Bạn đã biết pha sữa đúng cách chưa?

02/03/2012 - 12:00 AM
(Dinhduong.com.vn) Nhiều người quan niệm pha sữa cho trẻ là một việc hết sức bình thường và dễ thực hiện, tuy nhiên, pha sữa thế nào là đúng cách và đảm bảo lượng dinh dưỡng nhiều nhất, chắc hẳn không phải nhiều người đã biết

Tiệt trùng dụng cụ pha sữa

Để bình sữa vào nồi đun sôi khoảng 15 phút, sau đó cho núm vú, nắp đậy, nắp vặn và các vật dụng khác vào đun tiếp 5 phút. Dùng kẹp vớt mọi vật dụng ra để tránh bị bỏng.

Lưu ý:

- Nếu dùng bình sữa thủy tinh thì không nên vớt ra ngay vì bình rất dễ vỡ khi thay đổi nhiệt độ đột ngột.

- Không nên để bình và núm vú chạm vào thành nồi.

Pha sữa theo đúng tỉ lệ

Trước hết, mẹ hãy đọc kỹ hướng dẫn trên vỏ hộp. Bởi vì trên mỗi vỏ hộp, nhà sản xuất đã hướng dẫn cách pha và mức pha theo đúng tỉ lệ. Phải đúng tỉ lệ sữa và nước thì mới đảm bảo được chất dinh dưỡng trong sữa. Chú ý, các loại sữa khác nhau thì tỉ lệ pha giữa nước và sữa cũng khác nhau. Không thể lấy tỉ lệ của loại sữa này áp dụng cho loại sữa khác.

Nếu pha sữa loãng quá trẻ không đủ chất dinh dưỡng, nếu pha đặc quá sẽ làm trẻ khó hấp thu, có thể gây tình trạng táo bón, đồng thời trẻ không nhận đủ lượng nước sẽ ảnh hưởng đến bài tiết ở thận, rất nguy hại cho sức khỏe của bé.

Nên dùng thìa xúc sữa có sẵn trong hộp.

Trước khi pha sữa, người lớn phải rửa tay sạch sẽ. Bình sữa phải được tiệt trùng bằng nước nóng. Nước pha sữa chỉ nên từ 40 – 50 độ C. Vì nếu pha sữa ở nhiệt độ cao sẽ phân hủy lượng vitamin. Hãy thử độ nóng của nước bằng cách nhỏ vài giọt ra mu bàn tay, thấy độ ấm trên tay vừa phải là được. Không nên dùng miệng để thử sữa của con vì có thể khiến bình sữa bị nhiễm khuẩn từ nước bọt của người lớn.

Hãy đổ nước vào bình trước, sau đó cho sữa vào sau. Làm như vậy, sữa pha sẽ không bị vón cục. Tiếp đó, lắc đều bình sữa, không nên để sữa lắng cặn dưới đáy bình. Cũng không cần cho thìa vào khuấy sữa. Mỗi lần uống, bố mẹ chỉ nên pha sữa vừa đủ cho bé uống. Tránh để bé uống sữa lại mấy lần, dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ.

Những lưu ý khi pha sữa cho con

Nhiều bố mẹ thường lấy nước khoáng đóng chai để pha sữa cho con. Vì bố mẹ cho rằng, làm như vậy sẽ an toàn và nhiều chất dinh dưỡng. Trên thực tế, một số loại nước khoáng có hàm lượng khoáng vượt định mức. Với các bé dưới 6 tuổi, cần hạ thấp lượng khoáng trong sữa để giảm tải cho thận. Do đó, tốt nhất là nên chọn nước lọc sạch, nấu chín để giảm nhiệt độ rồi pha sữa cho con.

Bố mẹ cũng thường pha sữa với nước hoa quả để dụ con uống thuốc và uống nước quả. Điều đó cũng sẽ làm cho con khó tiêu và dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

Với các bé thường sợ uống thuốc và giải pháp bố mẹ chọn là pha sữa với thuốc để “lừa” con uống. Trên thực tế, pha sữa và thuốc sẽ kiềm chế tác dụng của thuốc. Trong sữa có nhiều vi lượng và chất béo, dễ tạo nên những phản ứng gây kết tủa khó tiêu. Bố mẹ hãy hạn chế tối đa việc pha sữa với thuốc để cho con uống.

Với những hộp sữa đã bị vón cục nhưng vẫn còn hạn sử dụng, người lớn rất băn khoăn không biết có nên cho bé dùng nữa hay không? Tốt nhất, bố mẹ chỉ nên cho bé dùng sữa không bị vón cục và thời gian mở hộp chưa đầy một tháng.

Minh Thúy (Tổng hợp)



Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =