. Chú ý đến sức khỏe của bé.

Sau khi loại bỏ hết các nguyên nhân trên thì có thể xét tới khả năng trẻ bị thiếu vitamin D (dẫn đến rối loạn chuyển hoá canxi). Một số nghiên cứu còn cho thấy, khi trẻ bị thiếu kẽm, vitamin B1 cũng xuất hiện tượng giật mình, quấy khóc, chất lượng giấc ngủ kém. Vì vậy nếu khẩu phần ăn chưa tốt hoặc bé ăn uống kém, bạn có thể bổ sung thêm vitamin và nguyên tố vi lượng thường thiếu hụt ở trẻ như các vitamin nhóm B, vitamin D3, canxi, kẽm...

Một nguyên nhân thường gặp ở trẻ trên 1 tuổi là bị nhiễm giun nên có những triệu chứng bị giun quấy như hay quấy khóc về đêm, ngủ hay nằm sấp chổng mông lên. Trẻ nhỏ đã có thể nhiễm giun như giun đũa, giun kim... làm ảnh hưởng tới sức khỏe và sự lớn của trẻ. Giun kim thường hay xuống hậu môn đẻ trứng vào ban đêm. Vì vậy buổi tối khi bé đi ngủ, khoảng lúc 10-11h các bậc cha mẹ hãy soi đèn và vạch hậu môn của bé xem có giun kim xuống đẻ trứng không? 

Minh Thúy


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =