Cảm giác vỡ ối như thế nào?

16/03/2010 - 12:00 AM
Điều quan trọng bạn cần bình tĩnh xử lí tình huống và phân biệt vỡ ối với tiểu són.

Vỡ ối nghĩa là gì?

Vỡ ối là một từ dùng để miêu tả sự vỡ màng bao bọc thai nhi khi gần đến thời điểm bạn sinh.

Những triệu chứng chung khi vỡ ối

Phần lớn phụ nữ mang thai vỡ ối sau khi bị những cơn co thắt và đây chính là thời điểm chuẩn bị cho việc sinh nở. Tuy nhiên, có khoảng 13-20% phụ nữ mang thai vỡ ối trước khi bị đau đẻ.

Sự tuôn nước ối ra thành dòng chính là dấu hiệu bị vỡ ối. Nó không phải là dấu hiệu đặc trưng cho tất cả các thai phụ nhưng phần lớn thai phụ đều có hiện tượng như vậy.

Hoặc một lượng lớn chất dịch chảy ra từ khu vực âm đạo, cũng có thể bạn bị ướt hoàn toàn chiếc quần của mình sau khi tỉnh dậy mà bạn không nghĩ đó là nước tiểu.

Điều gì xảy ra nếu bạn không biết điều này?

Không phải phụ nữ nào cũng nhận ra ngay mình bị vỡ ối. Nếu bạn chưa cận kề ngày sinh hoặc có vấn đề về đường tiểu thì hiện tượng vỡ ối rất khó nhận ra vì dấu hiệu của nó chính là âm đạo ra chất dịch lỏng. Đầu tiên, bạn không nên cảm thấy điều này là kì cục. Thay vì ngồi đó mà phân vân thì bạn hãy tới nhà tắm và kiểm tra quần lót của mình. Sau đó, bạn có thể thay quần hoặc lót thêm một miếng băng vệ sinh. Bạn trở lại phòng mình và chờ khoảng nửa giờ đồng hồ rồi kiểm tra lại. Nếu băng vệ sinh hoặc quần lót vẫn ướt thì bạn hãy xem kĩ màu của nó. Màu của nó tối hay sáng. Nếu nó màu sáng thì có thể là dịch ối vì nước tiểu thì thường có màu tối hơn. Sau đó bạn có thể ngửi mùi, nếu mùi như mùi chất tẩy trắng thì đó là dịch ối còn mùi như nước tiểu thì không cần phải bàn thêm nữa.

Thậm chí nếu còn phân vân chưa biết thì bạn có thể gọi bác sĩ kiểm tra rồi đưa bạn tới bệnh viện.

Nước ối vỡ và bạn phải làm gì?

Nếu bạn đang mang thai được 36 tuần hoặc thai non hơn một chút thì hãy gọi bác sĩ ngay lập tức. Nước ối vỡ nghĩa là  bạn sắp sinh. Nếu chưa đủ tuần sinh thì bạn có thể sinh non. Điều này hết sức nguy hiểm và cần sự hướng dẫn của bác sĩ có chuyên môn.

Nếu bạn mang thai được 37 tuần hoặc hơn nữa thì bạn sẽ sinh đủ tháng. Bạn nên tới bệnh viện và sinh em bé thôi. Trước khi đi, cần dặn dò người nhà chuẩn bị những thứ cần thiết cho bạn.

Nếu bạn thực sự có những cơn đau thắt và cảm thấy thai nhi hình như đang muốn chui ra thì có thể bạn nên gọi cấp cứu khẩn cấp vì bạn có thể sinh trước khi đến được bệnh viện.

Bạn cũng không nên tự đi tới bệnh viện nếu bị những cơn đau thắt càng lúc càng mạnh. Hãy nhờ tới xe cứu thương hoặc người nhà chở bạn đi.


Nguồn: eva.vn

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =