Bé tập đi, chọn giày như thế nào là tốt nhất?

24/02/2012 - 12:00 AM
(Dinhduong.com.vn) Bé yêu của bạn đang chuẩn bị tập đi, việc cần làm ngay bây giờ của mẹ là hãy chọn cho bé một đôi giày thích hợp nhất để bảo vệ an toàn cho đôi chân của bé.

Chọn kích cỡ phù hợp với chân của trẻ

Đôi chân của bé sẽ phát triển rất nhanh, do đó nhiều phụ huynh có xu hướng mua những đôi giày lớn hơn một chút, điều này hoàn toàn sai lầm. Giày dép quá lớn sẽ gây khó khăn trong việc tập đi của trẻ, có thể khiến trẻ bị vấp ngã. Ngược lại, một đôi giày quá chật cũng khiến các ngón chân của trẻ bị bó chặt không chỉ gây ra cảm giác khó chịu mà còn gây ra những biến dạng không tốt cho đôi chân còn đang non nớt. Vì thế, cần xác định chính xác kích cỡ giày phù hợp với chân của con bạn.

Để thử độ vừa vặn của giày với chân bé, bạn hãy để bé đứng dậy, sau đó dùng chính đôi tay của bạn để kiểm định. Một đôi giày vừa vặn với bé là đôi giày mà bạn có thể nhét ngón tay út của bạn vào khoảng giữa gót chân bé và gót giày. Khoảng cách giữa mũi chân bé và mũi giày tốt nhất nên vừa với 1 ngón tay cái của bạn. Như vậy, đôi chân của bé mới có thể tự do và thoái mái trong giày.

Tốt nhất bạn hãy để bé đi thử giày và bước vài bước chập chững quanh phòng. Sau đó, bạn có thể tháo giày bé ra và kiểm tra chân bé cẩn thận xem bé có bị bất cứ sự kích ứng da nào không.

Gợi ý: Nếu như bạn chưa biết kích thước bàn chân của con, hãy yêu cầu nhân viên bán hàng đo bàn chân của trẻ. Thiết bị đo này có thể xác minh chính xác chiều dài và chiều rộng bàn chân của con bạn.

Chú ý đến chất liệu, trọng lượng của đôi giày

Giày cho bé nên chọn loại có chất liệu mềm, thoáng khí như vải hoặc da lộn. Chúng bảo vệ cho các ngón chân khỏi các tác động của các va đập cứng, đồng thời chất liệu này dễ đàn hồi.

Ngoài ra chất liệu này cũng bền hơn, nó sẽ giúp cho đôi chân của trẻ luôn được mát mẻ, khô thoáng, ngăn ngừa mụn nước và phát sinh những mùi hôi khó chịu.

 

Bạn nên tránh chọn loại giày bằng da cứng hay có mũi làm bằng các loại cao su tổng hợp có thể làm bé bị đổ mồ hôi chân, lâu ngày sẽ gây bệnh...

Ngoài ra, chất liệu còn liên quan tới trọng lượng của đôi giày. Trọng lượng quá lớn đối với trẻ đang tập đi ảnh hưởng lớn tới sự tăng trưởng và tư thế của đôi chân nhỏ bé, đồng nghĩa với trọng lượng thấp sẽ giúp những bước đi được thoải mái và dễ chịu hơn.

Chọn đế giày và kiểm tra độ mềm của mũi giày

Lựa chọn tốt nhất cho bé là những đôi giày có phần đế mềm dẻo và linh hoạt, không nhẵn và cũng không quá cứng. Đế giày bằng cao su chống trượt với những rãnh trên đế giúp khả năng bám giữ mặt đất của giày tốt hơn. Tuyệt đối tránh mua những đôi giày có gót. Nó ảnh hưởng rất lớn tới tư thế và sự cân bằng cho đôi chân của trẻ.

Nếu cần thiết, bạn có thể mua một miếng lót giày hơi gồ ghề lên một chút sẽ tăng ma sát giúp chân bé bám chắc và giúp cơ bàn chân phát triển.

Bên cạnh đó bạn nên thử kiểm tra độ mềm mũi giày bằng cách ấn thử lên mũi giày bé (khoảng giữa đầu ngón chân và mũi giày). Đôi giày phù hợp sẽ có sự đàn hồi, ngay sau khi bạn ấn sẽ bị lõm xuống và căng phồng trở lại. Nếu bạn không thấy mũi giày lõm xuống, có thể là đôi giày quá chặt ở phần đầu mũi và nó chắc chắn không thích hợp cho bé.

Những loại giày không nên cho bé đi:

Khi lựa chọn giày cho con, có thể những đôi giày thời trang, màu sắc bắt mắt sẽ thu hút sự chú ý của các bà mẹ, tuy nhiên, sự an toàn và thoải mái cho đôi chân của trẻ lại là điều quan trọng nhất, vì thế, các bà mẹ không nên mua cho bé mới tập đi những loại giày sau:

- Giày có mặt đế trơn

- Những đôi giày cao cổ làm hạn chế vận động của bé.

- Những đôi giày dễ dàng gập đôi lại ( vì những đôi giày như thế này sẽ không thể nâng đỡ chân của  bé một cách an toàn)

Minh ThúyGửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =