Những nguyên nhân khiến bà bầu khó sinh

28/01/2013 - 11:20 AM
(Dinhduong.com.vn) Khi mang thai, bạn sẽ lo lắng và tự hỏi cuộc vượt cạn của mình sẽ diễn ra như thế nào? Dễ hay khó? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân khiến bà bầu khó sinh để bạn có thể phòng tránh nhé!
Lo lắng khiến bà bầu khó sinh

Những phụ nữ mang tâm trạng căng thẳng, lo lắng vào phòng đẻ sẽ có thời gian đau đớn lâu hơn bình thường tối thiểu 90 phút, các nhà nghiên cứu cho biết.

Theo LiveScience, hầu hết những bà mẹ lo sợ sẽ mất tới 8 tiếng mới có thể “mẹ tròn con vuông”, trong khi thời gian này ở những bà mẹ bình tĩnh chỉ là 6 tiếng rưỡi. Tuy nhiên, tỷ lệ phụ nữ căng thẳng quá độ khi bước vào phòng đẻ không hề ít. Ước tính có tới 20% số bà mẹ mang thai rất sợ thời điểm sinh nở, một hội chứng tâm lý có tên khoa học là tocophobia.

Nguyên nhân khiến việc sinh nở kéo dài và khó khăn hơn, theo các nhà khoa học, là vì tâm lý lo sợ sẽ khiến cơ thể người mẹ sản sinh ra adrenaline. Hệ quả là các cơ ở tử cung sẽ co bóp không đủ mạnh để có thể đẩy em bé ra ngoài.

Tăng cân quá mức khi mang thai

Tăng cân trong giới hạn đã khuyến cáo được đánh giá là giúp giảm nguy cơ xảy ra những biến chứng của thai kỳ; trong khi đó, giới hạn dinh dưỡng quá mức hay ăn quá nhiều có thể làm gia tăng nguy cơ lúc sinh.

Những thai phụ có cân nặng trước sinh trong giới hạn bình thường được khuyến cáo cần tăng cân 9 – 12kg trong thai kỳ.

Sinh khó do cơn gò tử cung tăng

ba bau kho sinh
Ảnh minh họa

Cơn gò tử cung trong chuyển dạ không do sản phụ điều khiển, bình thường cơn gò tử cung diễn tiến nhịp nhàng, lúc co, lúc nghỉ. Nhịp độ của những cơn gò cũng thay đổi qua từng giai đoạn của chuyển dạ. Hiệu quả của cơn gò đưa đến sự xóa mở cổ tử cung mà cuối cùng là sự tống xuất thai nhi.

Khi cơn gò tăng do chướng ngại vật cản lối ra của thai nhi, thai to, chuyển dạ kéo dài, dùng thuốc tăng gò không đúng kỹ thuật, làm ảnh hưởng đến chuyển dạ; khi cơn gò dồn dập làm thai xổ quá nhanh, đưa đến rách cổ tử cung, rách âm đạo, có thể vỡ tử cung. Thai nhi dễ bị suy, tổn thương não. Sau sinh dễ băng huyết.

Vấn đề chẩn đoán nguyên nhân rất quan trọng, phải xác định do nguyên nhân cơ học hay không, như khung chậu hẹp, u tiền đạo, ngôi bất thường, nếu có phải mổ lấy thai. Sau khi loại bỏ nguyên nhân cơ học sẽ điều trị bằng thuốc giảm gò tử cung. Nếu điều trị thuốc không kết quả thì mổ lấy thai để tránh suy thai.

Sinh khó do cơn gò tử cung giảm


Biểu hiện cơn gò thưa và cường độ các cơn gò yếu, trương lực cơ tử cung giảm. Nguyên nhân ở sản phụ cơ địa yếu, suy nhược, thiếu máu, suy tim, lao hay sử dụng thuốc an thần, mất nước, mệt, đói. Nguyên nhân thứ phát gặp như: đa thai, đa ối, có kèm u xơ tử cung, chuyển dạ kéo dài.

Khi cơn gò tử cung giảm làm cho sự xóa mở cổ tử cung chậm, suy thai, nhiễm trùng ối.

Điều trị tùy theo nguyên nhân, nếu cơn gò giảm do đa ối, nên tia ối cho ra bớt ối. Sau khi tử cung trở về dung tích bình thường, tử cung sẽ co bóp đều và hiệu quả. Trường hợp do suy nhược, thể trạng sản phụ kém, cần hồi sức và cho thuốc oxytocin tăng cường co bóp tử cung. Tùy hoàn cảnh và nguyên nhân mà chúng ta có cách xử trí hiệu quả, một khi không kết quả nên mổ lấy thai, để tránh suy thai và băng huyết sau sinh.

Sinh khó do thai to

Sự sinh một thai to thường khó khăn và nguy hiểm cho cả thai nhi lẫn người mẹ trong lúc chuyển dạ và xổ thai. Sinh khó do thai to có thể do thai to toàn phần hoặc to từng phần của cơ thể như trong trường hợp não úng thủy, bụng to, bụng cóc, thai phù toàn thân. Thai to toàn phần khi thai nhi cân nặng từ 4kg trở lên khi tới ngày sinh, sự to lớn này bao gồm toàn thể thai nhi. Sinh khó trong thai to có tính cách tương đối vì tùy mức độ mất cân xứng giữa thai nhi to và khung chậu của mẹ. Thai nhi to thường đường kính mỏm vai lớn hơn 12cm và sự sinh khó thường do vai thai nhi.

Xử trí, trong những trường hợp biết chắc chắn thai to, hoặc trường hợp ngôi thai bất thường như: ngôi mặt, ngôi trán hay ngôi ngang thì có chỉ định mổ lấy thai, không nên để suy thai, nhiễm trùng ối rồi mới mổ. Những trường hợp thai nhi to từng phần, tùy thuộc vào điều kiện, khả năng sống được của thai nhi, tương xứng thai mà bác sĩ chuyên khoa có cách xử trí thích hợp.

Tóm lại: sinh khó là một chương trong bệnh lý sản thường gặp nhất. Quá trình chuyển dạ sinh là giai đoạn sau cùng của sự mang thai sau 9 tháng 10 ngày ở người mẹ. Việc đánh giá của từng trường hợp, đòi hỏi bác sĩ sản khoa có sự quyết đoán chính xác và xử trí kịp thời để có kết quả mong muốn mẹ khỏe con khỏe.

Tác giả: Minh Thúy

Chủ đề
Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =