Mách nhỏ mẹ mua đồ sơ sinh cho bé

26/08/2013 - 02:28 PM
Để chào đón bé yêu chuẩn bị ra đời, mẹ cần mua sắm khá nhiều vật dụng như quần, áo, tã, bỉm…sau đây là danh sách những món đồ cần mua cho trẻ sơ sinh.

Để mua những món đồ đầy đủ, không bị thiếu xót, mẹ cần lên danh sách những thứ cần mua.

 
Quần áo cho bé
 
Sau khi lọt lòng mẹ, bé sẽ lớn rất nhanh, nên mẹ không cần mua quá nhiều quần áo cho bé.
 
Mua áo sơ sinh thì chỉ nên mua khoảng 10 chiếc, hãy chọn loại có thành phần sợi cotton thấm hút mồ hôi, đường may lộn ra ngoài để bé không bị đau, bạn cũng nên chọn loại có nút cài trước ngực hoặc có dây buộc một bên sườn để cho bé được ấm ngực. Thông thường trẻ sơ sinh sẽ mặc áo số 1 – số 3.

Mách nhỏ mẹ mua đồ sơ sinh cho bé
Mẹ không cần mua quá nhiều quần áo cho bé vì bé sẽ lớn rất nhanh.
 
Khi mới sinh, bé thường được quấn tã nên bạn không cần mua nhiều quần. Khi chọn quần, mẹ lưu ý nên chọn quần rộng một chút để bé còn đóng bỉm.
 
Khoảng 3 – 4 chiếc áo ấm cũng rất cần thiết để giữ ấm cho bé, tuy nhiên, mẹ không nên chọn áo chất liệu len, vì các sợi len nhỏ li ti có thể bay vào mũi, họng gây nguy hiểm cho bé.
 
 
Khăn bông, khăn xô
 
Khăn bông dùng để ủ ấm khi tắm cho bé, loại này bạn cũng chỉ cần mua khoảng 5 cái để phòng khi phơi không kịp khô.
 
Khăn xô loại nhỏ cũng không thể thiếu trong giỏ đồ của bé. Loại này cùng để quàng cổ cho bé khỏi trớ ra áo, giữ ấm cổ và lau khi bé bú hoặc ăn. Khăn xô nhỏ này bạn nên mua khoảng 50 cái, để sau này bé lớn hơn một chút, bạn vẫn có thể sử dụng được.
 
Mũ, bao tay, bao chân, yếm
 
Những thứ này cũng không thể thiếu trong tủ đồ của bé. Mũ bạn nên sắm khoảng 5 – 7 chiếc, bao chân, bao tay khoảng 10 đôi, yếm khoảng 5 chiếc.
 
Tã lót
 
Có nhiều sự lựa chọn cho mẹ, nếu muốn tiện lợi thì mẹ có thể mua tã giấy cho bé. Loại tã giấy này tiện lợi và dễ sử dụng, có thể vứt đi khi bé tè hoặc ị. Hãy chọn mua loại có màng đáy thoáng dạng vải sẽ thích hợp hơn đối với làn da nhạy cảm của bé, nhất là vùng đùi nơi tiếp xúc với đáy tã. Nên nhớ chọn loại tã hai bên vách chống trào được thiết kế mềm mại sẽ không gây vết hằn trên đùi, làm cho trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Mách nhỏ mẹ mua đồ sơ sinh cho bé-1
Tã chéo chất liệu cotton rất cần thiết cho trẻ sơ sinh.

 
Ngoài ra, bạn còn có thể mua tã vải cho bé. Tã vải có hai loại: Tã vuông và tã chéo.
 
Với tã chéo bạn nên mua loại có chất liệu vải cotton hoặc có thể co dãn để dễ dàng quấn chặt hơn. Tã vuông hoặc tã xô để đóng cho bé, trong trường hợp không đóng tã xô, có thể dùng để lót ngực mẹ khi cho bé bú, ngăn sữa ướt áo mẹ.
 
Sau khi sử dụng tã vải phải xả sạch, giặt, khử trùng và làm khô. Tối thiểu bạn phải chuẩn bị 24 cái để luôn có tã mới thay cho bé. Mua tã càng nhiều thì càng đỡ mất công giặt giũ nhiều lần. Lưu ý khi mua cần chọn loại tốt nhất. Tã vải sử dụng trong một thời gian dài sẽ hút ẩm tốt tạo cho trẻ cảm giác thoải mái hơn.
 
Núm ty và bình sữa
 
Khi cho bé bú các mẹ không nên chọn loại ti cứng làm đau lưỡi của bé khi cho bé bú. Với bé sơ sinh cho đến 01 tháng bạn dùng cỡ ti nhỏ nhất, sau mỗi 03 tháng bạn nên chú ý thay ti bình sữa cho bé 1 lần. Các dùng cụ kèm theo để vệ sinh bình sữa cũng không thể thiếu như cọ rửa bình sữa, nước rửa bình. Ngoài ra ly đựng sữa, nước, muỗng uống sữa, miếng lót thấm sữa dành cho mẹ cũng được chuẩn bị đầy đủ, nếu có điều kiện cần trang bị thêm cho mẹ máy hút sữa để hút hết sữa mà bé không bú hết được.
 
Vật dụng cho bé tắm gội
 
Bạn có thể chuẩn bị thau tắm, chậu rửa mặt, phích nước nóng, xô ngâm tã... Ngoài ra, sữa tắm, dầu gội, phấn rôm, kem chống hăm dùng riêng cho bé cũng được các mẹ lựa chọn kỹ. Lúc mới sinh bé, bạn có thể cho bé tắm bằng lactacyd hoặc nước chè xanh mà không nên dùng đến dầu và sữa tắm vội vì có thể gây kích ứng cho da bé.
 
Băng rốn, tưa lưỡi, thiết bị hút mũi
 
Bé mới sinh chưa rụng rốn nên mẹ cần chuẩn bị băng rốn cho bé. Mẹ nên chuẩn bị một số băng rốn, tăm bông, rơ lưỡi và kể cả thiết bị có thể hút mũi cho bé, giúp bé có thể thở dễ dàng hơn.
 
Giỏ đựng đồ
Mách nhỏ mẹ mua đồ sơ sinh cho bé-2
Những chiếc giỏ như thế này rất tiện lợi để đựng đồ cho bé.
 
Hầu như bà mẹ nào sắp sinh cũng nên chuẩn bị một chiếc giỏ (làn) có tay xách để đựng đồ cho bé. Hãy xếp tất cả những món đồ cần thiết của bé vào giỏ để có thể mang theo đến bệnh viện bất kỳ lúc nào khi mẹ có dấu hiệu chuyển dạ.
 
Lưu ý khi mua đồ cho trẻ sơ sinh
 
Nên mua đồ theo từng tháng vì bé sẽ lớn rất nhanh. Trong giai đoạn này, bạn chỉ cần sắm đồ cho 3 tháng đầu của bé là ổn.
 
Để mua sắm đồ dùng hiệu quả và ít tốn kém nhất các chị em nên tham khảo ý kiến của các bà mẹ đã có kinh nghiệm rồi lên danh sách những thứ cần mua hoặc đến các cửa hàng đồ trẻ em, xin tờ giấy liệt kê. Tuy nhiên, hãy cân nhắc những thứ thực sự cần thiết nhất trong danh sách này, những thứ mình đã có, những thứ mình được thừa hưởng từ người thân… Sau đó kiểm tra kỹ lưỡng lần cuối cùng danh sách rồi mới quyết định đi mua.

Tác giả: Vũ Anh (Tổng hợp)

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =