Chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 0 đến 6 tháng tuổi

02/08/2013 - 03:22 PM
Việc chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 0 đến 6 tháng tuổi có khá nhiều việc phức tạp nhưng thú vị, hãy cùng điểm qua quy trình chăm sóc bé nhé!

Hiện nay, nhiều người vẫn nhầm lẫn khái niệm trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trên thực tế, khái niệm trẻ sơ sinh để chỉ các em bé từ mới chào đời cho đến 1 tháng tuổi, vì vậy, trẻ trên một tháng tuổi được gọi là trẻ nhỏ, thay cho cách gọi là trẻ sơ sinh.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi-1
Dinh dưỡng cho bé 1 tháng tuổi cần cho bú mẹ hoàn toàn.
 
1 tháng tuổi, trẻ đi tiêu từ 2 – 4 lần mỗi ngày, mẹ cần quan sát phân bé để biết bé có ổn không. Nếu bé đi hoa cà, hoa cải thì bình thường, còn đi ngoài phân chua, sủi bọt thì bé đang có vấn đề về tiêu hóa, mẹ cần theo dõi có dấu hiệu gì bất thường (trẻ quấy khóc, không chịu bú…) thì nên nhanh chóng chưa bé đến bác sĩ.

Móng tay của bé cũng dài rất nhanh nên mẹ cần chú ý cắt móng tay để bé không tự cào xước mình.

Dinh dưỡng cho bé 1 tháng tuổi cần cho bú mẹ hoàn toàn, không cần cho bé uống thêm nước hay bất kỳ thực phẩm nào ngoài sữa mẹ.

Mẹ có thể tắm cho bé 1 tháng tuổi 1 lần/ngày, nếu mùa đông thì có thể 1 tuần tắm 3 lần. Việc tắm nắng để da bé tổng hợp vitamin D cũng rất cần thiết, thời gian tắm nắng tốt nhất từ là từ 6 – 9h sáng và sau 4h – 5h chiều.


Chăm sóc trẻ 2 – 3 tháng tuổi

Chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi -2
Ở giai đoạn này, có nhiều bé đã có thể tự lẫy, tự lật mình.
 
Ở giai đoạn này, có nhiều bé đã có thể tự lẫy, tự lật mình nên cha mẹ cần để ý, tránh cho bé khỏi té ngã. Ngoài ra giường ngủ, nơi nằm của bé cũng không đặt quá nhiều đồ chơi dễ gây thương tích cho bé.

Để những vật có kích thước nhỏ xa tầm tay của bé, đề phòng bé đưa chúng vào miệng và bị hóc, gây ngạt thở, rất nguy hiểm.

Dinh dưỡng cho bé giai đoạn này cũng chỉ cần cho bé bú mẹ hoàn toàn, theo nhu cầu.

Một lưu ý nữa là mẹ cần đưa bé đi tiêm phòng đầy đủ để phòng tránh bệnh cho bé.

Chăm sóc trẻ 4 - 5 tháng tuổi

Chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi -4
Trẻ ở lứa tuổi này đã bắt đầu hiếu động.
 
Trẻ ở lứa tuổi này đã bắt đầu hiếu động, nên cha mẹ cần thường xuyên kiểm tra độ an toàn những đồ chơi của trẻ.

Có một số trẻ đã bắt đầu mọc răng ở giai đoạn này, mẹ có thể chuẩn bị có trẻ những dụng cụ chuyên dùng để cho bé cắn cho đỡ ngứa, nhưng lưu ý phải giữ vệ sinh thường xuyên dụng cụ, tránh lây bệnh cho bé.

Trẻ 4, 5 tháng tuổi đã có thể trườn được một đoạn ngắn, nên cha mẹ cần hạ thấp giường để tránh cho bé bị ngã, dùng băng dính dán các ổ điện lại, các loại quạt để bàn cũng cần đảm bảo an toàn, không cho trẻ đút tay vào gây thương tích.

Chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi

Chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi -5
Ở lứa tuổi này, mẹ đã có thể tập cho bé ăn dặm.
 
Nhiều bé 6 tháng tuổi đã có thể bò rất nhanh, vì vậy nếu nhà bạn có cầu thang hãy làm hàng rào và cửa chắn để bé không bị ngã. Các loại thuốc, chất tẩy rửa cũng cần được cất cẩn thận, tốt nhất là để lên cao hoặc cho vào tủ có khóa để bé không mở được, đã có nhiều vụ ngộ độc thương tâm từ sự bất cẩn của người lớn.

Ở lứa tuổi này, mẹ đã có thể tập cho bé ăn dặm, các loại bột ngọt như bột gạo sữa, bột gạo khoai lang, bột gạo bí đỏ…rất thích hợp cho bé tập ăn dặm.

Ngoài các vấn đề vệ sinh, an toàn, dinh dưỡng, mẹ cần đưa bé đi tiêm chủng đẩy đủ, theo định kỳ để phóng tránh bệnh cho bé.


Tác giả: Minh Thúy

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =