Trẻ yêu sớm và vai trò của bố mẹ

14/03/2014 - 02:02 PM
Ở lứa tuổi mới lớn, trẻ biết rung động với một người bạn khác giới là điều hết sức bình thường. Hiện nay, tuổi dậy thì của trẻ sớm nên việc trẻ yêu sớm lại càng phổ biến hơn. Bố mẹ là người đóng vai trò quan trọng để cung cấp cho con những kiến thức giới tính đúng đắn nhất.
Hãy cùng lắng nghe các bậc phụ huynh chia sẻ những quan điểm của mình về tình trạng trẻ chưa lớn đã biết yêu hiện nay, từ đó, bạn sẽ biết cách đối phó với “em bé” đang yêu của mình.

Nguyệt Nga (Biên tập viên)
 
Nguyet-Nga

Mình nghĩ rằng con ở độ tuổi mới lớn (15, 16 tuổi) là chưa đủ chín chắn để tìm cho mình một tình yêu đích thực. Đó chẳng qua chỉ là những cảm xúc nhất thời. Yêu sớm, chắc chắn sẽ khiến cho các con sao nhãng chuyện học hành. Tuy nhiên ở một mức độ và phạm vi nhất định, các bạn trẻ yêu sớm mà không ảnh hưởng tới việc học hành, giúp nhau tiến bộ hơn thì các bậc phụ huynh cũng không nên quá khắt khe.

Phan Thị Tương (Giáo viên)
 
phan-tuong

Hầu hết các bậc phụ huynh đều không ủng hộ con mình yêu sớm. Hiện nay, giới trẻ thường có những biểu hiện dậy thì sớm hơn. Các bạn ấy rất nhạy cảm, bướng bỉnh những cũng dễ bị tổn thương. Điều quan trọng nhất của bố mẹ là phải biết ứng xử một cách đúng mực.

Nhân đây, mình xin kể với các bạn nghe một câu chuyện. Có một phụ huynh lớp mình chủ nhiệm gọi điện xin phép cho con nghỉ ít hôm. Mình hỏi lý do, cô ấy kể lại rằng: Trong một lần tình cờ đọc trộm nhật ký của con, mới phát hiện con dành tình cảm đặc biệt cho một anh khóa trên. Hai đứa thường hẹn hò đi chơi với nhau sau khi đã học xong. Cô hết sức lo lắng và nghĩ rằng phải giam lỏng ít ngày, kiểm soát điện thoại chặt chẽ để răn đe con tập trung vào học hành hơn. Mình đã khuyên vị phụ huynh này là bình tĩnh, khéo léo để tìm hiểu mối quan hệ của con một cách rõ ràng. Phương pháp chủ yếu nên là tỉ tê tâm sự, làm bạn, lắng nghe ý kiến của con. Bố mẹ phải hiểu rằng, khi con có tình cảm với một ai đó, càng cấm đoán thì tình cảm của con càng mãnh liệt, sự phản kháng lại sự áp đặt của bố mẹ càng gay gắt hơn. Ít hôm sau, cô ấy gọi điện cảm ơn mình rối rít, và mình biết là cô đã thành công.

Dương Hương (NV văn phòng)
 
huong

Mình thấy hiện nay, trên báo chí thường đưa ra nhiều khái niệm và tin tức về “yêu vượt quá giới hạn”, “tự tử vì tình yêu” hay “bạo hành khi yêu”. Nhiều bạn trẻ chưa được trang bị đầy đủ về kiến thức sức khỏe tình dục khi vướng vào “lưới tình” sớm để lại rất nhiều hậu quả. Đó là chưa kể đến việc trẻ không giữ được mình nên đã quan hệ tình dục ở lứa tuổi vị thành niên. Từ đó dẫn đến những hệ lụy như mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn, dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Vợ chồng mình luôn bảo với nhau rằng, chính những thiếu sót, sai lầm trong cách giáo dục giới tính là nguyên nhân dẫn đến những hệ lụy không đáng có khi con chưa lớn đã biết yêu. Mình luôn tìm hiểu, trang bị đầy đủ những kiến thức về giáo dục giới tính, để khi con lên lớp 5 cho con biết về những vấn đề này là phù hợp và cần thiết nhất.

Lê Vân (NV Truyền thông)
 
van

Chị gái mình đi họp phụ huynh về than thở về thành tích học tập của con gái ngày càng sa sút và ngỏ ý nhờ mình để ý giúp. Cô cháu gái của mình mới học lớp 8 mà rất chịu khó trau chuốt ngoại hình mỗi khi đến trường. Buổi tối, học bài xong, nó lại rất hay mượn laptop của mình để lên mạng. Một hôm, tình cờ mình đọc được những đoạn tâm sự yêu đương mùi mẫn. Thì ra nó đang yêu một anh bạn cùng lớp.

Mình có hỏi chuyện với thái độ tôn trọng, chia sẻ thì được nó kể về những rung động, tình cảm một cách chân thành. Mình đã giảng giải cho cháu hiểu được thế nào là một tình yêu lành mạnh, tích cực. Bên cạnh đó, mình nghĩ rằng cần thiết lập cho cháu những tiêu chuẩn rõ ràng, đầy đủ ví dụ không được đưa bạn khác giới về nhà khi người thân trong gia đình đi vắng, không được về nhà muộn hơn 9h30p buổi đêm... Mình nghĩ, luôn đồng hành, quan tâm thì sẽ biến những rung động đầu đời của cháu gái thành một tình yêu trong sáng, lành mạnh hơn.

Tô Thu Huyền (GV Tư vấn tâm lý)
 
huyen

Một sự thật cho thấy, nếu trẻ mới lớn mà thất bại trong tình yêu (thất tình), các bạn gái thường mắc các chứng bệnh về tâm thần, trầm cảm hay stress dai dẳng thậm chí là dẫn đến hành vi tự tử. Còn với các bạn trai thường có những hành vi nông nổi, và nghiêm trọng hơn là còn vi phạm pháp luật.

Cho đến giờ, nhiều phụ huynh vẫn giữ quan điểm của mình là không nên giáo dục giới tính cho con quá sớm. Bởi họ lầm tưởng rằng, giáo dục giới tính tức là chỉ nói về những chuyện thầm kín nên họ thường chọn giải pháp lảng tránh.

Thực chất, giáo dục giới tính cho con là giáo dục làm người, giúp con sống đúng với giới tính của mình. Nó sẽ cung cấp đầy đủ hành trang, kiến thức về sự thay đổi, phát triển của cơ thể, mang thai, tránh thai, các bệnh lây lan qua đường tình dục và cách phòng tránh như thế nào, cách bảo vệ mình...  Con nhận ra giá trị bản thân, con sẽ không dễ dàng chấp nhận sự xâm hại từ người khác lên cơ thể mình. Tôi nghĩ rằng, nếu phụ huynh luôn lắng nghe và tìm cơ hội cung cấp kiến thức cho con cũng là cách để bố mẹ và con cái gắn bó với nhau hơn.

Tôi thấy hiện nay, rất nhiều gia đình không dạy trẻ đến nơi, đến chốn về những kiến thức giới tính cho con. Nhưng khi con mắc sai lầm như yêu sớm, có thai, nạo phá thai thì lại lên án, phán xét từ trên cao xuống. Thiết nghĩ, những kiến thức về giáo dục giới tính không chỉ cần thiết đối với các bạn trẻ mà còn phải tác động để phá bỏ được những quan niệm sai lầm ở các bậc phụ huynh. Bởi hơn hết, dạy con kiến thức giới tính bắt đầu từ gia đình thì mới đạt hiệu quả cao nhất.

Nguồn: Đẹp & Khỏe

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =