Bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách tắm nắng

13/03/2012 - 12:00 AM
(Dinhduong.com.vn) Vitamin D đóng vai trò quyết định trong việc thành lập và tăng trưởng xương của trẻ em do làm tăng hấp thu calci và phospho ở niêm mạc ruột. Có nhiều cách bổ sung vitamin cho trẻ, nhưng cách đơn giản nhất là cho trẻ tắm nắng.

Tắm nắng là phương pháp dùng ánh sáng mặt trời buổi sáng sớm tiếp xúc trực tiếp lên da để tổng hợp vitamin D. Vitamin D đóng vai trò quyết định trong việc thành lập và tăng trưởng xương của trẻ em do làm tăng hấp thu calci và phospho ở niêm mạc ruột.

80% vitamin D được tổng hợp ở da dưới tác dụng của tia cực tím tiếp xúc trực tiếp lên da. 20% vitamin D còn lại có từ sữa mẹ và thức ăn (thịt, dầu cá thu, cá mòi, trứng, bơ, nấm, đậu, vv…).

Thiếu vitamin D sẽ gây giảm hấp thu calci. Hậu quả là làm giảm calci trong máu khiến bé bị còi xương - biến dạng xương. Vì vậy để phòng còi xương cho bé bạn nên cho bé tắm nắng hàng ngày.

Phương pháp tắm nắng

Bắt đầu: từ tuần thứ 2 sau sinh, bạn có thể cho bé tắm nắng.

Thời điểm: sáng sớm, lúc mặt trời mọc chưa nóng (thường từ 7h đến 9h, về mùa hè nên tắm nắng từ 6h30 đến 7h30, không nên tắm nắng buổi chiều). Chọn nơi thoáng mát, sạch sẽ, nhiều ánh sáng mặt trời rọi tới để bộc lộ toàn bộ cơ thể bé (sơ sinh có thể mặc áo mỏng, vén cao phần lưng lên, cho bé khỏi lạnh phần ngực). Để phần lưng của bé tiếp xúc trực tiếp ánh sáng mặt trời, xoay trở toàn bộ cơ thể bé cho tất cả mọi vùng da đều được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Thời gian tắm nắng

Lúc đầu chỉ nên tắm nắng trong vài phút đều đặn mỗi ngày, sau tăng dần, khi trẻ được 3 tháng trở lên có thể tắm nắng trong khoảng nửa giờ.

Chú ý tránh tắm nắng cho trẻ nơi gió lộng. Cả mẹ và bé cùng tắm nắng để tạo cảm giác thân thương, gần gũi (nựng nịu, cho bé bú; đến thời điểm phát triển phù hợp, tập cho bé ngồi, đỡ tay cho bé đi, chơi đùa cùng bé…), giúp bé thích thú khi bé tắm nắng.

Tắm nắng đúng sẽ mang lại nguồn vitamin D, giúp cho sự phát triển hệ xương của bé.

Lưu ý: tắm nắng không có nghĩa là phải trực tiếp ngồi dưới ánh nắng. Khi ngoài trời có nhiều gió, bạn vẫn có thể cho trẻ ngồi trong nhà, bên khung cửa mở rộng. Như vậy, bạn vẫn có thể cho bé tắm nắng ngay cả trong mùa đông.

Nếu không có điều kiện cho bé tắm nắng (vào mùa đông hoặc ở vùng cao ít nắng), bạn có thể cho bé uống vitamin D bổ sung với liều dự phòng theo chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn HạnhGửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =