Bà bầu với giai đoạn ốm nghén

09/06/2011 - 12:00 AM
Giai đoạn ốm nghén là giai đoạn mà hầu hết các bà bầu đều phải trải qua.Lúc này, bà bầu thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và buồn nôn.

Có nhiều người còn nghén đến tận 6, 7 tháng, không đảm bảo dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Ốm nghén thường biểu hiện bằng tình trạng mệt mỏi, gầy, xanh, lợm giọng, buồn nôn, ứa ra nước dãi hoặc nôn ọe thực sự. Người có thai thường sợ cơm và thức ăn mà trước đây họ rất ưa thích nhưng lại rất thích ăn vặt.

Để đối phó với những triệu chứng khó chịu đó theo kinh nghiệm dân gian thường khuyên:

Bà bầu nên uống một chút nước gừng hay nước chanh tươi.Luôn luôn cố gắng ăn một chút, cho dù có cảm giác buồn nôn.

Bạn nên chia khẩu phần ăn của mình thành nhiều bữa nhỏ để không thấy chán ăn khi phải ăn một lượng lớn thức ăn, và cũng để tránh cho bụng bị bỏ đói quá lâu.

Thay vì những món xào nhiều dầu mỡ hãy chọn nhưng món luốc, nó cũng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Trước khi tỉnh dậy và ra khỏi giường, bạn nên ăn một chiếc bánh quy, ngũ cốc khô, hay là uống 1 cốc nước lọc .Bạn cũng có thể ăn một chút socola hoặc uống một cốc cacao nóng nhưng bạn hãy nhớ đừng lạm dụng, cacao khó tiêu và sẽ khiến bạn bị đầy bụng .

Hoặc có thể bắt chước các bà bầu ở Anh theo chế độ ăn gồm: chuối, cơm, táo nấu nhừ cộng chút đường, bánh mì nướng, uống trà gừng hoặc gừng đóng viên nang, bia gừng. Buổi sáng ăn 2 – 3 bánh quy lạt khô với pho mai.

Nếu trong trường hợp bà bầu dùng đồ uống bị nôn ói thì có thể khắc phục bằng cách ngậm nhưng viên đá làm bằng nước lọc hay nước chanh đóng băng đến khi tan dần trong miệng.

Nếu tình trạng của bạn quá nặng không thể cải thiện đựơc thì bạn nên thêm vitamin B6 (dưới dạng pyridoxine hay pyridoxamine), kết hợp với một thuốc kháng histamine như antihistamine doxylamine (Diclectin).

Các bà bầu cần chú ý bổ sung dinh dưỡng trong thời gian ốm nghén

Dưới đây là một số cách chế biến món ăn để cải thiện tình trạng ốm nghén của chị em:

Nước mía: Mía tím 300g, gừng tươi 5g. Mía tím nướng cho nóng, bỏ vỏ ép lấy nước. Gừng giã nhỏ cho vào nước mía quấy đều, chắt lấy nước bỏ bã chia 3 lần uống trong ngày, trước khi ăn 30 phút. Cần uống liền 3 – 5 ngày.

Nước ô mai: Ô mai 20 quả, gừng tươi 5g, đường đỏ 30g. Cho tất cả vào nồi, thêm 400ml nước đun sôi kỹ chắt lấy nước thuốc đặc, chia 3 lần uống trong ngày trước khi ăn 20 phút. Cần uống liền 3 – 5 ngày.

Nước sấu: Sấu 5 quả, gừng tươi 5g, đường phèn 20g. Quả sấu cạo bỏ vỏ ngoài, bổ đôi bỏ hạt cùng với gừng cho vào nồi thêm 300ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 150ml nước sấu, cho đường phèn vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày, uống nóng trước khi ăn 20 phút. Cần uống liền 3 – 5 ngày.

Me, sấu ngâm gừng: Quả me 200g, quả sấu 200g, gừng 10g, đường trắng 30g. Quả me, quả sấu cạo bỏ vỏ ngoài đem đồ chín, quả me bóc bỏ vỏ cứng. Gừng giã nhỏ trộn với đường, cho vào cùng quả me, sấu trộn đều, đường tan hết là được. Ăn tùy thích.

Canh khế: Khế chua 1 quả (60g), thịt lợn nạc 100g, bột gia vị vừa đủ. Khế chua rửa sạch, thái miếng. Thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ ướp bột gia vị xào chín, thêm nước vừa đủ đun sôi, cho khế vào đảo đều, canh sôi lại là được. Nên ăn ngày hai lần với cơm, ăn liền 3 ngày.

Canh sấu: Sấu 5 quả (50g), sườn lợn 200g, bí xanh 100g, bột gia vị vừa đủ. Sấu cạo vỏ rửa sạch, sườn lợn rửa sạch chặt miếng ướp gia vị xào chín, cùng cho vào nồi thêm nước vừa đủ đun sôi kỹ. Bí xanh bỏ vỏ rửa sạch, thái miếng. Khi sườn đã nhừ cho bí xanh vào đun sôi lại là được. Trước khi ăn dầm cho nát sấu, ăn ngày hai lần lúc đói hoặc ăn với cơm. Cần ăn liền 3 ngày.

Canh rau má: Rau má 100g, thịt lợn nạc 100g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ. Rau má nhặt kỹ, rửa sạch thái nhỏ. Thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ ướp gia vị xào chín, thêm nước vừa đủ đun sôi, thả rau má vào đào đều đun tiếp, canh sôi lại một lúc là được. Ăn ngày hai lần, có thể ăn cùng với cơm. Cần ăn liền 3 ngày

Canh me: Cá trắm cỏ 1 khúc khoảng 300g, me, cà chua, rau cải trắng 100g, dầu ăn, bột ngọt, gia vị vừa đủ. Cá rửa sạch, bổ đôi ướp bột gia vị trong 20 phút. Quả me cạo vỏ ngoài, cà chua rửa sạch thái miếng, rau cải trắng rửa sạch thái nhỏ. Cho cá, cà chua, dầu ăn vào nồi xào, cho cà chua vào xào tiếp, dầm nát cà chua, đổ nước vừa đủ đun sôi thả quả me vào, đun tiếp khi quả me chín thì cho rau cải trắng vào đảo đều, canh sôi lại cho bột ngọt là được. Ăn ngày một lần lúc đói, cần ăn liền 3 – 5 ngày.


Nguồn: Tổng hợp

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =