Bà bầu có nên uống vitamin K?

05/08/2010 - 12:00 AM
Tôi được biết, trẻ sơ sinh nếu không được tiêm vitamin K thì sẽ có nguy cơ xuất huyết não do trẻ chưa tự tổng hợp được vitamin K và hàm lượng vitamin K trong sữa mẹ rất thấp.

Tuy nhiên ở quê tôi chưa thấy có bệnh viện nào thực hiện mũi tiêm vitamin K dành cho trẻ sơ sinh. Vậy tôi có thể bổ sung ngay từ thời kỳ mang thai, thời kỳ cho con bú bằng cách uống vitamin K hay không?

ThS Trần Văn Học, Phó trưởng khoa Thần Kinh, BV Nhi TƯ trả lời:

Nguyên nhân thiếu vitamin K ở trẻ nhỏ (1-3 tháng) là do lượng vitamin K dự trữ thấp sau sinh, do sự tổng hợp vitamin K từ ruột còn kém, hàm lượng vitamin K trong sữa mẹ thấp. Và sự thiếu hụt này dẫn đến nguy cơ xuất huyết não, màng não với những di chứng nặng nề về thần kinh sau này.

Vì thế, để dự phòng, ngay sau sinh, trẻ thường được chỉ định tiêm liều 1mg vitamin K1 và nếu có điều kiện, tiêm lặp lại khi bé tròn 1 tháng tuổi.

Ngoài ra, nên bổ sung vitamin K cho thai phụ ngay từ thời kỳ mang thai, bằng cách ăn nhiều loại rau xanh, thực phẩm giàu vitamin K như cải bắp, cải xoong, su hào, xà lách... Thai phụ cũng nên uống vitamin K1 trước khi sinh. Cụ thể liều uống là một viên vitamin K1 5mg trước sinh từ 2 - 4 tuần và một viên vitamin K1 5mg trước khi sinh.  Việc bổ sung viên vitamin K1 cho bà mẹ mang thai, sắp sinh sẽ giúp bổ sung hàm lượng vitamin K cho trẻ, tăng lượng vitamin K trong sữa mẹ. Tuy nhiên cần lưu ý, dù mẹ đã được uống vitamin K1 thì sau sinh, tốt nhất vẫn nên tiêm một liều 1mg vitamin K1 cho trẻ để phòng ngừa hiệu quả nguy cơ này.


Nguồn: dantri.com

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =