Để trẻ đi ngủ đúng giờ: Không khó như bạn nghĩ!

04/01/2013 - 09:19 AM
(Dinhduong.com.vn) Bạn thường xuyên ở trong tình trạng căng thẳng và ức chế vì không thể bảo trẻ đi ngủ đúng giờ được, giờ mọi chuyện sẽ đơn giản hơn nhiều, hãy tham khảo một số mẹo sau đây:

1. Tạo ra những âm thanh nhẹ nhàng

Ngoài việc hạn chế những tiếng ồn trong gia đình, cha mẹ có thể tìm kiếm và phát những âm thanh nhẹ nhàng du dương như tiếng sóng biển, tiếng mưa rơi, tiếng hát ru… trong phòng bé. Thực tế những âm thanh này không chỉ có tác dụng với người lớn, mà còn rất hữu hiệu trong việc ru các em vào giấc ngủ. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể đọc cho bé nghe một câu chuyện cổ tích để bé từ từ chìm vào giấc ngủ ngon.

2. Cho trẻ vệ sinh cá nhân như một thói quen

Đa số trẻ em thích "nghi thức". Vì vậy, cần có một "quy trình" đưa bé lên giường và quy trình này phải được tuân thủ thường xuyên, chỉ trừ những sự kiện đặc biệt như ngày Tết, ông bà ở xa tới thăm. Bé sẽ quen và thích thú dần với việc thực hiện tuần tự các nghi thức: đánh răng, đi tiểu, nghe đọc truyện, được âu yếm và tắt đèn. Tùy theo nếp sống của từng gia đình mà lập ra các bước thích hợp.

3. Cho bé cảm giác an toàn.

Nếu trẻ nhà bạn sợ bóng tối/sợ ma thì đừng tắt hoàn toàn đèn điện trong phòng của con. Bật đèn ngủ với những mầu sắc dễ chịu trong phòng bé, nếu là mùa hè nên để những ánh sáng nhẹ nhành, mát mẻ. Nếu là mùa đông nên để những loại ánh sáng có cảm giác ấm áp. Đừng quên đặt vào giường ngủ của con các loại gối ôm, và thú bông mà con thích để tạo cho chúng cảm giác an tâm khi không có cha mẹ ở bên.

4. Kiểm tra chế độ ăn uống của con

Kiểm tra chế độ ăn uống của con đặc biệt là trước ít giờ trước khi đi ngủ. Nếu trẻ ăn quá nhiều đường, protein, hay caffeine hoặc ăn quá no vào buổi tối chúng sẽ gặp những khó khăn nhất định trong giấc ngủ. Thay vào đó hãy cho con ăn và tránh những loại thực phẩm trên vào buổi tối.

5. Tạo cho trẻ lịch sinh hoạt hợp lý

Để trẻ có thể dễ dàng ngủ đúng giờ vào ban đêm, thì ban ngày, trẻ phải có lịch sinh hoạt hợp lý: buổi sáng dậy đúng giờ, không ngủ trưa quá nhiều, hoạt động tích cực trong ngày. Đừng để con ngồi lì một chỗ xem tivi hay nằm dài trên giường cả ngày ngay cả vào những ngày nghỉ. Khuyến khích chúng tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, thể dục thể thao...Những hoạt động này không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh hơn mà còn giúp chúng ngủ ngon hơn vào buổi tối.

Vài lưu ý khác để mẹ giúp bé ngủ ngoan hơn:

Những đồ uống có chứa caffein là “kẻ thù nguy hiểm” đối với giấc ngủ của bé. Đôi khi, mẹ vô tình cho bé sử dụng các loại đồ uống này mà không hề biết bởi chúng thường có mặt trong các loại trà đóng chai, sô cô la, cà phê… Vì vậy, mẹ cần hết sức cẩn trọng và hạn chế cho bé sử dụng những loại thực phẩm này.

Một lưu ý nữa là các mẹ nên cho các bé ăn trước khi ngủ ít nhất 30 phút. Tốt nhất, bữa ăn nên được kết thúc trước 8h tối (trừ bú mẹ).

Minh ThúyGửi bình luận của bạn (1)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =